ประเภท : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 256 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤศจิกายน 2548

ประวัตินักแสดง
Official Website
Muggle Thai

 

 


: : ประวัตินักแสดง : :

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (แฮรี่ พอตเตอร์) อายุ 16 ปี ได้กลับมารับบทแฮร์รี่ พอตเตอร์อีกครั้งหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire ภาคที่สี่ในภาพยนตร์ชุดเรื่องดัง Harry Potter

การเข้ามารับบทเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ พ่อมดน้อย ทำให้แดเนียลได้รับการยอมรับ จากทั่วโลกและจากรับรางวัลจาก Variety Club ของ Great Britain’s Best Newcomer Award ซึ่งออกฉายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2002 ในช่วงเดือนเมษายนปี 2002 นั้นเขายังได้รับเกียรติรับรางวัลอันทรงเกียรติ David Di Donatello Award ซึ่งมอบให้โดย Intaly’s Ente David Di Donatello

สำหรับบทบาทอันยอดเยี่ยมที่เขาแสดงเป็นแฮร์รี่และสำหรับ ความทุ่มเทของเขาที่มีให้กับอนาคตของภาพยนตร์
แดเนียล ได้เริ่มงานแสดงทางโทรทัศน์ของ British Channel ในเดือนธันวาคมปี 1999 เมื่อเขารับบทของเดวิด คอพเพอร์ฟิลด์ ในตอนเด็กทางโทรทัศน์ช่อง BBC โดยได้รับการกล่าวขวัญเป็น อย่างมากจากเรื่อง David Copperfield ซึ่งเป็นดราม่าที่กำกับ การแสดงโดยไซมอน เคอร์ติส โดยรับบทเป็น ดาม แมคกี้ สมิธซึ่งในตอนนี้ได้ร่วมแสดงกับเขาเป็นศาตราจารย์ มักกอนนากัล


ก่อนหน้าที่จะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ในตอนแรกเขา ได้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาโดยแสดงเป็นลูกชายของ เจมี่ ลี เคอร์ติสและเจฟฟรีย์ รัช

ในผลงานของ จอห์น บอห์แมนเรื่อง The Tailor of Panama
ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมปี 2002 เขายังได้เป็นแขกรับเชิญแบบเซอร์ไพร์ซให้กับคอมเมดี้ที่ได้รับ รางวัลหลายตอนของ โอลิวิเยร์ เรื่อง The Play What I Wrote ซึ่งกำกับการแสดงโดย เคนเน็ธ บรานาห์ ที่โรงละคร Wyndhams Theatre ในย่านลอนดอน เวสท์ เอนด์

ในช่วงเวลาว่าง แดเนียลสนใจทางด้านภาพยนตร์และดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งวงดนตรีเพลงร๊อคและวงอินดี้ของ ประเทศอังกฤษ
หนุ่มน้อยอายุ 17 ปี รูเพิร์ท กรินท์ (รอน วีสลีย์) กลับมารับบทเดิมที่เคยแสดงเป็นน้องชาย สุดท้องของตระกูลวีสลีย์และเพื่อนรักที่สุดของแฮร์รี่ย์ ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Sorcerer’s Stone จะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาในวงการบันเทิง ความสามารถ ที่เป็นธรรมชาติของเขาทำให้เขาได้รับการยอมรับจากทั่วโลกและสาธารณชน และยังได้รับ การเสนอชื่อสำหรับนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมของ British Critics’ Circle

ตั้งแต่เริ่มถ่ายทำภาพยนตร์ Harry Potter เรื่องแรกเขาได้ร่วมแสดงกับ ไซมอน คัลโลว์และ สตีเฟน ฟราย เป็นศาสตราจารย์หนุ่มน้อยที่เสียสติในผลงานของ ปีเตอร์ ฮิววิตต์เรื่อง Thunderpants และตัวเขาได้ร่วมแสดงอีกครั้งเมื่อไม่นานนี้ในบทบาทของ รอน วีสลีย์ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Chamber of Secrets และเรื่อง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

รูเพิร์ท เป็นพี่คนโตของน้อง ๆ ห้าคนและมีความคล้ายคลึงกับ ความเป็นรอน ที่ไม่น้อยไปกว่าการที่ต้องใส่เสื้อผ้าต่อจากพี่ ๆ หรือ มีความรักในของหวานอย่างไม่รู้จักเบื่อของเขา

