ประเภท ดราม่า – โรแมนติก
นำแสดงโดย กวินเน็ธ พัลโทรว์ ( Shakespear in Love )
แอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์ ( Silence of the Lambs, Hannibal )
เจค จิลเลนฮอลล์ ( The Day After Tomorrow )
กำกับการแสดงโดย จอห์น แมดเด้น ( Shakespear in Love , Captain Corelli’s Mandolin )
บทประพันธ์ เดวิด ออเบิร์น
บทภาพยนตร์ เดวิด เออเบิร์น และ รีเบคก้า มิลเลอร์

จัดจำหน่ายโดย มงคลเมเจอร์

ผลงานเรื่องแรกแห่งปีของบริษัทโฟกัสฟิล์มจำกัด (ฮ่องกง) กับเรื่องราวความรักและความสูญเสียเปี่ยมหวานซึ้งเปี่ยมเสน่ห์ นำแสดงโดย หลิวเต๋อหัว, หยางไฉ่หนี และ ชาร์เลน ชอย หนังออกฉายตามหลังอัลบั้มภาษาจีนกลางชื่อเดียวกันของหลิวเต๋อหัว


เรื่องย่อ

 ดัดแปลงจากบทประพันธ์ยอดเยี่ยมรางวัลพูลิตเซอร์ และโทนี่อวอร์ดของ เดวิด ออเบิร์น เรื่องราวของ 2 พ่อ-ลูกอัจริยะที่พยายาม “ปลดปล่อย” ตนเองจากพรสวรรค์ที่มี ทั้งๆที่ทุกคนพากันไขว่คว้าเพื่อครอบครอง “สติดี” หรือ “บ้า” คือ ข้อกังขาที่สังคมมอบให้

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อสาวหม้าย แคทเธอรีน (กวินเน็ธ พัลโทรว์) ที่ยอมกลับบ้านเพื่อจัดพิธีศพให้ โรเบิร์ต (แอนโธนี่ ฮอปกินส์) พ่อและนักคณิตศาสตร์แสนอัจริยะ ผู้จากไปด้วยโรคบกพร่องทางจิต และทิ้งให้เธอต้องเผชิญ กับภาวะตกค้างทางอารมณ์เพียงคนเดียว เธอตกลงช่วย ลูกศิษย์ของพ่อ ฮอล (เจค จิลเลนฮอลล์) ผู้บังเอิญ พบสมการคณิตศาสตร์ที่พ่อเธอยังแก้ไม่ได้โดยบังเอิญ และตั้งปณิธานว่าจะต้องแก้สมการให้สำเร็จเพื่อให้สมการนี้ กลายเป็นผลงานสร้างชื่อให้โรเบิร์ตได้อยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป

แคทธอรีนและฮอลต่างช่วยกันหาวิธีแก้สมการและฟื้นฟูจิตใจให้แก่กัน ทุกอย่างไปได้สวย แต่ฮอลไม่รู้หรอกว่า ความอัจฉริยะของโรเบิร์ต ที่เขาคลั่งไคล้นั้นคือ หนามในใจของแคทธอรีนมาตั้งแต่เด็ก และมันไม่ใช่สิ่งที่พิสมัยอย่างที่ใครๆคิด!!

 

 

เกร็ดและประเด็นที่น่าสนใจ

- หลังจากที่ กวินเน็ธ พัลโทรว์ ได้มีโอกาสชมละครเวทีเรื่อง Proof ที่ลอนดอน เธอก็ตกหลุมรักทันที และเมื่อรู้ว่านี่คือ ผลงานละครเวทีระดับรางวัล Tony awards โดยนักเขียนรางวัล Pulitzer เดวิด ออเบิร์น จึงทำให้เธอยิ่งอยากให้มันในเวอร์ชั่น ภาพยนตร์ และผู้กำกับคนแรกที่เธอติดต่อด้วยก็คือ จอห์น แมดเด้น ผู้กำกับคู่ใจของเธอจาก Shakespear in Love นั่นเอง

- ครั้งแรกของการประชันบทบาทของ 2 นักแสดงนำระดับ รางวัลออสการ์ กวินเน็ธ พัลโทรว์ จาก Shakespeare In Love (1998) และ แอนโธนี่ ฮอบกิ้นส์ จาก The Silence Of The Lambs (1991) ที่จะมาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวของ 2 พ่อ-ลูกสุดอัจฉริยะ พรสวรรค์ที่ทุกคนต้องการจะมี แต่แท้จริงแล้วมันไม่น่าพิสมัยสักนิด

- เจค จิลเลนฮอล พระเอกหนุ่มคนล่าสุดที่โด่งดังมาจากภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่แห่งมวลมนุษยชาติ The Day After Tomorrow รับบทลูกศิษย์ผู้สานต่อฝันของโรเบิร์ต และชายผู้ที่เข้ามาเปิดใจและสอนแคทธอรีนให้รู้จักการใช้ชีวิต ด้วย “ความรู้สึก” มากกว่า “เหตุผลและสมการ”

- ผลงานจากผู้กำกับผู้เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก Shakespeare In Love (1998) , จอห์น แมดเด้น เจ้าของผลงานคุณภาพอย่าง Captain Corelli’s Mandolin (2001) อีกด้วย

- Proof คือบทประพันธ์เรื่องเยี่ยมโดย เดวิด ออเบิร์น มีรางวัลพูลิตเซอร์ และ Tony Award ปี 2001 เป็นเครื่องการันตีคุณภาพ เรื่องราวที่ถูกสร้างขึ้นเพียงเหตุผลที่ว่า เขาชอบเรียนคณิตศาสตร์เท่านั้น โดยเดวิด ยังร่วมงานกับ รีเบคก้า มิลเลอร์ (Angela) ดัดแปลงบทประพันธ์ สู่ บทภาพยนตร์สุดเข้มข้นด้วยตนเองอีกด้วย และเขานี่แหละ ที่ถูกวางตัวให้เขียนบทภาพยนตร์ Il Mire ฉบับฮอลลีวู้ดที่จะรีเมคและสร้างขึ้นในปี 2006 นี้ด้วย