My Sassy Girl
สาวน่ารักสุดเซี้ยว ที่จะมา ป่วนหัวใจ คุณให้ยิ้มไม่หุบ

สัญชาติ อเมริกัน
ประเภท โรแมนติค / คอเมดี้
กำหนดฉาย 26 มิถุนายน 2008

 อำนวยการสร้าง พอล บรูกส์ (My Big Fat Greek Wedding, The Wedding Date)
                     มาร์ค มอร์แกน (Material Girls, The Wedding Planner)
เขียนบท วิค เลวิน (Win a Date with Tad Hamilton!, Mad About You)
กำกับการแสดง ยาน แซมวล (Love Me If You Dare)
นำแสดง อิไลช่า คัธเบิร์ท (Girl Next Door, Captivity, House of Wax)
             เจซซี่ แบรดฟอร์ด (Bring It On, Happy Ending, Flag of Fathers)
กำกับภาพ เอริค ชมิดท์ (The Ex)
ออกแบบงานสร้าง คาลิน่า อิวานอฟ (Little Miss Sunshine)
ตัดต่อ อนิต้า แบรนต์ เบอร์กอยนี่ (Legally Blond)
ออกแบบเครื่องแต่งกาย แคทเธอรีน มารี โธมัส (Prairie Home Companion, Kill Bill Vols. 1&2)
ดนตรีประกอบ เดวิด ไคเทย์ (Because I Said So, Bad Santa)เรื่องย่อ

ในภาพยนตร์รักรสชาติปะแล่มๆเรื่องนี้ ชาร์ลี (เจซซี่ แบรดฟอร์ด จาก Flags of Fathers, Swimfan) คือหนุ่มเจี๋ยมเจี้ยมจากตะวันตกกลางของอเมริกาที่วางแผนชีวิตไว้อย่างดี เมื่อออกจากบ้านมาอยู่นิวยอร์ก เขาก็ไล่ตามความฝันของตัวเองในการเข้าทำงานในบริษัทเครื่องตัดหญ้ารายใหญ่ ทิลลี่ คิง ตรงกันข้ามกับ จอร์แดน (อิไลช่า คัธเบิร์ท จาก Captivity, The Girl Next Door) สาวก๋ากั๋น ขี้เมา จอมโวยวาย จากอัปเปอร์อีสไซด์ นิวยอร์ก ที่ปล่อยให้โชคชะตากำหนดอนาคตมากกว่ากำหนดอนาคตตัวเอง จอร์แดนใช้ชีวิตแบบปล่อยให้มันเป็นไป โดยไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ที่มาจากการตัดสินใจและการกระทำอันหุนหันพลันแล่นของตัวเอง เธอเป็นผู้หญิงที่เซ็กซี่และลึกลับที่สุดเท่าที่ชาร์ลีเคยเจอ และเขาเชื่อว่าผู้หญิงคนนี้มีอะไรมากกว่าความเป็นเด็กใจร้อนก้าวร้าวที่แสดงออกมาภายนอก มันคือการตกหลุมรักเข้าอย่างจัง และชาร์ลีไม่ได้เตรียมตัวเลยว่าจะมีเรื่องปวดหัวตามมาจากการคบกับผู้หญิงอย่างจอร์แดน โลกแคบๆอันปลอดภัยที่ชาร์ลีสร้างขึ้นมากำลังสั่นสะเทือน ซึ่งนั่นอาจเป็นสิ่งที่เขาต้องการก็ได้

ครั้งแรกที่ทั้งคู่พบกัน ชาร์ลีได้ช่วยชีวิตจอร์แดนที่เมาแอ๋เกือบตกรางรถไฟเอาไว้ จากนั้นชีวิตเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย ชาร์ลีงงมากที่จอร์แดนทำท่าเหมือนรู้จักเขาด้วยการเรียกเขาว่า "ที่รัก" ก่อนจะหมดสติไป แต่เขารู้ว่าคงไม่เคยเจอกันมาก่อนแน่นอน เพราะถ้าเคยเจอ เขาคงไม่มีทางลืมคนแบบเธอได้ หลังจากทิ้งให้จอร์แดนนอนบนม้านั่ง