ก่อนหน้าที่จะได้รับบทบาทของ รอน วีสลีย์นี้เขาได้ร่วมแสดงละคร ของโรงเรียนโดยร่วมกับกลุ่มละครท้องถิ่น การแสดงของเขารวมไปถึง บทบาทของแก๊งค์รูสเตอร์ในเรื่อง Annie และละครเรื่อง Peter Pan โดยแสดงเป็น รัมเปิ้ลสติลสกิ้นในเรื่อง Grimm Tales

เขาเติบโตเป็นหนุ่มขึ้นมากจากแรกเริ่มที่ผู้ชมได้ตอบรับเขาเมื่อ หลายปีก่อนในฐานะหนุ่มน้อยวีสลีย์ที่ดูไม่จืดและน่าขัน และตอนนี้เขากลับกลายเป็นหนุ่มน้อยอายุ 17 ที่มีความมั่นใจ เราจะพบรูเพิร์ทได้ตามสนามกอล์ฟในเวลาว่างที่เขา ไม่ต้องแสดงภาพยนตร์
สาวน้อยอายุ 15 เอ็มม่า วัตสัน (เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์) กลับมารับบทบาทที่แสดงอย่างยอดเยี่ยมอีกครั้งสำหรับหนอนหนังสือที่มีใจอ่อนโยนอย่าง เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ถึงแม้ว่าบทบาทนี้จะต้องเริ่มที่จะพัฒนาความสนใจในหลายสิ่ง หลายอย่างนอกเหนือ ไปจากหนังสือในตอนนี้

ในการรับบทเป็น เฮอร์ไมโอนี่ในภาพยนตร์เป็นการแสดงเรื่องแรกในวงการบันเทิงของเธอ ถึงแม้ว่าความสามารถ ของเธอจะแสดงออกมาให้เห็นตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก

ผลงานการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเธอในบทบาทของ เฮอร์ไมโอนี่ได้ทำให้เอมม่าได้รับ เกียรติมากมายจากทั่วโลกรวมถึงรางวัล AOL Award สองปีติดต่อกันในฐานะนักแสดงสนับสนุนยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Chamber of Secrets และเรื่อง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban เธอยังได้รับการลงคะแนนสำหรับดารานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban จากนักอ่านของนิตยสาร Total Film

เอมม่ายังคงให้ความสำคัญทางด้านการแสดง การเรียน และกิจกรรม ที่โรงเรียนอย่างเท่าเทียมกัน เธอเป็นนักกีฬา ฮ๊อคกี้ที่สามารถ นักกีฬาเน็ตบอล เทนนิส ราวน์เดอร์และ เป็นนักกรีฑารุ่นเยาว์ เธอยังได้ทุนทางด้านศิลปะและเป็นที่ เชิดหน้าชูตาสำหรับห้องแต่งตัว ที่สร้างสรรค์และสีสดสวยที่สุด ของสตูดิโอ งานอดิเรกอื่น ๆ ของเธอยังรวมไปถึง: ไปเยี่ยมเยียน เพื่อน ๆ และครอบครัว การเดินทาง การเต้นรำ (จังหวะสตรีท แจ๊ส, ฮิพฮ็อพ, ซัลซ่า และการเต้นรำแบบบอลรูมเบื้องต้นสำหรับ บทบาทของเธอ ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire) รวมทั้งการร้องเพลงอีกด้วย
หนุ่มน้อยอายุ 18 ปี ทอม เฟลตัน (เดรโก มัลฟอย) กลับมาเป็นศัตรูคนสำคัญของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ นักเรียนชายบ้านสลิธีริน เดรโก มัลฟอย บทบาทที่เขาแสดงเองทั้งสี่ตอนในภาพยนตร์ Harry Potter

ทอมได้เริ่มอาชีพทางการแสดงมาแล้วเก้าปี และได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์จอเงินเรื่องแรกของเขาในปี 1996 เมื่อเขารับบทบาทของ พีกรีนในผลงานของปีเตอร์ ฮิววิตต์เรื่อง The Borrowers ในปี 1999 เขายังได้รับบทบาทเป็นลูกชายของโจดี้ ฟอสเตอร์ชื่อว่า หลุยส์ในภาพยนตร์เรื่อง Anna and the King

