Taxidermia
ขำไม่หยุด ฉุดไม่อยู่
เรื่องสยอง ชวนสยิว
ของป๊ากะปู่...กู้อีจู้
หนัง "โหด มัน ฮา"
ฮิตระเบิดที่คานส์

   กำหนดฉาย 12 เมษายน 2550

   ปีที่สร้าง 2006
   กำกับ จอร์จี พัลฟี
   แสดง
   - ซาบา ซีน, เจอร์โก ทรอกซานยี
   - มาร์ก บิสชอฟฟ์
   ประเทศ ฮังการี
   ประเภท
   - ตลก/ดรามา/เหนือจริง (Surrealism)

   Official Site www.taxidermia.hu
  Synopsis

นี่คือหนังฮิตจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2006 ที่ทำเอาคนดูและนักวิจารณ์อ้าปากค้าง Taxidermia เป็นหนังโหด มัน ฮา ที่มีทั้งคนตัวเท่าปลาวาฬ, นักถลกหนังมืออาชีพ และ จู๋พ่นไฟได้!!!

พระเอกของหนังเรื่อง Taxidermia มีด้วยกัน 3 คน ไล่เรียงตามสายบรรพบุรุษตระกูลบาลาโตนี คือคุณปู่, คุณพ่อ และคุณลูกชาย เหตุเกิดขึ้นในยุโรปตะวันออก ลงพิกัดให้แคบลงกว่านั้นคือ ประเทศฮังการี ตำนานเพี้ยนของตระกูลบาลาโตนีนั้นฉายภาพความเป็นไปในยุโรปหลังสงครามโลกได้พิลึกพิลั่นที่สุด เท่าที่คุณๆ จะเคยสัมผัสหรือรับรู้มา

เรื่องเริ่มต้นที่ ลาจอส ศิลปินหนุ่มที่พร่ำพรรณนาถึงชีวิตของตัวเองที่เปลี่ยวเหงา พลางย้อนไปเล่าถึงคุณปู่ของขณะยังเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 และพยายามจะสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง แต่ไม่สำเร็จเสียที ส่วนพ่อของเขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักสวาปามระดับโอลิมปิก ฝึกซ้อมมาหลายปีแต่ประเทศดันประกาศนโยบายไม่เข้าร่วมแข่งขันกีฬากับนานาชาติ จากนั้นก็ย้อนกลับมาพูดถึงตัวเขาเอง เขาเป็นนักถลกหนัง และใฝ่ฝันอยากถูกรัก อยากเป็นอมตะ

Taxidermia เป็นหนังที่มีเนื้อหานุ่มๆ ว่าด้วยการโหยหาความรัก และความปรารถนาที่ไม่มีวันเป็นจริง แต่ผู้กำกับ จอร์จี พัลฟี กลับเล่าด้วยแนวทางที่พิลึกโลกเกินจะอธิบาย มันเต็มไปด้วยของแปลก ความโสมมล้ำจินตนาการ เรื่องราวใต้สะดือทะลึ่งๆ และความฮาในปริมาณสูง ถึงที่สุดแล้ว ไม่ว่ามนุษย์จะน่ารังเกียจและน่าขยะแขยงขนาดไหน มนุษย์ก็ยังมีความน่ารักน่าเอ็นดูแฝงอยู่นั่นเอง.

 

Director's confession

มันเป็นตำนานของตระกูล แม้มันจะไม่ใช่หนังสือนิยาย แต่กลายเป็นหนัง แต่ผมก็ถือว่านี่คือบทบันทึก ทั้งนี้ทั้งนั้นมันไม่ใช่หนังครอบครัว ผมได้ไอเดียคร่าวๆ มาจากสิ่งที่โธมัส มานน์ (นักประพันธ์ชาวเยอรมัน มีชีวิตอยู่ระหว่าง 1875-1955) เคยเขียนไว้ ถึงลำดับรุ่นของมนุษย์ ตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ และมาถึงลูกชาย นี่แหละโลก ปู่เป็นรากฐาน เขาเป็นคนสร้างโลก ส่วนลูกของเขา หรือพ่อนั้นจะเป็นรุ่นที่นำความรุ่งเรืองสู่ครอบครัวหรือสู่โลก ส่วนรุ่นลูก หรือรุ่นสุดท้ายนั้น จะผลาญทุกสิ่งทุกอย่างที่พ่อเคยสร้างไว้จนหมด

