ประเภท : แอ็คชั่น / ดราม่า
ความยาว :
กำหนดฉาย : มีนาคม 2549


  

 

“การโกงกิน กล่าวหาเรื่อง...การโกงกินรึ? การโกงกินเป็นวิธีการที่รัฐบาลยื่นมือเข้ามาขวางความคล่องตัวของตลาดในรูปแบบของกฏเกณฑ์ นั่นมิลตัน ฟรายด์แมน เขาได้รางวัลโนเบล พวกเรามีกฏหมายที่จะต่อกรกับมันอย่างแจ่มชัดเพื่อให้เรารอดพ้นจากมัน การโกงกินเป็นเกราะป้องกันพวกเรา การโกงกินทำให้เราอบอุ่นและปลอดภัย การโกงกินคือสาเหตุที่คุณและผมได้มาเดินโก้กันอยู่ที่นี่แทนที่จะต้องยื้อแย่งชิ้นเนื้อกันอยู่ข้างถนน การโกงกิน...ทำให้เราได้ชัยชนะ ”
ทิม เบลก เนลสันรับบทเป็นแดนนี่ ดัลตัน กล่าวกับเจฟฟรี่ย์ ไรท์ที่รับบทเป็น เบนเน็ทท์ ฮอลิเดย์เรื่องย่อ