จิตสำนึกอันดีงามทำให้ชาร์ลีเปลี่ยนใจกลับมาอุ้มเธอไปที่หอพักจนกว่าจะคิดออกว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่โชคร้ายที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยรู้เรื่องเข้า ทำให้ชาร์ลีโดนทัณฑ์บนข้อหาลักพาตัว เรียกว่าทำคุณบูชาโทษซะงั้น หลังจากวุ่นวายอยู่พักใหญ่ ชาร์ลีก็กลับมาที่หอพัก โล่งใจที่กำจัดผู้หญิงเพี้ยนๆคนนี้ได้เสียที แต่จอร์แดนสืบหาเขาจนเจอ และออกคำสั่งให้มาพบเธอเพื่ออธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมเธอถึงไปอยู่ที่ห้องเขาโดยที่ไม่รู้ตัวว่าไปได้ยังไงหลังจากบอกลาจอร์แดนเป็นครั้งที่สอง ชาร์ลีก็กลับมาใช้ชีวิตปกติของตัวเอง ขณะสัมมนากับตัวแทนบริษัท ทิลลี่ คิง ที่มหาวิทยาลัย จู่ๆจอร์แดนก็เปิดประตูเข้ามายื่นกระดาษโน้ตแผ่นหนึ่งให้ผู้บรรยาย ขอให้ชาร์ลีรับผิดชอบสิ่งที่ทำลงไป จอร์แดนบอกชาร์ลีแค่ว่า "วันนี้ออกไปเที่ยวกันเถอะ" โดยไม่รู้สึกว่าต้องอธิบายเหตุผลว่ากลับมาหาเขาทำไม

จากวันนั้น พวกเขาก็เริ่มต้นความสัมพันธ์แปลกๆที่จอร์แดนเป็นคนกำหนดทิศทาง แม้จอร์แดนจะอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แถมยังมีแนวโน้มโรคจิต แต่ชาร์ลีก็หลงรักผู้หญิงวุ่นวายคนนี้แบบเต็มๆ แม้เดททุกครั้งจะลงเอยที่เขาแบกจอร์แดนกลับอพาร์ทเมนท์ก็ตาม ชาร์ลีกับจอร์แดนต่างกันคนละขั้ว ชาร์ลีวางแผนชีวิตเอาไว้อย่างดี และใช้ชีวิตตามแผนอนาคตที่วางไว้ โดยไม่เหลือที่ว่างสำหรับเรื่องไม่คาดฝัน ขณะที่จอร์แดนปล่อยชีวิตไปตามลม และถ่ายทอดมุมมองต่อโลกผ่านบทหนังประหลาดๆที่เธอเขียน และแบ่งให้ชาร์ลีดูคนเดียวสามัญสำนึกของชาร์ลีบอกให้อยู่ห่างๆจอร์แดนไว้ เพราะมีเป็นร้อยเหตุผลที่ควรทำอย่างนั้น จอร์แดนทั้งขี้เมา หัวดื้อ น่ารำคาญ แถมยังกดขี่ ข่มเหง ทำร้ายร่างกายเขาเป็นงานอดิเรก แต่เขาก็ถอนตัวไม่ขึ้น แม้เพื่อนรักอย่าง ลีโอ (ออสติน เบสิส จาก Dorian Blues และ American Zombie) จะยุให้เลิกสุดตัว เรื่องของเรื่องคือชาร์ลีไม่เคยถูกดึงออกจากพื้นที่ส่วนตัว และไม่เคยมองโลกแบบที่จอร์แดนมอง เขาไม่รู้ตัวเลยจนกระทั่งวันนี้ว่า เขาต้องการใครสักคนมาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง และเพิ่งรู้ว่ามันทำให้เขามีชีวิตชีวาเพียงใด

จากที่เห็นพฤติกรรมไม่เข้ารูปเข้ารอยและแอนตี้สังคมของจอร์แดน ชาร์ลีก็อดคิดไม่ได้ว่าผู้หญิงคนนี้ต้องได้รับการบำบัดด่วน เขามั่นใจว่าถ้าได้ใกล้ชิดเธอนานอีกหน่อย ตัวตนที่แท้จริงภายใต้บุคลิกก้าวร้าวของเธอต้องปรากฏออกมา แต่ที่เขาไม่รู้คือ แท้จริงแล้ว จอร์แดนกำลังรับมือกับอาการหัวใจสลายอย่างสุดความสามารถ จากการเสียชีวิตแบบกะทันหันของคนรักเก่า ที่ชาร์ลีมีบางอย่างเชื่อมโยงเหมือนชะตาลิขิต จอร์แดนกลัวที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ เธอจึงบังคับให้ชาร์ลีออกผจญภัยกับเธอ เพื่อพิสูจน์ว่าเขาถูกลิขิตมาเพื่อเธอหรือเปล่า จอร์แดนไม่ได้มั่นใจกับการตัดสินใจของตัวเองนัก ซึ่งชาร์ลีก็กังวล แต่เธอเชื่อมั่นว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับพรหมลิขิต ชาร์ลีที่เชื่อในเหตุผลไม่เห็นด้วย แต่เขาก็ตกลงทำในสิ่งที่จอร์แดนต้องการ

