Silk

Silk ภาพยนตร์โรแมนติค ดราม่า สะเทือนอารมณ์ ที่ถักทอด้วยเส้นไหมอันเปราะบาง

ประเภท โรแมนติค / ดราม่า
สัญชาติ อังกฤษ / ญี่ปุ่น
ภาษา อังกฤษ
กำหนดฉาย 24 มกราคม 2008
จัดจำหน่าย มงคลเมเจอร์

  

อำนวยการสร้าง นิฟ ฟิชแมน (Clean)
โดเมนิโค โปรแค็คชี่ (Eros) กำกับ/เขียนบท ฟรองซัวส์ ชีราร์ด (The Red Violin)
นำแสดง ไมเคิล พิตต์ (The Dreamers)
เคียร่า ไนท์ลี่ย์ (Pirates of the Caribbean)
อัลเฟร็ด โมลิน่า (Spider-Man 2)
โชจิ ยากุโช (Babel)
Official Site http://www.silkmovie.com/

( Exclusive at Paragon & Esplanade )
เรื่องย่อ

Silk คือภาพยนตร์โรแมนติคดราม่าสะเทือนอารมณ์ที่ถักทอด้วยเส้นไหมอันเปราะบาง สร้างจากนวนิยายขายดีอันดับหนึ่งระดับนานาชาติของ อเลสซานโดร บาริคโค กำกับการแสดงโดย ฟรองซัวส์ ชิราร์ด ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์จาก The Red Violin นำแสดงโดย ไมเคิล พิตต์ (Last days, The Dreamers, The Village), เคียร่า ไนท์ลี่ย์ (Pirates of the Caribbean, Pride & Prejudice), อัลเฟร็ด โมลิน่า (Spider-Man 2, Frida, The Hoax) และ โคจิ ยากุโช (Babel, Memoir of a Geisha)

 


บัลดาบิอู (โมลิน่า) พ่อค้าฝรั่งเศสจอมเจ้าเล่ห์ ถือผ้าคลุมจากญี่ปุ่นในมือ มันเบาบางจนเขารู้สึกเหมือนไม่ได้ถืออะไรเลย

“รู้ไหมว่านี่อะไร” บัลดาบิอูถามนายกเทศมนตรีเมืองลาวิลดิเออร์
“ของๆผู้หญิง” นายกเทศมนตรีตอบ
“ผิด” บัลดาบิอูตอบ “เงิน ของๆผู้ชาย”
คนเราสามารถถือไข่ไหมได้หลายพันใบบนฝ่ามือ ปี 1860 โรคระบาด “เปบรีน” แพร่กระจายทำลายไข่ไหมในแหล่งฟักไข่ทั่วยุโรป ลามไปถึงแอฟริกาและอินเดีย ทำให้การค้าขายผ้าไหมในยุโรปซบเซา

เพื่อสานต่อธุรกิจกำไรงาม บัลดาบิอูตัดสินใจส่งนายทหารหนุ่ม แอร์เว่ ชงกูร์ (พิตต์) ไปปฏิบัติภารกิจอันตรายในญี่ปุ่น ทำให้แอร์เว่ต้องจำจาก เอแลน (ไนท์ลี่ย์) ภรรยาสาวแสนสวยไปไกลหลายเดือน ญี่ปุ่นเป็นแหล่งผลิตไหมคุณภาพดีที่สุดในโลกมานานกว่าพันปี ตั้งแต่ก่อนการขุดคลองสุเอซ และถือเป็นดินแดนต้องห้ามสำหรับชาวต่างชาติ

“ญี่ปุ่นเนี่ย มันอยู่ตรงไหนกันแน่” แอร์เว่ถาม
“ก็ไปตามทางนั้นเรื่อยๆ” บัลดาบิอูยกไม้เรียวขึ้นและชี้ไปที่ยอดเขาเซนต์ออกัสต์ “ตรงไปที่สุดขอบโลก”

 


ในการมุ่งหน้าสู่ญี่ปุ่น แอร์เว่ต้องเดินทางข้ามยุโรป เริ่มต้นโดยรถไฟจากเวียนนา ผ่านมอราเวียไปยังเคียฟ ที่นั่น เขาต้องจ้างขบวนคาราวานเพื่อข้ามทุ่งหญ้ารัสเซีย ผ่านทุ่งน้ำแข็งและพายุกว่า 3,000 ไมล์ ต่อด้วยการลงเรือขนของหนีภาษีเพื่อข้ามทะเล จากท่าเรือนามากาตะ แอร์เว่เดินทางเข้าสู่เกาะอย่างลับๆ เขาถูกปิดตาไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยฟางแห้ง, ไม้ไผ่ และป่า ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในหุบเขาฟูกิชิม่าที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

ที่นี่เองที่แอร์เว่ได้พบกับ ฮาร่า จูเบอิ (ยากุโช) ขุนนางผู้ทรงอำนาจและน่าเกรงขามที่เขาต้องติดต่อค้าขายไข่ไหมด้วย และที่นี่เอง ที่แอร์เว่เผลอใจให้กับนางบำเรอของฮาร่า สาวน้อยลึกลับผู้มีความงามชวนหลงใหล ทั้งคู่พูดภาษาของอีกฝ่ายไม่ได้ แต่ก็ปล่อยตัวให้จมลงสู่ห้วงรักต้องห้ามของกันและกัน...