ใน Taxidermia ผมทำการพลิกคว่ำคะมำหายมรดกตกทอดของตระกูลเสียใหม่หมด ใส่องค์ประกอบเพี้ยนๆ ลงไป เพื่อทำให้คนดูรู้สึกว่า แต่ละภาพที่เห็นนั้น คุณไม่สามารถเจอมันในชีวิตประจำวัน

มีประโยคหนึ่งในเรื่องสั้น (Taxidermia ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ ลาจอส พาร์ที นากี) และเป็นประโยคที่สำคัญมาก คือ "ลองเล่าอะไรที่สำคัญเกี่ยวกับตัวคุณมา" ผมไม่จำเป็นต้องบอก และผมไม่ต้องโพนทะนาหรอกว่าผมชอบอะไรในโลกใบนี้ เพราะโลกในเรื่องสั้นของลาจอส พาร์ที นากีนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับโลกของผมเลย พล็อตพื้นฐานมาจากเรื่องสั้นของเขา และผมก็เข้าถึงในส่วนของรุ่นลูกมากทีเดียว ผมอยู่ในตำแหน่งเดียวกันนั้นแหละ ผมหวังไว้เล็กๆ ว่าจะประสบความสำเร็จในการทำหนังว่าด้วยสัญชาตญาณของมนุษย์ การตัดสินมนุษย์เรื่องความสมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ โดยหลักๆ แล้ว Taxidermia เป็นการบิดเบือน พลิกแพลง หักงอโครงสร้างปกติธรรมดาให้เสียรูปไป ถ้าพิจารณาไปที่พล็อตเรื่องแล้ว คนดูจะเห็นภาพร่างถึง บุคคล 3 แบบ ที่เกิดและมีชีวิตในต่างยุคต่างสมัย พื้นหลังทางสังคมประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น มันถูกนำเสนอโดยผู้กำกับคนเดียว คือผม มีทีมงานชุดเดียวกันทั้งหมด เกระทั่งงานเทคนิคหรือสัญลักษณ์ที่สอดแทรกเข้าไปก็เป็นแบบเดียวกัน รื่องราวทั้งหมดคือเอกภาพ ที่จะนำคนดูไปสู่แก่นแท้ของเนื้อหาที่ผมต้องการจะนำเสนอ

 

Footnote

คำว่า Taxidermia นั้นแผลงมาจากคำว่า Taxidermy ซึ่งหมายถึง การฆ่าสัตว์แล้วชำแหละเอาหนัง การถลกหนัง และการรักษาซากศพให้อยู่ยงคงกระพัน

 

Director's profile

Gy?rgy P?lfi

จอร์จี พัลฟี เกิดวันที่ 11 เมษายน 1974 ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เขาเรียนจบจากวิทยาลัยการละคร การภาพยนตร์และการโทรทัศน์ฮังการี ซึ่งแม้จะทำหนังมาเพียง 1-2 เรื่อง พัลฟีก็กลายเป็นคนทำหนังที่น่าจับตามากที่สุดในประเทศนี้ รวมถึงในภูมิภาคยุโรปด้วย

ใน Hukkle งานชิ้นแรกของพัลฟี เขาเปิดตัวด้วยสไตล์อันฉูดฉาด เต็มไปด้วยพลังของวัยหนุ่มที่กล้าหาญและท้าทายการเล่าเรื่องแบบเก่าๆ ของนักทำหนังรุ่นก่อนๆ และทำให้ Hukkle เป็นหนังที่ได้เสียงตอบรับอย่างดีจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ

กล่าวสำหรับ Taxidermia งานที่พัลฟีคิดไว้ว่าอยากทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบนั้น ก็ได้รับเลือกการเข้าฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2006 ในสาย Un Certain Regard หนังได้เสียงติและชมล้นหลาม ถึงความแปลก แหวกแนว และลูกบ้าที่ทำให้คนดูคาดไม่ถึง มันเป็นหนังที่ส่งให้จอร์จี พัลฟีขั้นมายืนอยู่บนแถวหน้าผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ในระดับนานาชาติได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 

Filmography Taxidermia (2006)
A Bus Came... (2003) ร่วมกำกับ
Hukkle (2002)
"Valaki kopog" (2000) ร่วมกำกับ
A Hal (1997) หนังสั้น

April 12, 2007

Exclusive at house