ประเภท โรแมนติค
นำแสดง เฉินป๋อหลิน (Blue Gate Crossing), หลิวอี้เฟย (8 เทพอสูรมังกรฟ้า)
กำกับการแสดง ซูเสี่ยวหมิง (Homesick Eyes)
ความยาว 100 นาที
กำหนดฉาย 17 พย. 48 (House RCA เท่านั้น)
จัดจำหน่าย มงคลภาพยนตร์


เรื่องย่อ
อาเล่ย (เฉินป๋อหลิน)
คือน้องชายของจื่อโถว มือกีต้าร์วง May Day เขากับเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีกสองคนเป็นเว็บมาสเตอร์ให้เว็บไซด์ของวง และหน้าที่หนึ่งของอาเล่ยก็คือ ตอบอีเมล์ของแฟนเพลง

วันหนึ่งเขาได้รับข้อความจากแฟนเพลงผู้หญิงชื่อซวนซวนที่ถามว่า “หิมะเดือนพฤษภา” คืออะไร เมื่ออาเล่ยตอบไม่ได้ ซวนซวนจึงโวยว่า เขาไม่ใช่นักร้องคนโปรดของเธอ


อาเล่ยยืนยันว่าใช่และบอกรายละเอียดเกี่ยวกับคอนเสิร์ท เพื่อให้การโกหก แนบเนียนจนซวนซวนเชื่อ หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ติดต่อ กันเรื่อยมา กระทั่งวันหนึ่งพวกเขาได้พบกันในไทเปและเดินทางไปดู “หิมะเดือนพฤษภา” ด้วยกันซึ่งความจริงแล้วคือ ดอกไม้ที่บาน ในเมืองซานอี่ มณฑลเหมี่ยวลี่ อาเล่ยได้รู้ว่าซวนซวนมาจากเมืองฮาปิน ในจีนแผ่นดินใหญ่ เธอเป็นนักเรียนโรงเรียนปักกิ่งโอเปร่าที่มา ไต้หวันกับโครงการ แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ซวนซวนมาไทเป เพราะอยากดูคอนเสิร์ทวง May Day เธออยากขอลายเซ็นต์และ ถ่ายรูปกับสมาชิกของวง หลังจากที่ซวนซวนกลับฮาปินไปแล้ว อาเล่ยคิดว่าจะไม่ได้เจอเธออีก แต่ความรู้สึกดีๆที่เขามีให้เธอยิ่ง เพิ่มขึ้นเมื่ออาเล่ยได้รู้ว่า “หิมะเดือนพฤษภา” คือเหตุผลที่แท้จริง ที่ซวนซวนมาไต้หวัน ดอกไม้เหล่านั้นนำไปสู่อดีตของคุณปู่ของเธอ ที่เดินทางมาไทเปเมื่อครั้งเกิดสงครามกลางเมืองในจีน และนั่นคือจุดกำเนิดความผูกพันที่ซวนซวนมีต่อไต้หวัน

     

-------------------------------------------------------------

เกร็ดภาพยนตร
- You’ve Got Mail ฉบับไต้หวันที่พูดถึงความสัมพันธ์แสนอบอุ่นของวัยรุ่นและบทบาทของอินเตอร์เนท ที่ช่วยให้คนต่างชาติต่างภาษาได้ใกล้ชิดกัน หนังยังสร้างอารมณ์ขันจากความแตกต่างทางภาษาของตัวละครด้วย แม้ว่าพวกเขาจะพูดแมนดารินเหมือนกัน แต่สำเนียงและการใช้ที่ต่างกันก็ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในบางครั้ง
- การโคจรมาพบกันของดาราวัยรุ่นจีน 2 แผ่นดิน เฉินป๋อหลิน หนุ่มหน้าใสจากไต้หวันที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาจาก Blue Gate Crossing, Twin Effects 2 และ The Eye 10 และ หลิวอี้เฟย นักร้องและนักแสดงสาววัย 18 ปีจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่เคยฝากผลงานการแสดงไว้ในซีรี่ย์เรื่องดัง 8 เทพอสูรมังกรฟ้า
- ผลงานร่วมสร้างของไต้หวันและฝรั่งเศส ซึ่งผู้อำนวยการสร้างร่วมคือ ฟาเบียน โวนิเย่ร์ จาก Geisha, Blue Gate Crossing และ The Babarian Invasion
- หนังเรื่อง Homesick Eyes ของผู้กำกับซูเสี่ยวหมิงได้รางวัลจากเทศกาลหนังเบอร์ลินและฮาวายในปี 1997