Hula Girls
ขยับแขน ขยับขา .. สวิงลีลา ให้หัวใจชุ่มชื่น

กำกับ ลีซังอิล

แสดง ยู อาโออิ, ยาสึโกะ มัตสึยูกิ

ประเภท ตลก / ชีวิต

ประเทศ ญี่ปุ่น

เว็บไซต์ www.hula-girl.jp

   

Synopsis

ในที่สุดคนไทยก็จะได้สัมผัสภาพยนตร์ญี่ปุ่นแสนอบอุ่นประทับใจที่ดังกระฉ่อนแห่งปีกันเสียที

Hula Girls เป็นตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังกวาดรางวัลในบ้านของตัวเองมากว่า 10 รางวัลด้วยกัน รวมทั้งยังติดอันดับ 1 ใน 10 หนังญี่ปุ่นแห่งปี แถมท้ายด้วยการเป็นภาพยนตร์ขวัญใจประชาชน

  

หนังน่ารักเรื่องนี้ดัดแปลงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงที่เมืองโตโฮกุ ในราวปี 1965 โตโฮกุเป็นเขตชนบทพื้นที่ไม่กว้างนักทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ประชากรของที่นั่นหาเลี้ยงตัวเองด้วยอาชีพทำเหมือง ตัดขาดจากโลกภายนอก และเป็นเมืองทึมๆ ตามอย่างเมืองอุตสาหกรรมทั่วๆ ไป

ตัวละครเอกของเรื่องเป็นเด็กสาวโรงงานที่ไร้เดียงสา คิมิโกะ (ยู อาโออิ) ที่รับรู้ความเสื่อมโทรมของบ้านเกิดมาตลอด 10 กว่าปี เธอและทุกๆ คนทราบดีว่า สักวันแร่ธาตุในดินก็คงจะหมด และวันนั้นชาวบ้านทุกคนต้องหาอาชีพกันใหม่

  

คิมิโกะอธิษฐานทุกวันว่าขอให้เรื่องสนุกๆ เกิดขึ้น และแล้วเหมือนพระเจ้าจะได้ยิน บริษัทเหมืองประกาศปิดกิจการ เทศบาลเมืองร่วมกับนักธุรกิจเหมืองเดิม วางโครงการเปลี่ยนเมืองอุตสาหกรรมให้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว

ด้วยความที่มีพื้นที่ติดทะเล เป้าหมายของเมืองคือการเป็นฮาวายแห่งที่ 2 พวกผู้ชายออกแรงในการปรับปรุงพื้นที่ และงานที่ต้องอาศัยแรงหนัก

  

ส่วนพวกผู้หญิงนั้น พวกเธอเลือกที่จะเต้นฮูล่าระบำชาวเกาะ

คนที่มือหยาบกร้านขุดดินและเก็บแร่มากว่าครึ่งชีวิตอย่างพวกเธอ จะอ่อนช้อยอย่างดงามบนเวทีได้สำเร็จหรือไม่ และเมืองแห่งนี้จะกลายเป็นฮาวายได้อย่างไร เชิญร่วมประทับใจในหนังญี่ปุ่นที่โด่งดังที่สุดของปี 2006 - Hula Girls

  

Fast Facts

Hula Girls เข้าชิงรางวัล เจแปน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ถึง 11 รางวัล คว้ามาได้ 4 รางวัลด้วยกัน คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมของยู อาโออิ รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดนิยมประจำปี

นอกจากนั้น Hula Girls ยังไปอาละวาดบทเวทีประกวดภาพยนตร์สำคัญๆ ของญี่ปุ่นอีกหลายเวที อาทิ บลู ริบบอนส์ อวอร์ดส์, โฮจิ ฟิล์ม อวอร์ดส์, คิเนมา จุนโป อวอร์ดส์, เทศกาลหนังโยโกฮามา ฯลฯ โดยทั้งหมดนั้น Hula Girls เป็นเจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

คุณภาพเป็นที่ยอมรับจากนักวิจารณ์และคนดูขนาดนี้ Hula Girls จึงได้เป็นตัวแทนจากญี่ปุ่นไปชิงรางวัลออสการ์

  

...ขยับแขน ขยับขา…...สวิงลีลา ให้หัวใจชุ่มชื่น…
28 มิถุนายนนี้ Exclusive at SFX Emporium
Lido Multiplex House