RE-CYCLE
( ผีอยากกลับมาเกิด )


กำหนดฉาย 21 กันยายน 2549
ประเภทภาพยนตร์
    : ระทึกขวัญ-สยองขวัญ
จัดจำหน่ายโดย
    : สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล
สร้างโดย
    : แมทชิ่ง โมชั่น พิคเจอร์ส
    : และ ยูนิเวอร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (HK.)
กำกับภาพยนตร์
    : ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง
อำนวยการสร้าง
    : สมชาย ชีวสุทธานนท
    : ฐนิสสพงษ์ ศศินมานพ
    : Daneil Lam
    : Chiu Suet Yingควบคุมการสร้าง สง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง, ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง, Alvin Lam
บทภาพยนตร์ ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง, Pak Sing Pang, Cub Chien, Sam Lung
กำกับภาพ เดชา ศรีมันตระ
ออกแบบงานสร้าง จีระยุทธ ประชุมรัตน์
กำกับศิลป์ ณรงค์ชัย อุ่นใจ
สเปเชี่ยลวิช่วลเอฟเฟ็คต์ Fat Face Production ltd.
วิช่วลเอฟเฟ็คต์/ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ Ng Yuen Fai
ลำดับภาพ ออกไซด์ และ แดนนี่ แปง, Curran Pang
ดนตรีประกอบ Payont Permsith
ออกแบบเครี่องแต่งกาย Dora Ng,William Fung,Man Lim Chung
นักแสดง ลีซินเจี๋ย, เจ-เจตริน วรรธนะสิน, lau Siu Ming, Zeng Qi Qi, Rain Li, Lawrence Chou

เรื่องย่อ

ถึงแม้ว่าเส้นทางการเป็นนักเขียนนิยายรักโรแมนติคของ ฉีสิน (ลีซินเจี๋ยจาก The Eye) จะประสบความสำเร็จอยู่ในระดับเบสท์เซลเลอร์ ถึงขนาดที่ว่านิยายหลายต่อหลายเรื่องของเธอถูกผู้สร้างภาพยนตร์นำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ตาม แต่การที่จู่ๆผู้จัดการของเธอลุกขึ้นมาประกาศว่าฉีสินจะพลิกรูปแบบงานเขียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งให้จับตาดู "RE-CYCLE" งานเขียนชิ้นใหม่ที่แตกต่างจากงานเขียนทุกชิ้นที่ผ่านมาของเธอ เพราะเป็นการพลิกรูปแบบงานเขียนจากนวนิยายโรแมนติคมาเป็นนวนิยายตื่นเต้นระทึกขวัญให้สื่อมวลชนได้รับรู้ทั้ง ๆที่ตัวฉีสินเองยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าเนื้อหาหรือเรื่องราวในนิยายเรื่องใหม่ของตนจะออกมาเป็นอย่างไร กลายเป็นแรงกดดันซ้อนที่ส่งผลให้ฉีสินเองตั้งตัวแทบไม่ทัน ในขณะเดียวกันกับที่ห้าวหลัน (เจ-เจตริน วรรธนะสิน) ชายหนุ่มที่เป็นคนรักเก่าซึ่งเลิกรากันไปเมื่อ8ปีที่แล้วจู่ๆก็กลับมาหาเธอเพื่อขอสานต่อความรักครั้งเก่า หลังจากที่เขาเคยบอกเลิกเธอเพื่อไปแต่งงานกับผู้หญิงอื่น

ทันทีที่ฉีสินเริ่มต้นจรดตัวอักษรกับงานเขียนชิ้นใหม่ที่มีชื่อว่า "RE-CYCLE" ดูเหมือนว่ามีพลังอำนาจ และสภาพบรรยากาศบางอย่างที่ชวนขนลุกเกิดขึ้นกับชีวิตของเธอ เมื่อมีเหตุการณ์เหนือคำอธิบายหลายอย่างเกิดขึ้น จนราวกับว่ามีบางสิ่งบางอย่างกำลังครอบงำความคิดและนำชีวิตของเธอไปสู่เหตุการณ์ประหลาดที่เต็มไปด้วยความลึกลับ และแน่นอนว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่ชวนตื่นตระหนกและเต็มไปด้วยความหวาดสะพรึงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิตของเธอ ไม่ว่าจะเป็น เสียงหอบลมหายใจประหลาดจากโทรศัพท์ลึกลับกลางดึก เงามืดของผู้หญิงผมยาว ที่แว่บเข้ามาในทุกจังหวะการเคลื่อนสายตาของเธอ รวมไปถึงกระจุกเส้นผมขนาดยาวบนพื้นในห้องน้ำ ฯลฯ

สำหรับจิตวิญญาณของนักเขียนอย่างฉีสินแล้วนี่คือการต่อยอดและขยายขอบเขตแห่งจินตนาการที่ดิบ สด เต็มไปด้วยพลังที่ชวนค้นหาและน่าติดตามอย่างแท้จริง ทำให้เธอตัดสินใจนำรายละเอียดและเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาถ่ายทอดลงในนวนิยายเรื่องใหม่ทันที

