Burn คนไฟลุก

อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าร่างกายเราลุกเป็นไฟได้เอง...โดยไม่ทราบสาเหตุ!!! "ปรากฏการณ์คนลุกเป็นไฟฉับพลัน" ... เป็นไปได้อย่างไร เรื่องจริง หรือ พิธีกรรม คุณเท่านั้น!!! ต้องเป็นผู้ร่วมพิสูจน์และหยุดยั้งมัน ก่อนที่ "ไฟสยอง" นี้ จะลุกลามมาสู่...ตัวคุณ ในภาพยนตร์ลึกลับ-ระทึกขวัญแห่งปีที่มีแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง "คนไฟลุก" ( BURN )

นำทีมโดย บงกช คงมาลัย, ชลัฏ ณ สงขลา, อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา, ปรางทอง ชั่งธรรม, สุธีรัชย์ ชาญนุกูล

ภาพยนตร์ ลึกลับ-ระทึกขวัญ

กำหนดฉาย 11 กันยายน 2551

  


บริษัทผู้สร้างและจัดจำหน่าย สหมงคลมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง จอไทย
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้าง มานพ อุดมเดช
ผู้กำกับภาพยนตร์ ปีเตอร์ มนัส
บทภาพยนตร์ GALEN TONG GEN MING, วิชัย เหล่ารพีพรทอง
กำกับภาพ กิตติวัฒน์ เสมรัตน์
ออกแบบงานสร้าง สหรัตน์ บุญสถิตย์
ลำดับภาพ สาวิทย์ ประเสริฐพันธุ์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ศุภวรรณ รอดเกิด
แต่งหน้า ถาวร แก้วสะอาด
ทำผม ทิพวัลย์ อินทร์ภูเบศร์

 เรื่องย่อ Burn คนไฟลุก เหตุการณ์ระทึกขวัญนี้เกิดขึ้นโดยไม่มีลางบอก เมื่อจู่ ๆ ไฟประหลาดก็ลุกท่วมร่างของผู้หญิงคนหนึ่งจนเสียชีวิต และเธอคือคนไทยรายแรกที่เกิดปรากฏการณ์ไฟลุกท่วมตัวโดยฉับพลันนี้ "โมนา" ( บงกช คงมาลัย ) ลูกสาวของผู้ตาย เป็นนักค้าหุ้นสาวผู้ทะเยอทะยานต้องเข้ามาพัวพันกับเหตุการณ์นี้อย่างไม่ทันตั้งตัว และเธอไม่อาจทำใจได้ที่อยู่ ๆ แม่ก็มาตายจากไป ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ปรับความเข้าใจกัน

เหตุการณ์นี้ทำให้เธอได้พบกับ "พลอย" ( อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา ) พยาบาลสาว ซึ่งแม่ของเธอก็ต้องชะตากรรมถึงตายด้วยไฟลุกท่วมตัวโดยไม่ทราบสาเหตุอย่างไม่ผิดแผกกันเลย นี่เป็นสิ่งที่ทำให้โมนาและพลอยต้องพยายามสืบหาสาเหตุที่แท้จริงให้ได้ว่า อะไรกันแน่ที่เกิดขึ้นกับแม่ของพวกเธอ

 


ในขณะที่ทั้งคู่กำลังตามล่าหาความจริงอยู่นี้ พวกเธอก็ได้รับความช่วยเหลือด้านข้อมูลจาก "ขวัญ" ( ปรางทอง ชั่งธรรม ) นักข่าวสาวที่ตามติดข่าวนี้อย่างจิกไม่ปล่อยมาตั้งแต่แรก ตามสัญชาตญาณของอาชีพนักข่าว เธอมั่นใจว่าเหตุการณ์นี้ต้องมีอะไรเคลือบแฝงอยู่เบื้องหลังเป็นแน่ รวมถึง "ดอน" ( ชลัฏ ณ สงขลา ) นายตำรวจหนุ่มเจ้าของคดีนี้ แม้จะได้รับคำสั่งจาก "วัง" ( สุธีรัชย์ ชาญนุกูล ) หัวหน้าของเขาให้ปิดคดีนี้ว่าเป็นอุบัติเหตุไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยความสงสัยและยึดมั่นในความถูกต้องยุติธรรม เขาจึงต้องร่วมสืบหาความจริงของเหตุการณ์ลึกลับนี้และหยุดยั้งมันให้ได้ แม้จะรู้ว่ากำลัง "เล่นกับไฟ" อยู่ก็ตาม ความจริงในเหตุการณ์นี้ มันเป็นการฆ่าตัวตาย, อุบัติเหตุ, ฆาตกรรม หรือเครื่องสังเวยความลี้ลับ