เขายังได้ร่วมแสดงในซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ของอังกฤษหลายเรื่องรวมทั้งเรื่อง Bugsซึ่งเขาแสดงในบทบาทของ เจมส์ และเรื่อง Second Sight ซึ่งร่วมแสดงกับ คลิฟ โอเว่น เป็น โทมัส อิงค์แฮม เขายังได้ร่วมแสดงในละครวิทยุสี่เรื่องทางสองช่องของ BBC โดยรับบทเป็น ไอโอธในเรื่อง The Wizard of Earthsea และรับบทเป็น เฮอร์คูลในเรื่อง Here’s to Everyone

ทอมได้รับความสนใจเป็นครั้งแรกในปี 1995 เมื่อเขาได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ยอดนิยมรวมทั้ง ภาพยนตร์โฆษณาหลายเรื่อง และยังได้แสดงออกให้เห็นถึงความสามารถทางการแสดงตั้งแต่อายุยังน้อย เขาเป็นนักตกปลาคาร์ฟและชอบที่จะตกปลาในทุก ๆ โอกาส
สแตนิสลาฟ ไออานิฟสกี้ (วิกเตอร์ ครัม) ได้ร่วมทีมงานนักแสดงของภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire โดยรับบทเป็น นักเรียนจากเดิร์มสแตรงก์ คู่แข่งชิงถ้วยรางวัลไตรภาคีที่มีชื่อว่า วิกเตอร์ ครัม ซึ่งเป็นการแข่งขันกับฮอกวอตส์ และโบซ์บาตง เขาอายุ 20 ปี มีเชื้อสายบัลกาเรีย สแตนิสลาฟ ถูกค้นพบโดยบังเอิญ สำหรับบทของครัมในขณะที่เขาเรียนอยู่ที่ โรงเรียนประจำในประเทศอังกฤษ

สแตนิสลาฟเป็นนักเรียนประจำในอังกฤษมานาน 4 ปี เมื่อผู้กำกับฝ่ายคัดสรรตัวละคร ไปเยี่ยมที่ โรงเรียนของเขาและโดยบังเอิญได้ยินเขาพูดอยู่ที่ระเบียง ผู้กำกับฝ่ายคัดเลือก ตัวแสดง ฟิโอน่า เวียร์ ถามหัวหน้าฝ่ายการแสดงว่าสแตนิสลาฟจะเต็มใจที่จะมาทดสอบบทสำหรับตัวแสดง วิคเตอร์ ครัมหรือไม่ สแตนิสลาฟได้เข้ารอบแต่ติดที่การเรียนเขาจึงไม่สามารถไปร่วมการทดสอบบทครั้งที่สองได้และคิดว่า โอกาสที่จะได้รับเลือกให้แสดงนั้นมีน้อยมาก

สแตนิสลาฟได้รับโอกาสอีกครั้งเพื่อทดสอบบทและที่สุดก็ได้เข้ารอบอีกครั้งสำหรับบทบาทนี้ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ใช่ นักแสดงมืออาชีพ การแสดงนั้นอยู่ในสายเลือดและผู้กำกับฝ่ายคัดเลือกตัวแสดงก็ยอมรับ ความสามารถที่เป็น ธรรมชาติของเขา

สแตนิสลาฟได้พบกับผู้อำนวยการสร้างอีกครั้งและท้ายสุดได้พบกับผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire คือ มาร์ค นิวเวลล์ และจากนั้นเขาก็ได้รับการบอกกล่าวว่าเขาได้รับเลือกให้รับบทบาทของ วิกเตอร์ คลัม

เมื่อไม่มีงานถ่ายทำภาพยนตร์ เขาทำเหมือนอย่างที่ วิกเตอร์ ครัมชอบคือการเล่นกีฬาต่าง ๆ รวมทั้ง เทนนิส ฟุตบอล รักบี้ กรีฑาและว่ายน้ำ
เคธี่ เหลียง (โช แชง) สาวน้อยวัย 18 ปี
เข้าร่วมทีมงานนักแสดงของภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire โดยแสดงเป็น โช แชง นักเรียนจากบ้าน เรเวนคลอ ที่ฮอกวอตส์และเป็นสาวน้อยที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ แอบปลื้ม

