ประเภท : แอคชั่น/ไซไฟ
ความยาว : -
กำหนดฉาย : 7 กรกฎาคม 2548
เรื่องย่อ

    ความฝันที่มีมาตลอดชีวิตของนักประดิษฐ์ นักบินอวกาศ และนักวิทยาศาสตร์ ดร.รี้ด ริชาร์ดส (เอียน กรัฟฟัดด์) ใกล้จะเป็น ความจริงแล้ว เขากำลังจะนำทีมเดินทางสู่อวกาศ ไปยังศูนย์กลาง ของพายุคอสมิค ณ ที่แห่งนั้น เขาหวังที่จะไขความลับ เรื่องรหัส พันธุกรรม ของมนุษย์เพื่อประโยชน์สำหรับมวลมนุษยชาติ

    การตัดงบประมาณของรัฐบาลอย่างมหาศาลเกือบจะทำลาย ความหวังของ การเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของ ผู้มองการณ์ไกล จนกระทั่งรี้ดยอมรับ ทุนจากคู่แข่งของเขา สมัยเรียนมหาวิทยาลัย วิคเตอร์ วอน ดูม (จูเลี่ยน แม็คมาฮอน) ซึ่งปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐี พันล้านจากการทำอุตสาหกรรม

 

     ลูกทีมของรี้ดสำหรับภารกิจนี้ประกอบไปด้วย เพื่อนรักของเขา
นักบินอวกาศ เบน กริมม์ (ไมเคิล ชิคลิส) ; ซู สตอร์ม (เจสสิก้า แอลบ้า) ผู้อำนวยการของการวิจัยทางพันธุศาสตร์ของวอน ดูม และเป็นแฟนเก่า ของรี้ด ; และน้องชายอารมณ์ร้อนของซู นักบินจอห์นนี่ สตอร์ม (คริส อีแวนส์) ด้วยความอุปถัมภ์ของวอน ดูม ทั้งสี่คนจึงได้ออกเดินทางสู่การ สำรวจครั้งสำคัญของชีวิต

    ภารกิจไม่น่าสนใจ จนกระทั่งรี้ดค้นพบการคำนวณความเร็วของพายุ
ที่กำลังจะเข้ามาถึงผิดพลาด ภายในเวลาไม่กี่นาที พายุก็มาจ่อตรงหน้า พวกเขาแล้ว สถานีอวกาศถูกล้อมด้วยเมฆหมอกรุนแรงของรังสีคอสมิค ซึ่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมต่อลูกเรือทั้งหมด
ดีเอ็นเอของพวกเขาถูกเปลี่ยนโดยที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้...เช่

 

     เมื่อกลับมายังโลก ผลกระทบของการถูกสัมผัสด้วยรังสีถูกเปิดเผยออกมาอย่างรวดเร็ว รี้ดมีความสามารถในการยืดและปิดร่างกายของเขาให้เป็นรูปร่างใดๆ ที่เขาจินตนาการไว้ได้ และในฐานะผู้นำกลุ่ม เขาจึงได้รับการขนานนามว่า มิสเตอร์ แฟนตาสติค ซู สามารถล่องหนและสร้างสนามพลังอันทรงพลังได้ จึงกลายเป็นมนุษย์ล่องหน จอห์นนี่กลายเป็นมนุษย์คบเพลิง เมื่อเขาล้อมตัวเองไว้ด้วยเปลวเพลิงได้ และเหาะได้เมื่อต้องการ และเบน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงแสนประหลาดของเขาน่าตกใจที่สุด เขากลายเป็นมนุษย์หินตัวสีส้มที่แข็งแกร่งเหนือมนุษย์ ชื่อว่า เดอะ ธิง

     เมื่อรวมตัวกัน พวกเขาเปลี่ยนโศกนาฏกรรมให้กลายมาเป็นชัยชนะ และเปลี่ยนความหายนะให้กลายเป็นการร่วมแรงร่วมใจ โดยใช้พลังที่เป็นเอกลักษณ์และแกร่งเหนือใครของพวกเขาในการป้องกันแผนชั่วของ ดร. ดูม ซึ่งบัดนี้กลายเป็นคนนัยน์ตาและหมัดเหล็ก และเพื่อปกป้องพลเมืองนิวยอร์คให้รอดพ้นจากการคุกคามใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น

