ประเทศ สาธารณะรัฐเชก
ปีสร้าง 2001
กำกับ วลาดิเมียร์ มิชาเล็ก
บท ยิริ อูบาค์
แสดง วลาสติมิล บรอดสกี, สตานิสลาฟ ซินดุลคา,
สเตลลา ซาสวอร์โควา
ประเภท ดรามา / คอมเมดี้

กำหนดฉาย 20 ตุลาคม 2548

 


เรื่องย่อ

    สำหรับคนปรกติทั่วไป หากอายุล่วงเลยเข้าวัย 76 ก็คงเลือกที่จะปลดระวางตัวเองจากชีวิตโลดโผนหนักหน่วง แล้วหันมาปล่อยวาง กินอยู่แบบสบายๆ ดื่มด่ำความรื่นรมย์ ในชีวิตช่วงสุดท้าย

    ทว่า ฟานดา กลับเป็นตรงกันข้าม ตาเฒ่าร่วมมือกับ เพื่อนซี้ที่ชื่อ เอดา วางแผนหยอกเอิน ยั่วเย้า กลั่นแกล้ง ชาวบ้านชาวช่องอย่างสนุกสนาน จุดประสงค์ก็เพื่อใช้ชีวิต ทุกวินาทีที่เหลืออย่างคุ้มค่า เก็บเกี่ยวความสุขสนุกสนาน บันเทิงให้มากที่สุด
พูดง่ายๆ ก็คือ นอกจากฟานดาจะทำเป็นไม่แยแสสนใจ ‘ความตาย’ แล้ว ยังเหมือนกับจะ ‘ไม่รู้จักโต’ อีกต่างหาก
อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว กลับเป็นตรงข้าม

   เมียของฟานดาเฝ้าเก็บหอมรอมริบคิดคำนวณ ค่าใช้จ่าย สำหรับงานศพของตัวเธอเองกับสามีอย่างรอบคอบ เธอวางแผนทุกอย่างอย่างรัดกุม คิดแม้กระทั่งว่า คำอำลาอาลัยอุทิศให้ตัวเองและสามีนั้นควรจะเป็นเช่นไร

   เจ้าลูกชายตัวแสบซึ่งกำลังอยากได้อพาร์ตเมนต์ ของพ่อแม่สุดกำลัง นอกจากจะซื้อ ‘หลุมศพมือสอง’ เป็นของขวัญวันเกิดให้พ่อแล้ว ยังอุตส่าห์วางแผนที่จะส่ง พ่อส่งแม่ไปอยู่บ้านพักคนชราอีกต่างหาก

ทางด้านหลานสาวหน้าตาอัปลักษณ์วัยกำลังซน ก็แสบ ไม่แพ้กัน เพราะยัยหนูวาดรูปหลุมฝังศพที่มีคำจารึก บนแผ่นป้ายว่า ‘คุณปู่’ เป็นของขวัญให้ฟานดา!

 

 

 

 

-----------------------------------

Fast Facts
• Autumn Spring กำกับโดย วลาดิเมียร์ มิชาเล็ก คนทำหนังชาวเชก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผลงานที่เดินทางกวาดรางวัลเล็กบ้างใหญ่บ้างตามเทศกาลหนังต่างๆ มาแล้วทั่วโลก
• Autumn Spring ได้รับรางวัล ‘Czech Lions’ (ออสการ์ของประเทศสาธารณะเชก) 4 ตัว จากการเข้าชิง 9 สาขา
นอกจากนั้นยังได้รับรางวัล ‘ขวัญใจคนดู’ จาก Rehoboth Beach Independent Film Festival และ St. Louis International Film Festival รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Cleveland International Film Festival ด้วย (ทั้ง 3 เทศกาลจัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา)
• หนังเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของ วลาสติมิล บรอดสกี นักแสดงยอดฝีมือชาวเชก ซึ่งเคยได้รับรางวัล Silver Berlin Bear สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน จากบทบาทการแสดงในหนังเรื่อง Jacob, the Liar (บรอดสกีได้รับรางวัล Czech Lions สาขานำชายจาก Autumn Spring ด้วย)

 

มีหนังรางวัล ‘ดูสนุก’ จากเชกมาให้ดู

คำว่า ‘หนังรางวัล’ คล้ายจะเป็น ‘ยาขม’ สำหรับนักดูหนัง จำนวนไม่น้อย ข้อหาหลักๆ ที่ตั้งกันไว้ก็คือ ‘หนังรางวัล’ มักจะดูยาก เข้าใจยาก หนำซ้ำยังน่าเบื่อ ไปดู ‘หนังรางวัล’ ทีไร เป็นต้องนึกเจ็บใจตัวเองที่ไม่ได้พกหมอนมาจาก บ้านทุกที

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างย่อมมีข้อยกเว้น มี ‘หนังรางวัล’ หลายเรื่อง ที่ดูง่าย เข้าใจง่าย ดูสนุก มีอารมณ์ขันผสม ความน่ารักและน่าประทับใจ – ไม่แพ้ ‘หนังไม่รางวัล’ เรื่องไหนๆ ทั้งนั้น

Autumn Spring เป็นหนึ่งใน ‘หนังรางวัล’ ซึ่งเข้าข่ายที่ว่านี้
หนังเป็นผลงานกำกับของ วลาดิเมียร์ มิชาเล็ก คนทำหนังชาวเชกซึ่งโด่งดังเป็นขวัญใจนักวิจารณ์ที่ประเทศบ้านเกิด