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก และเป็นการแสดงครั้งแรกของเธอ
เคธี่ ตอบรับทีมงานให้โทร.กลับในเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2004 ซึ่งเธอเอาชนะสาวกว่า 5,000 คน สำหรับบทบาทของ โช แชง เคธี่ไม่เคยมีประสบการณ์การแสดงหรือฝึกฝนมาก่อนเลย มันค่อนข้างเป็นเรื่องบังเอิญที่พ่อของเธอได้เห็นประกาศทางโทรทัศน์ช่องภาษาจีน สำหรับการคัดเลือกตัวแสดง เคธี่คิดว่ามันน่าจะเป็นเรื่องสนุกที่ได้มีส่วนร่วมและลองเสี่ยงโชคของเธอดู ถึงแม้ว่าวันนั้นเธอจะสนใจไปเดิน ช็อปปิ้งมากกว่า

ในวันที่เธอเข้าร่วมคัดสรรตัวแสดงเพื่อรับบทของ โช แชง หลังจากการประกาศผลการทดสอบ ครั้งแรก เคธี่ก็ต้องช็อค เมื่อได้ยินชื่อเธอว่า ผ่านการคัดเลือกและผู้กำกับฝ่ายคัดเลือก ตัวแสดง ต้องการให้เธอกลับมาทดสอบบทเพิ่มเติม; ด้วยการ ที่เธอไม่เคยมีประสบการณ์ทางการแสดงมาก่อนเธอได้รับ การชักจูงว่าเธอคงไม่ได้รับเลือก และหลังจากการทดสอบบท อีกหลายครั้ง และการเทสต์หน้ากล้อง แม่ของเธอได้รับโทรศัพท์ แจ้งว่าเคธี่ได้รับเลือกให้แสดงเป็น โช แชงในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire

เคธี่เป็นแฟนพันธุ์แท้ทางดนตรีและชอบฟังเพลงทุก ๆ แบบรวมไปถึง อาร์ แอนด์บี ป๊อบร็อค ฮิพฮอพและเธอยังเล่น เปียโนอีกด้วย
โรเบิร์ต แพตติสัน (เซดริก ดิกกอรี่) ร่วมทีมงานนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter โดยรับบทเป็น เซดริก ดิกกอรี่ พรีเฟ็คและตัวแทนอย่างเป็นทางการของฮอกวอตส์ในการเข้าแข่งขันประลองเวทไตรภาคี ซึ่งเซเดริกได้มีส่วนร่วมในภารกิจลึกลับ และรวมทั้งตัว แฮร์รี่ พอตเตอร์เองด้วย
เขาอายุ 19 ปี แพตติสันเริ่มงานในวงการบันเทิงเมื่อไม่นานมานี้ในผลงานภาพยนตร์ของ ยูลิ อีเดล เรื่อง Sword of Xanten นำแสดงโดย แซม เวสต์และเบนโน เฟอร์แมนน์ก่อนหน้านี้ โรเบิร์ตเป็นสมาชิกของกลุ่ม Bernes Theatre Group และได้รับบทนำในผลงานของ ธอร์นตัน ไวล์เดอร์เรื่อง Own Town โดยแสดงเป็น จอร์จ กิบบ์; เขายังแสดงเป็น ท่านลอร์ด เอเวอร์ลีน โอคเล่ห์ในผลงานของ โคล พอร์ตเตอร์ เรื่อง Anything Goes และรับบทเป็น อเล็กในเรื่อง Tess of the D’Urbevilles เขายังได้ร่วมรับบทเป็นมัลคัมในเรื่อง Macbeth ที่ศูนย์ศิลปะ OSO Arts Centre เมื่อไม่นานมานี้
เครมองซ์ โพเอซีย์ (เฟลอร์ เดอลากูร์) รับบทเป็นเฟลอร์ เดอลากูร์ นักเรียนจากโรงเรียนหญิง โบซ์บาตงซึ่งได้รับเลือกให้เข้าทดสอบความสามารถ ของเธอกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ เซดริก ดิกเกอรี่ และวิกเตอร์ ครัมในการประลองเวทไตรภาคี
สำหรับผู้ชมชาวอังกฤษ โพเอซีย์มีแฟนที่ติดตามเธอหลังจากการแสดงของเธอ โดยรับบทเป็น ควีนแมรี่ แห่งสก๊อตแลนด์ในมินิซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จทางช่อง BBC เรื่อง Gunpoder, Treason & Plot ร่วมแสดงโดย โรเบิร์ต คาร์ลิลและกำกับการแสดงโดย กิลลี่ส์ แมคคินน่อน