โดยที่แม้แต่เธอเองก็คงไม่คิดว่า 2 สิ่งที่กำลังก้าวเข้ามาสู่ชีวิตของเธอ ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาของอดีตคนรักและการเริ่มต้นเขียนนวนิยายสยองขวัญ คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ห้วงแห่งความหวาดสะพรึงอย่างที่ไม่เคยมีขอบเขตแห่งจินตนาการใดที่มนุษย์เคยคาดคิดมาก่อน เมื่อโลกแห่ง "RE-CYCLE"กลับมีตัวตนขึ้นมาจริงและนำเธอไปยังในที่ที่ไม่มีใครกล้าแม้แต่จะย่างกราย

คาแรคเตอร์

ฉีสิน (ลีซินเจี๋ย) นักเขียนสาว หน้าตาดี ประสบความสำเร็จในฐานะนักเขียนนิยายรัก โรแมนติค ที่มียอดขายติดอันดับเบสท์เซลเลอร์ ผลงานหลายๆชิ้นของเธอล้วนต่างเป็นที่ยอมรับจนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดย "MY LOVE" เป็นผลงานล่าสุดของเธอที่กลายมาเป็นภาพยนตร์ หลายคนเข้าใจว่าบางส่วนของเรื่องราวใน MY LOVE นำมาจากชีวิตจริงของฉีสินเอง

แต่หลังจากที่ฉีสินตัดสินใจเปลี่ยนแนวงานเขียนมาเป็นนิยายสยองขวัญ โดยประเดิมด้วยเรื่อง RE-CYCLE ชีวิตของเธอก็ต้องพบกับเหตุการณ์ประหลาดที่ไม่สามารถอธิบายได้จนกระทั่งความจริงกับเรื่องราวในนิยายบรรจบซ้อนทับกัน

ห้าวหลัน(เจ เจตริน วรรธนะสิน) ชายหนุ่มเป็นพี่ชายเพื่อนสาวของฉีสิน และเป็นอดีตคนรักที่ฉีสินเคยวางแผนจะใช้ชีวิตร่วมกันเมื่อ 8 ปีที่แล้ว แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่างทำให้ทั้งคู่ต้องแยกทางกัน แต่อยู่ๆมาวันหนึ่ง เขาก็กลับมาหาฉีสิน โดยตั้งใจที่จะให้เธอยกโทษ และหวังว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะกลับไปเหมือนเมื่อครั้งอดีต ว่ากันว่าตัวละครพระเอกใน MY LOVE นิยายโรแมนติคของเธออาจได้แรงบันดาลใจจากชายคนนี้

ผู้กำกับ เดอะแปงบราเธอร์ส์

อ็อกไซด์ แปง

เกิดในปี 1965 ที่ฮ่องกง ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 อ๊อกไซด์ แปงได้รับการยอมรับว่าเป็นนักตกแต่งสีภาพ(ฟิล์มภาพยนตร์)ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในเอเซีย แปงเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นผู้คุมกล้องวิดีโอที่บริษัทเซนโทรดิจิตอลในฮ่องกง ก่อนที่ต่อมาจะมีคนแนะนำให้เขาไปทำงานที่บริษัทกันตนาในประเทศไทย ที่นั่นเขาเริ่มต้นด้วยการกำกับภาพยนตร์สนทนา หลังจากนั้นเขาก็ได้มีโอกาสกำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกด้วยภาพยนตร์เรื่อง ท้าฟ้าลิขิต (Who is Running?) ต่อมาอ็อกไซด์ได้ร่วมมือกับน้องชายฝาแฝดของเขาคือแดนนี่กำกับภาพยนตร์เรื่อง เพชฌฆาตเงียบอันตราย (Bangkok Dangerous) ในปี 1999 ภาพยนตร์แนวแก๊งสเตอร์ ระทึกขวัญ ที่มีสไตล์ที่แปลกใหม่จนสามารถสร้างสถิติการเปิดตัวอย่างงดงาม อีกทั้งเป็นภาพยนตร์ขวัญใจนักวิจารณ์ทั้งในต่างประเทศ นอกจากที่เค้ากวาดรางวัล จากสถาบันหลักของประเทศไทย ทั้ง รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำยอดเยี่ยม และ ตัดต่อยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้รับรางวัล Fipresci Foreign Press Award จาก Toronto International Film Festival 2000 และได้รับเลือกเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง

แดนนี่ แปง

แดนนี่เริ่มต้นอาชีพของเขาในปี 1989กับสถานีโทรทัศน์ทีวีบีก่อนที่จะกลายมาเป็นโปรดิวเซอร์รายการสตาร์ทีวี ก่อนหน้าที่จะประสบความสำเร็จกับ บางกอกแดนเจอรัส แดนนี้มีชื่อเสียงในวงการอยู่แล้วในเรื่องของความสามารถในการตัดต่อภาพยนตร์โฆษณา เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ตัดต่อภาพยนตร์เรื่อง ท้าฟ้าลิขิตซึ่งเขาได้รับรางวัลตุ๊กตาทองด้วย ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จร่วมกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในระดับเอเซียเรื่อง ฟงอวิ๋นขี่พายุทะลุฟ้า (Storm Rider 1998) ทำให้เค้าได้รับรางวัลตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก Hong Kong