Ah-Sou

ประเภท: แอ๊คชั่น/ดราม่า
กำกับการแสดง : หว่องฉิงป๋อ (Left Hand, Fu Bo)
นักแสดง: แอนนี่ หลิว, คาเรน่า ลัม (Koma), อีริค ชาง (Divergence), แอนโธนี่ หว่อง (Initial D), อเล็กซ์ ฟง (One Night in Mongkok), ไซม่อน ยัม (Explosive City), หลิว เหย่ (Purple Butterfly)
กำหนดฉาย 2005
จัดจำหน่าย มงคลภาพยนตร์


เรื่องย่อ

ฟีบี้ (แอนนี่ หลิว) คือสาวน้อยผู้รอดชีวิตจากการ ฆ่ายกครัวฝีมือ โนว่า (คาเรน่า ลัม) เจ๊ใหญ่แห่งฮ่องกง หลังเหตุการณ์ครั้งนั้นฟีบี้ก็ไปอยู่กับ เจนท์ (อีริค ชาง) ขาใหญ่ประจำฮ่องกงคนที่พ่อของเธอเคยฝากฝังไว้ เจนท์ ประกาศว่าฟีบี้จะมาเป็นภรรยาของเขาเมื่อเธออายุครบ 18 ปี ซึ่งนั่นหมายความว่าถ้าโนว่าฆ่าฟีบี้ ก็เท่ากับฆ่าเมียเจ้าพ่อ โนว่าไม่ได้หวั่นเกรงคำประกาศนั้นเท่าการขัดขวางจาก แว็คโก้ (แอนโธนี่ หว่อง) เพื่อนร่วมแก๊งเก่าแก่ของเจนท์ เจนท์ และ แว็คโก้ รวมตัวกับ บัดดี้ (อเล็กซ์ ฟง) และชานซ์ (ไซม่อน ยัม) ตั้งเป็นกลุ่มผู้ปกป้องฟีบี้ สาวน้อยเติบโตขึ้น เธอนับถือเจนท์เหมือนพ่อ และเคารพอีก 3 คนเหมือนน้า

โนว่ายังคงจ้องจะเอาชีวิตฟีบี้ ดูเหมือนแผนลอบฆ่าจะสบโอกาส เมื่อฟีบี้กลับมาหลังเรียนจบ แต่ผู้ปกป้องทั้ง 4 และ ไพล็อต (หลิว เหย่) บอดี้การ์ดของเจนท์ก็ขัดขวางเต็มที่จนแผนการของ โนว่าไม่สำเร็จ ดูเหมือนทุกคนจะรักฟีบี้ แต่เมื่อวันที่ฟีบี้ถูกแต่งตั้ง ให้เป็นหัวหน้าแก๊งมาถึงจริงๆ ความขัดแย้งก็เกิดขึ้น ตามมา ด้วยความโกรธแค้นและการนองเลือด ท่ามกลางความโหดร้ายนี้ ฟีบี้ ต้องดิ้นรนเพื่อรักษาความไร้เดียงสาไว้ แม้เมื่อต้องเผชิญ กับความแค้นของโนว่า ฟีบี้จะหยุดความขัดแย้งระหว่าง น้าๆได้หรือไม่? เธอจะแก้ปัญหาเรื่องโนว่าอย่างไร? แล้วความรักใสๆของเธอกับหนุ่มส่งพิซซ่าหมวกแดงจะเป็นอย่างไร? คือสิ่งที่เราต้องติดตาม
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เกร็ดภาพยนตร์
• Ah Sou เป็นหนึ่งในหนังแก๊งสเตอร์ฮ่องกงไม่กี่เรื่องที่ให้ผู้หญิงเป็นตัวละครผู้กุมชะตาหนังทั้งเรื่อง คาเรน่า ลัม จาก Koma รับบทเป็นเจ๊ใหญ่สุดเหี้ยม บทนี้เป็นผู้ใหญ่เกินตัวจริงของเธอ แต่คาเรน่าก็ทำได้ดี ส่วนแอนนี่ หลิว นักแสดงหน้าใหม่ก็แจ้งเกิดอย่างสวยงามกับบทสาวน้อยไร้เดียงสาท่ามกลางสงครามมาเฟีย
• แอนโธนี่ หว่อง และ อีริค ชาง คือนักแสดงที่เราคุ้นหน้าดีจาก The Infernal Affair หว่องได้รับรางวัล Hong Kong Film Award และรางวัล Golden Horse Award สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากหนังเรื่องนี้ ส่วนชางก็ได้เข้าชิงรางวัล Hong Kong Film Award สาขานักแสดงสมทบชายจากหนังเรื่องนี้เช่นกัน พวกเขาเป็นนักแสดงแถวหน้าของฮ่องกง หว่องเคยได้รางวัล Hong Kong Film Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก The Untold Story (1992) และ Beast Cops (1996) ส่วนชางก็เคยได้รางวัล Golden Bauhinia สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก เถียนมีมี่ (1996) และ รางวัล Golden Horse Award สาขานักแสดงสมทบชายจาก Hold You Tight (1997)


• ว่ากันว่า หลิว เหย่ คือตัวขโมยซีนตัวจริงกับบท ไพล็อต บอดี้การ์ดคนหนึ่งของนางเอก เขาเป็นนักแสดงหนุ่มฝีมือดีที่สุดคนหนึ่งของฮ่องกงขณะนี้ และได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมบนเวที Golden Horse Film Festival จากหนังรางวัลเพียบอย่าง Lan Yu (2001)
• หนังเรื่องนี้ใช้เทคนิคด้านภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ภาพ Flash Back, การเล่นกับเวลา ที่น่าสนใจคือการเล่าเรื่องโดยใช้ภาพการ์ตูน ซึ่งทำให้หนังมีลูกเล่นขึ้นอีก