แม้จอร์แดนกับชาร์ลีจะไม่อาจจัดการความสัมพันธ์อันซับซ้อนของพวกเขาได้เอง แต่โชคชะตาเตรียมแผนสำหรับพวกเขาไว้แล้ว ผ่านไป 1 ปี เหตุการณ์ต่างๆก็คลี่คลาย และโชคชะตาก็ให้คำตอบว่า พวกเขาเป็นคู่กันหรือไม่


ยัยตัวร้ายฉบับฮอลลีวู้ด

คัธเบิร์ทกำลังรอบทอย่างจอร์แดนอยู่พอดี เธออยากแสดงหนังคอเมดี้ แต่ต้องเป็นหนังฉลาดๆที่ตัวละครหญิงไม่ได้มีแค่มิติเดียว "ฉันอยากแสดงเป็นตัวละครที่ทำให้ฉันสามารถสำรวจลึกลงไปได้ ตัวละครที่ทำให้ฉันอยากค้นหาว่าอะไรที่รบกวนเธอ อะไรที่ผลักดันเธอ อะไรที่ทำให้เธอมีบุคลิกแปลกๆ แล้ว My Sassy Girl ก็เข้ามา ซึ่งตรงกับสิ่งที่ฉันกำลังมองหาอยู่พอดี ฉันอยากแสดงหนังโรแมนติคคอเมดี้ แต่ต้องเป็นหนังที่มีชั้นเชิง มีหัวใจ มีเป้าหมายและมีความหมาย My Sassy Girl มีทุกอย่างที่ฉันต้องการ ฉันอ่านบทแล้วรู้เลยว่านี่คือโอกาสที่ฉันจะสนุกไปกับตัวละครอย่างจอร์แดน และครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญของฉัน"

อีกสิ่งหนึ่งที่คัธเบิร์ทยังชอบความสัมพันธ์ที่จอร์แดนป็นผู้นำ "ฉันชอบดูหนัง และมีไม่กี่เรื่องหรอกที่ตัวละครหญิงบังคับตัวละครชายให้เดินไปในทางที่เขาพยายามหลีกเลี่ยง ฉันชอบที่จอร์แดนบุกรุกเขตปลอดภัยและทำลายเปลือกของชาร์ลี"

โจทย์ยากอีกข้อหนึ่งสำหรับคัธเบิร์ทก็คือ ทำอย่างไรให้ผู้ชมชอบจอร์แดน ตอนที่อ่านบท เธอชอบเรื่องราวมาก แต่ยิ่งอ่าน เธอก็ยิ่งเห็นว่าจอร์แดนมีบุคลิกที่ซับซ้อน ยากแก่การแสดงขนาดไหน เธอรู้ว่าถ้ามุ่งไปทางใดทางหนึ่ง คนดูจะไม่รู้สึกผูกพันกับตัวละคร กุญแจคือต้องรักษาบุคลิกแปลกๆของจอร์แดนเอาไว้โดยไม่ทำให้คนดูปฏิเสธเธอ "ฉันรู้ว่าตัวละครตัวนี้ก้าวร้าวมาก และฉันก็สงสัยว่าจะทำยังให้คนดูชอบเธอในฉากก้าวร้าวทั้งหลาย แต่ในที่สุดฉันก็พบทางสายกลาง คือถึงจะเป็นฉากที่จอร์แดนร้ายสุดๆ แต่เธอก็ยังอ่อนหวานและน่ารัก"