จากผู้เขียน/ผู้กำกับการแสดง สตีเฟน กาแคน ซึ่งได้รับรางวัลตุ๊กตาทองสาขา บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Traffic มาสู่ Syriana ภาพยนตร์ระทึกขวัญเกี่ยวกับแวดวงการเมืองที่เปิดเผยให้เห็นลับลมคมในของการโกงกินในอุตสาหกรรมน้ำมันของโลก จากการตกลงกันอยู่เบื้องหลังของตลาดหุ้นในวอชิงตัน จนมาถึงความเหนื่อยยากบนฐานผลิตน้ำมันกลางอ่าวเปอร์เซีย เรื่องราวมากมายที่ถูกเรียงร้อยเข้าด้วยกันเพื่อให้เห็นความเกี่ยวพันของมนุษย์ที่จะนำไปสู่การแสวงหา อย่างดุเดือดเพื่อความมั่งคั่งและอำนาจ
การสมคบคิดกันเดินเรื่องในประเทศผลิตน้ำมันประเทศหนึ่งในแถบอ่าว ซึ่งมีเจ้าชายหนุ่ม ใจกว้างและช่างคิดอย่าง เจ้าชายนาเซอร์ (อเล็กซานเดอร์ ซิดดิค) กำลังมองหาช่องทางที่จะเปลี่ยนแปลงสัมพันธภาพทางธุรกิจอันยาวนานกับประเทศอเมริกา นาเซอร์นั้นมีฐานะเป็นรัชทายาทในราชบัลลังก์และเพิ่งจะให้สัมปทานในการขุดเจาะน้ำมัน – ซึ่งแต่เดิมบริษัท คอนเน็กซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ของเท็กซัสได้รับมายาวนาน – แก่บริษัทของประเทศจีนที่ประมูลในราคาสูงกว่า และเรื่องนี้เป็นวิกฤติสำหรับบริษัท คอนเน็กซ์และกระเทือนธุรกิจของชาวอเมริกันมากมายในภูมิภาคนี้ บริษัท คิลเลนเป็นบริษัทน้ำมันของเท็กซัสขนาดย่อมกว่า ซึ่งมีจิมมี่ โป๊พ (คริส คูเปอร์) เป็นเจ้าของ และเขาเพิ่งชนะการประมูลสัมปทานการขุดเจาะน้ำมันในประเทศคาซัคสถาน และนี่ทำให้คิลเลนนั้นมีความน่าสนใจสำหรับคอนเน็กซ์ซึ่งในตอนนี้ต้องการแสวงหาอาณาเขตใหม่ ๆ เพื่อทำให้ความสามารถในการผลิตน้ำมันยังคงอยู่ และเมื่อบริษัทสองบริษัทนี้รวมตัวกัน การเจรจาตกลงนั้นอยู่ในความสนใจของการพิจารณาของทบวงยุติธรรมและสโลน ไวท์ติ้งซึ่งเป็นบริษัทกฎหมายที่มีอิทธิพลของวอชิงตันนั้นได้รับการมอบหมายให้เป็นผู้ทำการเจรจา
บ็อบ บาร์น (จอร์จ คลูนี่ย์) นั้นเป็นสายลับซีไอเอมือเก่า ที่อยู่ในวัยใกล้เกษียณสำหรับอาชีพที่น่าเกรงขามนี้ เขามีลูกชายที่ตั้งเป้าจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย (แม็กซ์ มิงเกลลา) และมีความเป็นไปได้ที่จะใช้บั้นปลายในชีวิตของเขานั้นอยู่กับนั่งโต๊ะสบาย ๆ ด้วยความเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความทุ่มเท บ๊อบนั้นมีความเชื่ออย่างจริงจังว่างานที่เขาทำได้สร้างประโยชน์อย่างมากมายให้กับรัฐบาลและทำให้ประเทศที่รัก ของเขานั้นอยู่ในความปลอดภัย
งานสุดท้ายที่บ็อบได้รับมอบหมาย ในการลอบสังหารนักค้าอาวุธสองคนในกรุงเตห์รานนั้น จรวดสติงเกอร์ลูกหนึ่งได้ตกไปอยู่ในเงื้อมมือของชาวอียิปต์ลึกลับที่มีนัยน์ตาสีฟ้า ในระหว่างทางที่เขาเดินทางกลับมาที่กรุงวอชิงตัน บ็อบนั้นได้รับคำสัญญาว่าจะมีการเลื่อนตำแหน่งสำหรับงานพรางตัวครั้งสุดท้ายของเขา – การลอบสังหารเจ้าชายนาเซอร์ แต่เมื่อหนึ่งในสายของเขาหักหลังและความพยายามในการลอบสังหารครั้งนี้กลับกลายเป็นเรื่องผิดพลาดร้ายแรง บ็อบจึงตกเป็นแพะรับบาปจากซีไอเอ เขาถูกหักหลังจากองค์กรซึ่งเขาทุ่มเททั้งชีวิตให้ และเมื่อเขาล้วงลึกเพื่อที่จะหาว่าอะไรเกิดขึ้น เขาก็เริ่มที่จะเข้าในว่าเขานั้นมีฐานะอะไร – ถูกใช้เป็นเครื่องมือและไม่เคยล่วงรู้ถึงแรงจูงใจสำหรับภารกิจที่เขาได้รับมอบหมายให้อย่างโง่งม ให้ทำมาเป็นเวลานานหลายปี
