Sands Chronicle
นาฬิกาทรายรัก

กำกับ ชินสึเกะ ซาโตะ
แสดง นาโอะ มัตซึชิตะ
         คาโฮ, ชุนยะ อิซากะ
         โซสึเกะ อิเกะมัตสึ
ประเภท ดราม่า / โรแมนติก
ประเทศ ญี่ปุ่น
ความยาว 121 นาที
ฉาย 14 สิงหาคม 2551

  


เรื่องย่อ

จากมังงะชื่อดัง (ฉบับภาษาไทยใช้ชื่อว่า นาฬิกาทรายรัก) มาเป็นละครโทรทัศน์เรตติ้งสูง สู่ภาพยนตร์ที่คุณจะประทับใจไม่มีวันลืม Sand's Chronicle เล่าเรื่องของเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งย้ายตามแม่ของเธอมาอยู่ต่างจังหวัด ที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้ เธอได้รู้จักกับเพื่อนรักหลายคน ได้สัมผัสความรักครั้งแรก แต่ชีวิตอันแสนหวานของเธอต้องดับวูบ เมื่อผู้เป็นแม่ฆ่าตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ และในขณะเดียวกัน พ่อ-ซึ่งเธอไม่เคยเจอมาตลอดชีวิตก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับปริศนาบางอย่าง

 


แก่นของ Sand's Chronicle คือ การรับมือกับปัญหาของเด็กสาวผู้อ่อนต่อโลก มันพูดแทนความรู้สึกของเด็กหญิงวัยกำลังโตได้สมจริง สอดแทรกด้วยการให้กำลังใจ และร้อยเรียงภาพชีวิตอย่างสมจริง

แม้ทุนสร้างจะไม่มากนัก แต่ Sand Chronicles ก็เป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่มีคนชมรอดูมากที่สุดของปี และจากการฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หนังเรื่องนี้ก็ได้เสียงตอบรับอย่างล้นหลาม พร้อมๆ กับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนไปในทางบวก ผู้ชมหลายคนตีตั๋วเข้าไปดูซ้ำอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นบ่อยนัก
เกร็ดภาพยนตร์

Sands Chronicle สร้างมาจากมังงะชื่อดังของ ฮินาโกะ อิชิฮาระ ซึ่งตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในนิตยสารการ์ตูน เบทสึโกมิ (Betsucomi) ปี 2005 ซึ่งเจาะตลาดวัยรุ่นหญิงและสาววัยทำงานโดยเฉพาะ และ Sands Chronicle ก็ได้รับการโหวตจากผู้อ่านให้เป็นการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล และในงานประกวดการ์ตูน โชงะกุกัน มังงะ อวอร์ดส์ (หนึ่งในสถาบันการประกวดการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น) ครั้งที่ 50 Sands Chronicle ก็คว้ารางวัลการ์ตูนสำหรับผู้หญิงยอดเยี่ยมมาครอง

บริษัท วิซ มีเดีย รวมเล่มออกจำหน่าย และทำยอดขายสูงที่สุดในตลาดการ์ตูน ชูโจ ด้วยกัน (คำว่า Shoujo เป็นคำเรียกการ์ตูนตาโต ขายาว ผมสยายหรือการ์ตูนสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ)

Sands Chronicle ได้รับการแปลเป็นภาษาเยอรมัน พร้อมๆ กับที่ตีพิมพ์เป็นฉบับภาษาไทย ชื่อ นาฬิกาทรายรัก จัดพิมพ์โดย บงกช พับลิชชิ่ง

เนื่องจากมีผู้อ่านติดตามเป็นจำนวนมาก Sands Chronicle จึงถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ออกฉายทางสถานีทีบีเอส (TBS) ความยาว 60 ตอน ฉายนาน 12 สัปดาห์

เพราะความนิยมบวกกับเสียงเรียกร้องของแฟน TBS จึงสร้าง Sands Chronicle เป็นฉบับภาพยนตร์ โดยมีชินสึเกะ ซาโตะ นักเขียนบทมือทองของวงการมารับหน้าที่กำกับ (เขาเคยเขียนบท Sunflower, Sprong Snow, Star Reformer)

นาโอะ มัตซึชิตะ นักแสดงละครโทรทัศน์และนักเปียโนสาวชื่อดัง มารับบทนำของเรื่อง (บท มินาเสะ แอน) ก่อนหน้านี้เธอเคยหนังมา 2-3 เรื่อง และเคยออกอัลบั้มเพลงบรรเลงของตนเองมา 3 ชุดด้วยกัน

Sands Chronicle ได้รับคำชมจาก มาร์ก ชีลลิ่ง นักวิจารณ์ชื่อดังจาก นสพ เจแปน ไทม์ส ว่า "หนังกล้าหาญเข้าไปสำรวจด้านมืดอันข้นคลั่กของชีวิต นั่นทำให้มันแตกต่างจากหนังรักญี่ปุ่นทั่วๆ ไป"