     นักบินอวกาศ ซูเปอร์ฮีโร่ คนดัง ในสายตาของชาวโลก พวกเขาคือ แฟนตาสติค โฟร์ (มนุษย์กายสิทธิ์ทั้งสี่ ) ในสายตาของกันและกัน พวกเขาคือครอบครัวเดียวกัน

 

แฟนตาสติค โฟร์ สร้างจากหนังสือการ์ตูนชุดที่มีอายุยาวนาน ที่สุดของมาร์เวล ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “การ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” ขณะที่มีการนำการ์ตูนหลายเรื่องของมาร์เวลมาดัดแปลงเป็น ภาพยนตร์ก่อนหน้าแฟนตาสติก โฟร์ โดยเฉพาะเรื่องที่โด่งดัง ที่สุดคือ “เอ็กซ์เม็น” และ ”สไปเดอร์แมน” ด้วยเหตุผลที่ ไร้ข้อโต้แย้ง แฟนตาสติค โฟร์ ต้องการพลังของ สเปเชี่ยล เอฟเฟกต์มากกว่าการ์ตูนที่นำมาทำเป็นภาพยนตร์ เรื่องก่อนๆ ถึงสี่เท่า อันที่จริง เอฟเฟกต์สุดท้ายของภาพยนตร์ เรื่องนี้ แตกต่างกว่าเรื่องอื่นๆ มากจนกระทั่งเทคโนโลยีที่ใช้ ในการสร้าง ยังไม่เคยมีอยู่เลยเมื่อหนึ่งปีที่ก่อน แต่สำหรับเอฟเฟกต์ล้ำยุค ทั้งหมด สิ่งที่ทำให้แฟนตาสติค โฟร์ มีความพิเศษคืออารมณ์ขัน และความรู้สึกรุนแรง ในที่สุดแล้วตัวละครของเรื่องนี้คือครอบครัว ที่มีความผิดปกติของร่างกายซึ่งโด่งดังที่สุดในโลกของซูเปอร์ฮีโร่

    ปรากฏการณ์ “มหัศจรรย์” เริ่มขึ้นเมื่อ 44 ปีก่อน หลังจากที่มาร์ติน กู้ดแมน บรรณาธิการผู้พิมพ์ของมาร์เวล คอมมิคส์ เล่นกอล์ฟกับคู่แข่งในวงการ เขาตัดสินใจ จะเดินหน้าด้วยความคิดที่น่าสนใจมาก กู้ดแมนเล่าความคิดของเขาให้กับสแตน ลี นักเขียนการ์ตูนผู้เป็นตำนานฟัง

    
“มาร์ตินพูดกับผมว่า ‘ทำไมคุณไม่สร้างทีมซูเปอร์ฮีโร่ขึ้นมาล่ะ’” ลีทบทวนความจำ “ดังนั้น ผมกับแจ๊ค เคอร์บี้จึงสร้าง แฟนตาสติค โฟร์ และกว่าสี่สิบปีต่อมา มันยังคงเป็น อัญมณีในมงกุฎของมาร์เวล”

      ลีต้องการให้ซูเปอร์ฮีโร่ของเขาเป็นคนจริงๆ ที่ไม่มีตัวตนลับๆ เขากล่าวว่า “ผมอยากจะสร้างพวกเขาให้เป็นเหมือนคนจริงๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในหมู่พวกเราในโลกจริง ซึ่งบังเอิญมีพลังพิเศษ” “พวกเขาคือครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่ครอบครัวแรก คนสี่คนที่ใช้ชีวิต และทำงานด้วยกันราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน เราไม่เคยเห็นความสัมพันธ์เช่นนี้ใน หนังสือการ์ตูนเรื่องใดๆ ก่อนหน้าแฟนตาสติค โฟร์ และนั่นทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มี เอกลักษณ์และได้รับความนิยมมากในหมู่แฟนๆ“