ปริศนาแห่งเบื้องหลัง "ไฟมรณะ" จะต้องถูกคลี่คลาย ก่อนที่ความเป็นความตายจาก "ไฟสยอง" นี้จะโหมลุกขึ้นอีกครั้ง

 

เกร็ดภาพยนตร์
- คนไฟลุก ( BURN ) เป็นการกลับมานั่งแท่นผู้กำกับของ "ปีเตอร์ มนัส" อีกครั้ง หลังจากเคยสร้างความสยองขวัญสั่นประสาทมาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง "999-9999 ต่อ-ติด-ตาย" โดยครั้งนี้ได้ผู้กำกับหนังมือเก๋า "มานพ อุดมเดช" ( หย่าเพราะมีชู้, ครั้งเดียวก็เกินพอ, กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน, คืนบาปพรหมพิราม ) มาทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้

- ด้วยดีกรีปริญญาบัตรสองใบในสาขาการเขียนบทและอาชญวิทยา จาก University of Southern California : School of Cinematic Arts และประสบการณ์การกำกับภาพยนตร์และหนังโฆษณา รวมถึงสไตล์การทำงานระดับฮอลลีวู้ด ( จากเรื่อง "The Hive" ) ของผู้กำกับ "ปีเตอร์ มนัส" ทำให้เชื่อมั่นได้ว่า "คนไฟลุก" ( BURN ) จะเป็นภาพยนตร์ไทยแนวลึกลับ-ระทึกขวัญที่มีแรงบันดาลใจมาจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า "คนลุกเป็นไฟฉับพลัน" ( Spontaneous Human Combustion - SHC ) ที่เกิดขึ้นจริงทั่วโลกมาผสมผสานเข้ากับความเชื่อแบบไทย ๆ ให้มีทั้งความสนุกสนานน่าติดตามในอารมณ์ระทึกขวัญไปตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งแน่นอนว่า ภาพยนตร์แนวนี้หาชมกันได้น้อยมากในตลาดภาพยนตร์ไทย

- ถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญอีกครั้งของนักแสดงสาวฝีมือดีระดับแนวหน้าของไทยอย่าง "บงกช คงมาลัย" ที่คราวนี้ เธอจะพลิกคาแร็คเตอร์มารับบทที่เป็นผู้ใหญ่เกินวัย และทุ่มเทในฉากแอ็คชั่นอย่างสุดความสามารถ แน่นอน เธอจะกลับมาทวงตำแหน่งนักแสดงหญิงแถวหน้าที่จะทำให้ผู้ชมได้รู้ว่า เธอไม่ได้มีดีแค่สวย-เซ็กซี่...เท่านั้น

- ร่วมสร้างสีสันในภาพยนตร์สุดระทึกลึกลับนี้ด้วยทีมนักแสดงฝีมือฉกาจอย่าง "ชลัฏ ณ สงขลา" ( นช. นักโทษชาย, ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ), ปรางทอง ชั่งธรรม ( เฮี้ยน, อำมหิตพิศวาส ), "อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา" ( มนุษย์เหล็กไหล ) และ สุธีรัชย์ ชาญนุกูล ( 2508 ปิดกรมจับตาย, ไทยถีบ ) ที่จะมาขับเคี่ยวปะทะฝีไม้ลายมือทางการแสดงอย่างเข้มข้นล้นจอ