เนื้อหาของ Autumn Spring เล่าถึง ฟานดา ชายชราวัยเฉียด 80 ที่ยังรักความสนุกสนานเหมือนเด็กๆ ไม่มีผิด ฟานดาไม่อยากคิดถึงสังขารที่กำลังร่วงโรยลงทุกขณะ และไม่ยอมคิดถึง ‘ความตาย’ ทั้งที่ก็รู้อยู่เต็มหัวใจว่า มันกำลังจะเดินทางมาถึงในอีกไม่ช้าไม่นานนี้แล้ว

ฟานดามีเพื่อนซี้อยู่คน คือ เอดา – คู่หูวัยรวมกันร่วม 200 คู่นี้ มักจะสุมหัวกันวางแผนคิดหาสารพันวิธีเพื่อหยอกเย้า กลั่นแกล้งชาวบ้านอยู่เสมอ พฤติกรรมของฟานดาช่าง ขัดแย้งกับแนวคิดของ คนรอบข้างยิ่งนัก

เมียของฟานดา ณ เวลานั้นหมกมุ่นครุ่นคิดอยู่แต่กับ ‘ความตาย’ นอกจากเธอจะกันเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นค่าใช้จ่าย สำหรับงานศพของตัวเองและสามีแล้ว เมื่อใดก็ตามที่พบ ‘ประกาศอำลาอาลัยแด่ผู้ที่จากไป’ ซึ่งมีข้อความคมๆ ซึ้งๆ เธอก็จะจดเก็บไว้ เผื่อว่าจะได้ใช้ข้อความเดียวกันนี้ในวาระ สุดท้ายของตัวเอง กับสามีบ้าง

ข้างฝ่ายลูกชายจอมแสบของฟานดา หมอนี่กำลังอยากได้ อพาร์ตเมนต์ของพ่อแม่ตัวสั่น จึงพยายามชักจูงใจบุพการีด้วยวิธีการต่างๆ นานาว่า “ไปอยู่บ้านพักคนชราดีกว่า สบายกว่ากันเยอะ” (?!)

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อถึงวันเกิดครบรอบปีที่ 76 ของฟานดา เจ้าลูกชายก็ซื้อหลุมศพมือสองราคาแพง เป็นของขวัญ ให้หน้าตาเฉย!

จุดเด่นของ Autumn Spring อยู่ที่อารมณ์ประเภท ‘ขันขื่น’ ซึ่งปรากฏในหนังโดยตลอดทั้งเรื่อง
หลายครั้ง มิชาเล็กทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนจะขำกับเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า อีกความรู้สึกหนึ่งในขั้วตรงข้าม ซึ่งก็คือความหม่นเศร้าสุดจะบรรยาย กำลังเกิดขึ้นด้วยพร้อมๆ กัน
นอกจากนั้น หนังยังให้อารมณ์สะเทือนใจและความประทับใจ พร้อมกันกับที่ทำให้ผู้ชมอดจะคิดไม่ได้ว่า “พอแก่ตัวไป ชีวิตฉันจะเป็นอย่างไรหนอ?...”

ผู้ที่สมควรได้รับคำชมไปเต็มๆ สำหรับความดีความชอบทั้งหมดนั้น นอกจากตัวผู้กำกับเองแล้ว ก็คือ วลาสติมิล บรอดสกี ผู้รับบทฟานดา

บรอดสกีเป็นนักแสดงอาวุโสของสาธารณะเชกที่ทั้งฝีมือและชื่อชั้นจัดได้ว่า เข้าทำเนียบ ‘ปูชนียบุคคลแห่งวงการ บันเทิง’ ที่ผ่านมา บรอดสกีได้รับบทเด่นๆ ในหนังหลายต่อหลายเรื่อง แต่เรื่องที่ดูเหมือนจะสร้างชื่อเสียงให้เขา มากที่สุดก็คือ Jakob, the Liar ฉบับปี 1974 ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัล Silver Berlin Bear สาขานักแสดงนำชาย ยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน

ใน Autumn Spring บรอดสกีทำให้ฟานดาเป็นคนแก่ที่น่ารัก ผู้ชมทั้งเข้าข้างและพร้อมจะให้อภัยเขา แม้ว่าบ่อยครั้ง สิ่งที่เขาทำจะสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วยก็ตาม ด้วยปัจจัยที่ถึงพร้อม ทำให้ Autumn Spring กลายเป็นหนังดังประจำเทศกาลหนังต่างๆ ทั่วโลก

ที่ประเทศบ้านเกิด หนังเป็นเจ้าของรางวัล Czech Lions ถึง 4 สาขา คือ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, นำหญิงยอดเยี่ยม, ประกอบชายยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ที่เทศกาล US Comedy Arts – Autumn Spring คว้ารางวัลหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ
ส่วนผู้ที่ยังแคลงใจ ไม่เชื่อสนิทว่า ‘หนังยุโรป’ ที่เล่าเรื่องของ ‘คนแก่’ เรื่องนี้ จะดูง่ายและดูสนุกอย่างที่ว่ามาจริง เรามีหลักฐานมายืนยัน นั่นก็คือ

Autumn Spring ได้รับรางวัล ‘ขวัญใจผู้ชม’ จากเทศกาลหนัง 4 แห่งเป็นอย่างน้อย คือ เทศกาลหนังเซโดนา, เทศกาลหนังเซนต์ หลุยส์, เทศกาลหนังคลีฟแลนด์ และเทศกาลหนังอินดี้ที่รีโฮโบธ บีช