เบนเนทท์ ฮอลิเดย์ (เจฟฟรีย์ ไรท์) เป็นทนายความในวอชิงตันที่มีความทะเยอทะยานสูงของบริษัทสโลน ไวท์ติ้ง เขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำการควบรวมกิจการระหว่างคอนเน็กซ์-คิลเลนให้ผ่านกระแสอันเชี่ยวกรากของ ดี.ซี. เขาต้องส่งมอบข้อมูลที่มากพอให้กับทบวงยุติธรรมที่จะทำให้คดีที่ฟ้องคิลเลนสำหรับการค้าไม่โปร่งใสที่เกิดขึ้น ในประเทศคาซัคสถาน โดยไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับสัญญาการตกลงทั้งหมด มันเป็นความสนใจของบริษัทและของประเทศที่การควบควมกิจการนี้ยังดำเนินต่อไป และมันยังเป็นการสนองความมักใหญ่ใฝ่สูงของเบนเน็ทท์ – ความทะเยอทะยานที่เติมเชื้อโดยบิดาของเขา (วิลเลี่ยม ซี. มิทเชล) ซึ่งเป็นคู่ปรับอย่าง
นักวิเคราะห์ด้านพลังงาน ไบรอัน วู้ดแมน (แมตต์ เดมอน) นั้นเป็นดาวรุ่งของบริษัท Energy Trading Company เขาอยู่กับภรรยาของเขา จูลี่ (อาแมนด้า พีท) และลูกชายเล็ก ๆ สองคนในเจนีวา เมื่อเขาได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นโดยครอบครัวของเจ้าชายนาเซอร์ อุบัติเหตุที่ร้ายแรงคร่าชีวิตลูกชายคนหนึ่งของไบรอันไป นาเซอร์พยายามที่จะชดเชยให้กับความเลวร้ายที่เกิดขึ้น โดยเสนอโอกาสทางธุรกิจให้กับไบรอันในตำแหน่งที่ปรึกษา เพื่อให้ท่านผู้นำหนุ่มได้เข้าใจถึงความคิดของนักปฏิรูปของเขา – โอกาสที่ไบรอันอ้าแขนรับมันไว้ ท่ากลางความตกใจของภรรยาที่โศกเศร้าของเขา
แดน ไวท์ติ้ง (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) เจ้านายของเบนเน็ทท์ หัวหน้าของบริษัท สโลน ไวท์ติ้งและเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลแห่งวอชิงตัน มีความพยายามที่จะล้มเลิกสัญญาที่นาเซอร์มีกับประเทศจีน เขารู้ว่าน้องชายอ่อนหัดของนาเซอร์ คือ เจ้าชายมีแชล (อัคบาร์ เกอร์ธ่า) จะเป็นประโยชน์กับธุรกิจของอเมริกันและเขาก็กดดันอีเมียร์ผู้ชราภาพเพื่อให้เลือกลูกคนเล็กในการสืบทอดราชบัลลังค์ เพื่อเป็นเครื่องมือที่จะดับโอกาสทางการเมืองของนาเซอร์
และอีกด้านหนึ่งของผู้ใช้แรงงานในประเทศของนาเซอร์พวกแรงงานอพยพที่ต้องเหนื่อยยากในแหล่งผลิตน้ำมัน โดยชีวิตของพวกเขานั้นต้องขึ้นตรงและมีผลจากนโยบายของราชวงศ์รวมทั้งความไม่แน่นอนของอุตสาหกรรมนี้ ซาลีม อาห์เหม็ด คาห์น (ชาฮิด อาห์เหม็ด) คนงานของบริษัทคอนเน็กซ์และลูกชาย วาซิม (มาสฮาร์ มูเนียร์) เพิ่งถูกปลดออกจากงานในฐานขุดเจาะตอนที่บริษัทของจีนได้เข้ามาซื้อกิจการและอนาคตของพวกเขานั้น ก็ยิ่งทวีความไม่แน่นอนเมื่อพวกเขา ต้องพยายามอย่างไร้ผลที่จะหางานก่อนหน้าที่วีซ่าของพวกเขาจะขาดอายุ ซาลีมฝันว่าวันหนึ่งเขาจะได้กลับไปที่ปากีสถาน ลูกชายของเขาฝันถึงชีวิตที่ดีกว่าเดิมแต่ก็เริ่มตาสว่างและโกรธกับการที่เขาและพ่อของเขาถูกกระทำ เยี่ยงคนงานอพยพในอ่าว วาซิมและเพื่อนของเขา ฟารูค (ซอนเนล แดเดรล) ได้พบเครื่องหย่อนใจที่มาดราสซ่าในละแวกนั้น มันเป็นสถานที่ ๆ พวกเขาได้รับการปฏิบัติอย่างสมฐานะในโลกที่อ้างว้างและไม่คุ้นเคยแห่งนี้ ที่มาดราสซ่า วาซิมและฟารูคนั้นเข้าไปอยู่ภายใต้การปกป้องของผู้จ้างที่อันตรายแต่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ – ชายอียิปต์นัยน์ตาสีฟ้าที่หายไปพร้อมกับจรวดสติงเกอร์

บรรดาชีคและพวกคนงานที่ฐานผลิต ผู้ตรวจการณ์ของรัฐบาลรวมทั้งนักสืบระดับชาติ ทั้งคนรวยคนจน มีชื่อเสียงและไร้คนรู้จัก – แต่ละคนนั้นต่างก็มีบทบาทเล็ก ๆ น้อย ๆ ในระบบที่ยิ่งใหญ่และซับซ้อนระบบนี้ที่เป็นขุมพลังให้กับอุตสาหกรรม ทว่า ไม่มีใครเข้าใจถึงขอบเขตอันแท้จริงของผลกระทบรุนแรงแห่งชีวิตของพวกเขา ที่จะมีต่อโลกใบนี้