Hoot
( Production Note )

ปีสร้าง 2006
ประเทศ อเมริกา
ประเภท ครอบครัว / ผจญภัย
กำกับ วิล ไชรเนอร์
แสดง ลุค วิลสัน, โลแกน เลอร์แมน, บรี ลาร์สัน, โคดี้ ลินลีย์
ฉาย 14 December 2006 (limited)
official site www.hootmovie.com    

เพราะงานของพ่อแท้ๆ ที่ทำให้ รอย (โลแกน เลอร์แมน) ต้องย้ายบ้านและเปลี่ยนที่เรียนอยู่บ่อยๆ นี่ก็เป็นอีกครั้งที่รอยต้องย้ายโรงเรียน หนนี้พ่อจูงมือเขาเหาะข้ามรัฐ อำลาหุบเขาและทุ่งหญ้าในมอนตานา เดินทางมาสู่หาดทรายและฟ้าใสที่ฟลอริดา

 

เช่นเดียวกับทุกครั้ง สิ่งสำคัญที่รอยจำต้องระแวดระวังไว้ให้ดีก็คือ เด็กแสบขาโจ๋หัวโจกที่มักเห็นเด็กใหม่อย่างเขาเป็นเหยื่ออันโอชะอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะระวังตัวแจแค่ไหน ท้ายที่สุดรอยกลับหนีไม่พ้น เขาถูกขาใหญ่ประจำโรงเรียนที่ชื่อ เดนา (เอริก ฟิลลิปส์) กับลูกสมุน แกล้งเอาเจ็บๆ จนแทบอ่วมอรทัย

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าที่โรงเรียนใหม่จะมีแต่เรื่องร้ายๆ เพราะในเวลาต่อมา รอยก็ได้พบเพื่อนใหม่ เป็นคู่พี่สาว-น้องชายต่างพ่อต่างแม่ ชื่อ เบียทริซ (บรี ลาร์สัน) กับ มุลเลต (โคดี้ ลินลีย์)

 

การได้เพื่อนใหม่ถูกคอรู้ใจ ทำให้รอยคลายความวิตกกังวลต่างๆ ลงไปได้เปลาะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นานเขากลับพบเหตุน่าวิตกเข้าให้อีกจนได้ และเหตุการณ์ที่ว่านี้ก็หนักหนาน่าเป็นห่วงกว่าการถูกเจ้าเดนากลั่นแกล้งเป็นไหนๆ เพราะมันเกี่ยวพันกับสิ่งมีชีวิตตาโตบินได้ที่เรียกว่า 'นกฮูก'!

 

'! เรื่องของเรื่องก็คือ รอยกับพรรคพวกบังเอิญไปรู้ว่า กำลังจะมีการสร้างร้านอาหารแฟรนไชส์ชื่อดังแห่งหนึ่งขึ้นในเมือง และบังเอิญเหลือเกินว่า พื้นที่บริเวณเดียวกันนั้นก็เป็นที่สิงสถิตของบรรดานกฮูกแก๊งหนึ่ง นั่นจึงเท่ากับว่า การก่อสร้างร้านอาหารดังกล่าวจะเป็นการรุกรานชีวิตและที่พำนักอาศัยของนกฮูก และอาจส่งผลต่อเนื่องให้พวกมันตกอยู่ในอันตรายร้ายแรงเกินกว่าที่ใครจะคิด

 

เมื่อรู้เช่นนี้ รอยกับพวกจึงทนนิ่งเฉยอยู่ไม่ไหว พวกเขาคิดแล้วคิดอีก วางแผนครั้งแล้วครั้งเล่า ...และแล้ววันหนึ่ง 'ปฏิบัติการพิทักษ์ฮูก' ก็เริ่มต้นขึ้น