ปีสร้าง 2004
ประเทศ เม็กซิโก
ประเภท ดรามา / คอมเมดี
กำกับ เฟอร์นานโด เอมบ์คเค
บท เฟอร์นานโด เอมบ์คเค, พอลา มาร์โควิตช์
แสดง ดิเอโก คาตาโญ, ดาเนียล มิรันดา, แดนนี เพเรีย,
เอนริเก อาร์เรโอลา
กำหนดฉาย 29 ธันวาคม 2005 (house)
official site www.temporadadepatos.com

 


เรื่องย่อ

ปีนี้ ฟลามา และ โมโค อายุ 14 แล้ว ทั้งคู่รู้จักกันมา แต่อ้อนแต่ออก และสนิทสนมกันมากจนกระทั่งเรียก ได้ว่าเป็น ‘เพื่อนซี้’ กันบ่ายวันอาทิตย์วันหนึ่ง โมโคมาขลุก ที่อพาร์ตเมนต์ของฟลามาตามปรกติ แต่สิ่งที่ต่างออกไป ก็คือ วันนี้แม่ของฟลามาต้องออกไปทำธุระนอกบ้านทั้งวัน นั่นจึงหมายความว่า เด็กชายทั้งสองต้องอยู่ด้วยกัน ตามลำพังสองคน ทีแรก เจ้าหนูทั้งสองต่างคิดว่า นี่ก็คง เป็นแค่วันอาทิตย์ธรรมดาๆ เวลาทั้งวันคงจะหมดไปกับ การฟังเพลง เล่นเกม กินข้าว นั่งเม้าท์ ไม่แตกต่างจาก วันอาทิตย์ในสัปดาห์อื่นๆ แต่สุดท้ายแล้วทุกอย่างกลับ ไม่เป็นอย่างที่คิด


เริ่มต้นจาก เด็กสาวข้างบ้านเข้ามายืมใช้เตาอบขนม ไฟดับแล้วติด… ดับอีกแล้วติดอีก คนส่งพิซซานำของ มาส่งช้าไป 11 วินาที ส่งผลต่อเนื่องให้ฟลามาและโมโค เกิดอาการยียวนกวนเท้า ไม่ยอมจ่ายเงินค่าพิซซา เกิดการพนันขันต่อ (แข่งกันเล่มเกม ใครชนะจะได้ครอง พิซซาและเงินค่าพิซซา) และโต้เถียงกันขึ้น จนท้ายที่สุด เมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย ปรับความเข้าใจกันได้ พนักงานผู้น่าสงสารจึงร่วม ‘เผาผลาญเวลาวันอาทิตย์’ กับเด็กชายเด็กหญิงทั้งสามด้วย ภายในเวลาเพียง 1 วันอาทิตย์… ความแตกแยกอันน่าปวดร้าวของครอบครัว ความฝันที่แตกสลาย ความขมขื่น ไม่สมหวังของชีวิต ความสับสนในช่วงวัย รวมทั้ง ‘ความรู้สึก’ ที่ใครคนหนึ่งมีต่ออีกคน ได้รับการเปิดเผย
จากจุดเริ่มต้นที่ดูเหมือนจะเป็นแค่วันอาทิตย์ธรรมดา แต่แล้วกลับกลายเป็นว่า มันเป็นวันที่บางคน หรืออาจทั้ง 4 ชีวิต ต้องจดจำตลอดไป

-------------------------------------------------------

Fast Facts


• Duck Season เป็นหนังดังประจำปี 2004 จากประเทศ เม็กซิโก ได้รับรางวัล Ariel (ศักดิ์ศรีเทียบเท่าออสการ์ ของฝั่งอเมริกา) ถึง 11 สาขา ในจำนวนนั้นมีรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรวมอยู่ด้วย
• นอกจากนั้นหนังยังกวาดรางวัลมาอีกมากมายหลาย รายการ ที่สำคัญๆ ก็เช่น รางวัลแกรนด์ จูรี จาก AFI Fest
7 รางวัลจาก Guadalajara Mexican Film Festival
รางวัลคนทำหนังที่น่าจับตามอง และรางวัลนักแสดง ขวัญใจผู้ชม จาก MTV Mexico รางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ ที่ Paris Film Festival
รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Thessaloniki Film Festival (จัดที่ประเทศกรีซ)
• Duck Season เป็นงานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของ เฟอร์นานโด เอมบ์คเค ก่อนหน้านี้เขาเคย ทำหนังสั้นมาหลายเรื่อง และผลงานชิ้นหนึ่งของเขา คือ No todo es permanente (1995) ก็เคยได้รับ การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Ariel สาขาสารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยมด้วย

• เสียงชื่นชมยกย่องประการหนึ่งที่ Duck Season ได้รับ ก็คือ หนังดู ‘จริง’ และ ‘เป็นธรรมชาติ’ มากๆ ส่วนหนึ่งต้อง ยกความดีความชอบให้เอมบ์คเค ที่เลือกถ่ายหนังเรื่องนี้เป็น ‘ขาว-ดำ’ ขณะที่ความดีความชอบอีกส่วนตกเป็นของ นักแสดงนำทั้ง 4 ซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งที่แต่ละคนไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น ‘นักแสดงอาชีพ’ บางคนอาจเคยเล่นหนังมาบ้างสักเรื่องสองเรื่อง แต่สำหรับบางคน เพิ่งจะเคยเล่นอะไรหน้ากล้องก็คราวนี้ นี่แหละ!