คัธเบิร์ทไม่ได้ดูหนังฉบับเกาหลี ไม่เหมือนทีมงานคนอื่นๆ ซึ่งเธอคิดว่านั่นช่วยให้เธอตีความและสร้างตัวละครของเธอเอง "ฉันเอาก๊อปปี้หนังกลับมาบ้านแล้วยืนมองซักพัก แล้วก็เดินไป แล้วก็เดินกลับมาใหม่ แต่ก็ไม่อยากเปิดดู ไม่รู้ทำไม" คัธเบิร์ทเล่า "แต่ต่อมาฉันก็เข้าใจว่า บทหนังเป็นสิ่งที่ฉันยึดถือในการแสดงเรื่องนี้ ฉันฝังใจกับสิ่งที่อ่านครั้งแรกและวางแผนการแสดงไว้ตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว และฉันก็ไม่อยากเลียนแบบการแสดงของใครด้วย ฉันรู้สึกว่าเรากำลังทำสิ่งที่แตกต่าง แม้ขณะเดียวกันจะเป็นสิ่งพิเศษก็ตาม สิ่งที่เป็นตัวแทนของหนังฉบับเกาหลี"
นายเจี๋ยมเจี้ยมคนใหม่

เจซซี่ แบรดฟอร์ด ยอมรับว่าเขาไม่ได้อยากดังจากการเป็นพระเอกหนังโรแมนติคคอเมดี้ แต่ My Sassy Girl เป็นข้อยกเว้น "ถ้าพูดในแง่การทำงานแล้ว ผมไม่อยากแสดงหนังโรแมนติคคอเมดี้เยอะ ผมอยากทำอะไรที่หลากหลาย แต่พอได้อ่านบทเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่ามันไม่เหมือนหนังโรแมนติคคอเมดี้ทั่วไป ผมรู้สึกว่าอยากมีส่วนร่วม มันน่าสนใจมาก สำหรับผม"

แบรดฟอร์ดสนใจว่าอะไรผลักดันการกระทำของชาร์ลี และทำไมคนอย่างเขาถึงหลงรักคนอย่างจอร์แดน นอกจากนี้อารมณ์ขันของบทหนังยังเป็นอีกเหตุผลที่ดึงดูดเขาด้วย "ผมชอบบทหนังมาก ผมว่ามันตลกดี ผมชอบที่ให้นักแสดงหญิงมีโอกาสได้ทำอะไรเพี้ยนๆ เหมือนคู่หูตลก มาร์ตินกับลูอิส น่ะครับ"

แบรดฟอร์ดยังพบว่าเส้นทางรักไม่ธรรมดาของชาร์ลีกับจอร์แดนนั้นนำไปสู่บทสรุปที่ฉีกแนวกว่าหนังโรแมนติคธรรมดาทั่วไป สิ่งที่เขาพบในบทหนังคือความพิเศษและความเฉพาะตัว ซึ่งความแปลกใหม่ของอารมณ์หนังนี่เองที่ทำให้เขาตกลงรับบทชาร์ลีในเรื่องนี้ "ชาร์ลีกับจอร์แดนคือคู่คนละขั้ว ชาร์ลีเป็นคนที่ธรรมดามาก ส่วนจอร์แดนเป็นอะไรที่หลุดโลก แต่ทั้งสองคนก็ดึงกันมาอยู่ตรงกลาง มันคือเรื่องราวความรักของสองคนที่พบกันเพื่อเดินทางสู่สิ่งที่ดีกว่าที่เคยเป็น เขาระวังตัวเกินไป ส่วนเธอก็ห่ามเกินไป แต่พอมาเจอกัน พวกเขาก็พบความพอดี ในท้ายที่สุด"

ก่อนเปิดกล้อง แบรดฟอร์ดกับคัธเบิร์ทไปทานข้าวกลางวันด้วยกันเพื่อปรึกษากันเรื่องหนังและตัวละคร "ผมบอกเธอว่า งานใหญ่ของผมคือการไม่ทำให้ชาร์ลีดูกระจ๋องเกินไป ส่วนงานใหญ่ของเธอคือการไม่ทำให้จอร์แดนดูร้ายและน่ารังเกียจเกินไป เราต้องทำให้คนดูชอบตัวละคร ถ้าชาร์ลีอ่อนแอเกินไป คนดูก็จะไม่ชอบ หรือจอร์แดนร้ายเกินไปคนดูก็จะไม่ชอบ เราสองคนรู้ว่าต้องหาทางทำให้มันสมดุลให้ได้"