Protege เกียรติยศ หน้าที่ การทรยศ...เลือกได้เพียงข้อเดียว

ประเภท ระทึกขวัญ / อาชญากรรม

ฉาย 10 เมษายน 2550

สัญชาติ ฮ่องกง

ภาษา กวางตุ้ง

นำแสดง

- หลิวเต๋อหัว (Infernal Affair, A Battle of Wit, House of Flying Daggers) , แดเนียล วู (The Banquet, New Police Story, One Nite in Mongkok) , กู่เทียนเล่อ (Rob-B-Hood, Election, Lost in Time, ทีวีซีรี่ย์ "เจาะเวลาหาจิ๋นซี") , อนิต้า หยวน (C'est la Vie Mon Cheri, She's a Man He's a Woman) , จางจิงชู (The Seven Swords, The Road)

 เกี่ยวกับภาพยนตร์

กำกับการแสดง

- เอ๋อตงซิน (C'est la Vie Mon Cheri, Lost In Time, One Night in Mongkok) เขียนบท เอ๋อตงซิน

อำนวยการสร้าง ปีเตอร์ ชาน (Perhaps Love, Tian Mi Mi)

ออกแบบงานสร้าง ยีจุงมาน (Perhaps Love, Tokyo Raiders, Tian Mi Mi, Viva Erotica)

กำกับภาพ กังกั๊วะมาน (DOA: Dead or Alive, The Seven Swords, One Nite in Mongkok)

จัดจำหน่าย มงคลภาพยนตร์ Official Site http://www.protegethemovie.comThe Story เรื่องย่อ

Protege คือ บทสำรวจสุดระทึกถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนในองค์กรการผลิตและการค้ายาเสพติดระดับนานาชาติในปัจจุบัน มันคือเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติดที่คุณอยากรู้ แต่ไม่เคยรู้

หนังเล่าเรื่องราวของนักสืบยาเสพติดหนุ่มชื่อ "นิค" (แดเนียล วู) ที่ปลอมตัวเข้าไปแทรกซึมในองค์กรการค้าเฮโรอีนรายยักษ์ของฮ่องกง เขาต้องเผชิญความหลอกลวงและสิ้นหวังในวังวนแห่งยาเสพติดและอาชญากรรมเมื่อเข้าไปเป็นมือขวาของพ่อค้ายาตัวเอ้ชื่อ "จง" หรือฉายา "แบงเกอร์" (หลิวเต๋อหัว) ตอนนี้เป็นเวลา 8 ปีแล้วที่นิคเข้าไปเป็นสายลับในวงการยานรก เขารวบหลักฐานได้มากพอจะมัดตัวแบงเกอร์ได้แล้ว แต่ทางการสั่งให้เขาอยู่สืบต่อเพื่อหาทางกระชากหน้ากากนายใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังแบงเกอร์ จะได้ถอนรากถอนโคนองค์กรนี้ให้สิ้นซาก แต่เมื่อนิคถลำเข้าไปเกี่ยวพันกับเล่ห์กลของแบงเกอร์และได้รับความไว้วางใจให้สืบทอดกิจการต่อ นิคก็พบว่าตนเองเริ่มหลงระเริงกับเงินก้อนมหึมาที่ได้มาง่ายๆและอำนาจที่คนถวายให้ครอบครอง เขาต้องสวมบทพ่อค้ายาให้แนบเนียน ขณะเดียวกันก็ต้องดิ้นรนเพื่อทำภารกิจลับให้สำเร็จ ซึ่งมันไม่เคยง่าย

ระหว่างนั้น นิคได้พบกับ "เจน" (จางจิงชู) แม่ม่ายลูกติดฐานะยากจนที่ตกเป็นทาสยาเสพติดเช่นเดียวกับสามีที่ทิ้งเธอไป (กู่เทียนเล่อ) ความสัมพันธ์สั้นๆกับนิคทำให้เธอมีความหวังว่าจะมีชีวิตใหม่ที่ดี พ้นจากอดีตอันขมขื่น แต่การกลับมาของสามียิ่งทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงกว่าเดิม

ในวัฒนธรรมอันโสมมของวงการเฮโรอีน ทุกความผิดต้องชดใช้อย่างสาสม และแทบมองไม่เห็นเส้นแบ่งระหว่างความยุติธรรม, ความจงรักภักดี และความจริง นิคต้องตัดสินใจครั้งอันตรายและอาจต้องเผชิญกับบางอย่างที่เลวร้ายยิ่งกว่าปีศาจ