เกี่ยวกับงานสร้าง

“Silk เป็นนิยายขนาดสั้นที่อ่านจบได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง” นาดีน ล็อค พูดถึงผลงานสุดซึ้งของนักเขียน อเลสซานโดร บาริคโค ที่วางแผงในปี 1996 และกลายเป็นปรากฎการณ์หนังสือขายดีในหลายประเทศ รวมทั้งได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆกว่า 26 ภาษา “แต่ที่น่าสนใจคือ ถึงแม้จะเป็นเพียงหนังสือเล่มบางๆ แต่เรื่องราวนั้นยิ่งใหญ่และเขียนด้วยภาษาที่งดงาม และประหยัดถ้อยคำ เพราะฉะนั้นความท้าทายคือ จะดัดแปลงเรื่องราวที่เล่าด้วยอารมณ์เบาบางอย่างเหลือเชื่อนี้เป็นภาพยนตร์อย่างไรดี”

ผู้รับหน้าที่ดัดแปลงเรื่องราวความรักอันงดงามนี้สู่จอภาพยนตร์คือ ฟรองซัวส์ ชิราร์ด ผู้กำกับคุณภาพเจ้าของผลงานระดับออสการ์เรื่อง The Red Violin (1998) ซึ่งสำหรับผลงานใหม่นี้ ชิราร์ดได้รวบรวมทีมงานเดิมจากหนังเรื่องก่อนให้กลับมาช่วยสร้างสรรค์งานอีกใน Silk รวมถึงผู้กำกับภาพ อแล็ง ดอสตี และผู้ออกแบบงานสร้าง ฟรองซัวส์ เซแก็ง ด้วย ซึ่งทั้งคู่ต่างได้รับรางวัล Genie Awards จาก The Red Violin

“The Red Violin เป็นหนังดีที่น่าสร้าง เพราะเราต้องเดินทางไปยังสถานที่หลายแห่ง และใช้ชีวิตผ่านเครื่องคนตรีอันงดงามชิ้นนี้ที่เห็นโลกมามาก” ผู้อำนวยการสร้าง นิฟ ฟิชแมน กล่าวถึงความเชื่อมโยงระหว่างหนังของชิราร์ด “แต่ Silk ไปไกลกว่านั้น มันพูดถึงนักสำรวจ นักเดินทาง ที่เป็นนักสังเกตการณ์ เขาบันทึกทุกอย่างรอบตัว เคารพทุกอย่างที่เห็น ไม่พยายามเปลี่ยน หรือควบคุมอะไร เขาแค่พยายามจะจดจำและทำความเข้าใจสิ่งเหล่านั้น”

“มันเป็นหนังย้อนยุคก็จริง แต่ก้าวล้ำเกินยุคสมัยใดๆ” ชิราร์ดกล่าว ปกติเขาจะกำกับและเขียนบทเอง เขาเคยกำกับละครเวทีที่สร้างจากบทละครของบาริคโคมาแล้วครั้งหนึ่ง นั่นก็เรื่อง Novecento ในแคนาดาและที่เทศกาลเอดินเบิร์ก ปี 2002 “มันพูดถึงเรา พูดถึงความสัมพันธ์และความซับซ้อนของการดำเนินความสัมพันธ์ของเรา ผมว่ามันเป็นเรื่องราวที่สมบูรณ์แบบสำหรับนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แง่หนึ่ง มันพูดถึงความรักอันดูดดื่มระหว่างแอร์เว่กับเอแล็น และความลุ่มหลงที่แอร์เว่มีต่อสาวญี่ปุ่นคนนั้น เรื่องราวส่วนใหญ่ค่อนข้างส่วนตัว แต่ขณะเดียวกันมันคือมหากาพย์การเดินทางจากฝรั่งเศสสู่ญี่ปุ่น ในช่วงกลางยุคศตวรรษที่ 19”

เขาพบบัลดาบิอูที่บ้านของเวอร์ดัน ที่โต๊ะบิลเลียด
เขามักจะเล่นคนเดียว แข่งกับตัวเอง เป็นเกมที่แปลก
เขาจะแทงธรรมดาก่อน จากนั้นจึงแทงด้วยมือข้างเดียว
เขาบอกว่า “เมื่อไหร่ที่คนพิการชนะ ผมจะออกจากเมืองนี้”
-จากนวนิยายเรื่อง “Silk” โดย อเลสซานโดร บาริคโค