ประเภท : แอ็คชั่น / ดราม่า
ความยาว :
กำหนดฉาย : มีนาคม 2549


  

 

 
เรื่องย่อ

เมื่อ โจซี่ย์ เอมเมส (ชาร์ลิซ เธอรอน ดาราเจ้าของรางวัลตุ๊กตาทอง) กลับมายังบ้านเกิดในนอร์ทเธิร์น มินเนโซต้าหลังชีวิตแต่งงานที่ล่มสลาย เธอต้องการหางานดี ๆ ทำ ด้วยภาระความเป็นแม่ที่ต้องดูแลลูก ๆ สองคนตามลำพัง เธอหันหน้าเข้าหางานที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของละแวกนั้น ซึ่งก็คืองานในเหมืองเหล็ก

เหมืองนั้นได้นำมาซึ่งวิถีชีวิตที่ทำให้ชุมชนอยู่ได้มานานหลายอายุคน งานหนักแต่รายได้งามและมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อนร่วมงาน ได้แผ่ขยายไปในการใช้ชีวิตประจำวันเชื่อมโยงครอบครัวและ เพื่อนบ้านด้วยสายใยเดียวกันมันเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ชายเป็นผู้ครอบครองมาเป็นเวลายาวนาน ในสถานที่ ๆ ไม่คุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลง จากการสนับสนุน ของเพื่อนเก่าของเธอ กลอรี่ย์ (ฟรานเชส แมคดอร์มันด์ ดาราเจ้าของรางวัลตุ๊กตาทอง) หนึ่งในคนงานหญิงส่วนน้อยในเมืองนี้ โจซี่ย์ได้เข้าเป็นแนวร่วมในการใช้แรงงานเพื่อการระเบิดแร่ จากหินในเหมืองที่เจาะเข้าไป เธอเตรียมพร้อมกับอาการปวดหลัง และงานที่อันตราย แต่การต้องรับมือกับการโดนรังควานที่เธอ และเพื่อนคนงานหญิง ต้องเจอจากบรรดาเพื่อนร่วมงานเหมือง ที่เป็นชายนั้น พิสูจน์ว่ามันเป็นมากกว่าความท้าทาย


ในเวลาที่ยากลำบาก สิ่งสุดท้ายที่คนงานเหมืองชายต้องการ ก็คือการที่มีผู้หญิง เข้ามาแข่งขันกับงานที่หายากนี้ ผู้หญิง ผู้ซึ่งในการคาดคะเนของพวกเขาไม่มีหน้าที่จะต้องมาขับรถบรรทุก หรือชักลากหิน ถ้าพวกที่เข้ามาร่วมงานใหม่ต้องการงานในเหมือง พวกเขาจะต้อง ทำตามขั้นตอน ที่ตั้งไว้โดยทีมคนงานมือเก่า และมันไม่ง่ายเลย เลือกจะทำหรือจะไป

เมื่อโจซี่ย์ประกาศถึงความไม่เห็นด้วยของเธอต่อสิ่งที่เธอ และเพื่อนร่วมงานหญิงของเธอ ต้องเผชิญเธอก็กลับได้พบ กับการต่อต้าน – ไม่เพียงแต่จากกลุ่มที่ทรงอำนาจเท่านั้น แต่รวมทั้งชุมชนที่ไม่ต้องการจะได้รู้ได้เห็นความเป็นจริง พ่อแม่ที่ไม่เห็นด้วยของเธอและเพื่อนร่วมงานหญิงที่หวั่น ว่าเธอจะทำให้ทุกสิ่งแย่ลง ในไม่ช้า มิตรภาพระหว่างเธอและกลอรี่ย์จะถูกทดสอบ ความสัมพันธ์ที่ไม่สู้จะราบรื่นอยู่แล้วระหว่างเธอกับพ่อ ที่เป็นคนงานเหมืองมาตลอดชีวิต ต้องถูกผลักดันไปจนสุดทางและบางส่วนของชีวิตส่วนตัวของเธอที่ต้องถูกเปิดเผย ผลพวงจากการต่อสู้ของโจซี่ย์เพื่ออนาคตที่ดีกว่าสำหรับตัวเธอและลูก ๆ ของเธอนั้นจะมีผลต่อทุกด้านของชีวิตเธอ รวมทั้งความสัมพันธ์ของเธอและลูกสาวตัวน้อยรวมทั้งลูกชายวัยรุ่นผู้อ่อนไหวของเธอ ผู้ซึ่งต้องเผชิญกับความอับอายของการมีแม่ชื่อกระฉ่อนและต้องพบกับข้อมูลที่รุนแรงในอดีตของเธอที่เธอ ได้แต่หวังว่าเขาไม่มีความจำเป็นจะต้องรู้

ผ่านความยากลำบากทั้งหลายนี้ โจซี่ย์จะต้องใช้ความกล้าหาญ ของเธอในการที่จะต้อง ยืนหยัดสำหรับสิ่งที่เธอเชื่อ – ถึงแม้ว่ามันจะหมายถึงว่าเธอจะต้องอยู่ลำพัง


จากแรงบันดาลใจของเรื่องจริง ภาพยนตร์เรื่อง North Country นั้นเป็นการติดตามเรื่องราวการเดินทางของ โจซี่ย์ บนเส้นทางที่ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับพ่อของเธอมากกว่าที่เธอคิด และในที่สุดเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ อีกมากมายทั้งยังนำไปสู่การฟ้องร้องที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิด ทางเพศคดีแรกของประเทศ
วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ ร่วมกับ Participant Productions ผลงานการสร้างจาก นิค เวชสเลอร์ ในภาพยนตร์โดย นิกี้ คาโร : ชาร์ลิซ เธอรอนและ ฟรานเชส แมคดอร์มันด์ ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง North Country ร่วมกับ ฌอน บีน, ริชาร์ด เจนกินส์, เจเรมี เรนเนอร์, มิเชลล์ โมนาแกน, ร่วมกับ วู้ดดี้ ฮาร์เรลสันและซิสซี่ย์ สปาเซค North Country กำกับการแสดงโดย นิกี้ คาโรและอำนวยการสร้างโดย นิค เวชสเลอร์ จากผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ของ ไมเคิล ซิทซ์แมน ด้วยแรงบันดาลใจจากหนังสือชื่อ “Class Action: The Landmark Case That Changed Sexual Harassment Law” ; ซึ่งเขียนโดย คลาร่า บิงแฮมและ ลอร่า ลีดี้ เกนสเลอร์ ; เฮเลน บาร์เล็ตต์, นานา กรีนวอล์ด, ดัค เคลย์บอร์นและเจฟฟ์ สโคลล์ เป็นผู้อำนวยการบริหาร ; คริส เมนเกส เป็นผู้กำกับภาพ; ริชาร์ด ฮูเวอร์เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์; และมีเดวิด คูลสันเป็นผู้ลำดับภาพ ;ดนตรีประกอบโดย กูสตาโว ซานตาโอลาลล่า ภาพยนตร์เรื่อง North Country จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัทวอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์