Broken Sky ปล่อยใจรวดร้าว ไปกับความหนาวเหน็บ ปล่อยความทรงจำบาดเจ็บ ลอยสู่เวิ้งฟ้า

กำกับ ฮูลิอาน เฮอร์นานเดซ
แสดง มิเกล แองเกล ฮอปป์
        เฟอร์นานโด อาร์โรโย
        อเลฮานโดร โรโฮ
ประเทศ เม็กซิโก / ประเภท ดราม่า
ความยาว 140 นาที / ฉาย 9 ตุลาคม 2551

  

เรื่องย่อ ฮูลีอาน เฮอร์นานเดซ เป็นผู้กำกับหนังเกย์ชาวเม็กซิกัน ที่มักเล่าเรื่องราวของเกย์หนุ่มที่ไม่อาจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพของสังคมที่ตนอาศัยอยู่ได้ ตัวละครเอกในหนังของเฮอร์นานเดซจึงแปลกแยก และอาจจะมากกว่านั้น - เขาดำดิ่งลงไปถึงชั้นในสุดของความเหงา ถ่ายทอดความว่างเปล่าของการมีชีวิตได้เต็มศักยภาพ
 เกร็ดภาพยนตร์ ฮูลีอาน เฮอร์นานเดซ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ละครเวที และละครโอเปร่าชื่อดังของประเทศเม็กซิโก โดยผลงานของเขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง ถูกนำไปฉายทั่วโลก และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา A Thousand Clouds of Peace (2003) ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (สายหนังเกย์/เลสเบี้ยน) ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลิน และยังส่งผลให้เฮอร์นานเดซ ได้รับทุนสนันสนุนจากมูลนิธิเฮอร์เบิร์ต บอลส์ เพื่อทำหนังเรื่องต่อมา
 

Broken Sky เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องที่ 2 ของเขา ด้วยเงินทุนที่สูงขึ้น และโอกาสที่เปิดกว้าง หนังจึงขยายขอบเขตของเนื้อหาไปไกลว่างานชิ้นแรก จนได้รับการติดต่อไปฉายในเทศกาลหนังมากมาย ทั้งที่เบอร์ลิน, ลอนดอน, โตริโน่ โดยเทศกาลหลังนี้ Broken Sky คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครอง

เฮอร์นานเดซ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาทำหนังเรื่อง Broken Sky ด้วยวิธีการคล้ายคลึงกับกลุ่มนักเขียนหัวก้าวหน้าของฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในกลุ่ม Nouveau Roman และผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจอย่างมหาศาลให้กับเขาคือ มาเกอริต ดูราส์

ลักษณะของวรรณกรรมแนวก้าวหน้านั้น เต็มไปด้วยการทดลองเล่าเรื่องแบบใหม่ กล่าวคือไม่ได้สนใจจุดหักเหของพล็อต ไม่คำนึงถึงตรรกะของฉากหลัง – ทั้งเวลาและสถานที่

นอกเหนือจากการทดลอง เฮอร์นานเดซ ยังสำทับอีกด้วยว่า หนังเรื่องนี้จะนำเสนอภาพของประเทศเม็กซิโกในแบบที่แปลกตา Broken Sky จึงไม่เพียงเป็นหนังรักธรรมดา หากยังสะท้อนสภาพสังคมไปด้วยพร้อมๆ กัน

Exclusive at house RCA October 9, 2008