เรื่อง Gunpowder เป็นเรื่องแรกที่ดาราสาวชาวฝรั่งเศสคนนี้ได้รับบทนำในภาพยนตร์ ของอังกฤษและเป็นโอกาสของเธอ เพื่อแสดงออกถึงความสามารถที่จะประสบความสำเร็จนอกประเทศฝรั่งเศส โดยใช้อีกภาษาหนึ่งที่แตกต่าง เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงชาวฝรั่งเศสไม่กี่คนที่สามารถจะเปลี่ยนและทำความ ประทับใจ รวมทั้งการใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างไร้ที่ติระหว่างบทบาทของเธอ ที่แสดงเป็นราชินีที่ได้รับการศึกษา มาจากประเทศฝรั่งเศสและมีหัวใจของความเป็นสาวรุ่นอเมริกัน

หลังจากที่ปิดกล้องภาพยนตร์จากประเทศอังกฤษสำหรับภาพยนตร์ เรื่อง Harry Potter and the Goblet of Fire โพเอซีย์ บินไปที่ ปราคเพื่อร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง Revelations ซีรี่ส์ชุดใหม่ ที่อำนวยการสร้างโดยช่อง NBC กำกับการแสดงโดย ลิลี่ ซานุค และร่วมแสดงโดย บิลล์ พูลแมน และ นาตาช่า แมคแอลฮอน ในเรื่องที่เป็น ดราม่าที่ง่าย ๆ มีเค้าโครงมากจากพระคัมภีร์ใหม่ ซึ่งเธอรับบทเป็นหญิงสาวผมบลอนด์ ไร้เดียงสาโดยแสดง เป็นสองด้านที่มืดมิดร่วมทั้งเป็นด้านที่ท้าทาย ความแข็งแกร่ง ของจิตใจของนางฟ้าตกสวรรค์

ด้วยอาชีพที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ดาราสาวชาวฝรั่งเศสยังได้มีส่วนร่วมในภาพยนตร์ที่กำลังจะออกฉาย อีกมากมายที่ประเทศฝรั่งเศสอันเป็นบ้านเกิดของเธอในช่วงปี 2005 และในผลงานเหล่านั้นยังรวมไปถึงเรื่อง Mon Prisonnier ซึ่งเป็นภาพยนตร์พีเรียดกำกับการแสดงโดย ลอร์เร้นท์ โบห์นิค (จากเรื่อง 24 Hours in the Life of a Woman) ซึ่งร่วมกับ หลุยส์ การ์เรล (จากเรื่อง The Dreamers) และฟรังซัวร์ เบอร์ลิอองด์; และเรื่อง Les Animaux Domestiques ซึ่งเธอจะแสดงบทนำ ภาพยนตร์รักเรื่องนี้จะเป็นการตีแผ่ด้านไม่ดีของรายการเรียลิตี้โทรทัศน์ และกำกับการแสดง โดยผู้กำกับชาวฝรั่งเศสที่กำลังฝีมือขึ้นคือ อิริค ฟอร์เรสติเออร์

ในประเทศฝรั่งเศส ชื่อของโพเอซีย์นั้นเป็นที่รู้จักกันดี โดยเธอได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ที่ได้รับการกล่าวขวัญ หลายเรื่อง เธอรับบทนำในภาพยนตร์ผลงานของ นิน่า กรอสส์เรื่อง L’Ete d’Olga ในปี 2002 และยังรับบทเป็น แมเกลลี่ โรเซสในผลงานของ ฟรานซิส ปาลโลเรื่อง Bienvenue chez les Roses ซึ่งเธอแสดงเป็นลูกสาวของ คาโรล บูเก้

ผลงานดราม่าและมินิซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ของเธอยังทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เธอร่วมแสดงในผลงานซีรี่ส์ ของ โอลิวิเยร์ เปอเร่ย์ เรื่อง La Vie Quand Meme (ปี2002) หรืออีกชื่อหนึ่งเมื่อออกฉายทั่วโลกว่า Life After All และร่วมแสดงในผลงานของ พาทริซ มาร์ติโนเรื่อง Tania Borealis

นอกจากแนวทางอาชีพทางการแสดงของเธอ โพเอซี่ย์อายุยังน้อยเมื่อเธอเริ่มการแสดงละครเวทีในผลงานของ เอเตียง กุยช่าเรื่อง Le Dragon และในเรื่อง Mai 45 Mai 95 และมีความรู้สึกว่าตัวเธอยังต้องเรียนรู้อีกมาก เธอได้รับการยอมรับจากโรงเรียนสอนการแสดงที่มีชื่อเสียงคือ the Conservatoire National