The Fall

เข้าฉายวันที่ 25 กันยายน เฉพาะ โรงภาพยนตร์ House Rca และ Apex สยามสแควร์เท่านั้น

ผลงานเหนือจินตนาการเจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเบอร์ลิน จาก ทาร์เซ็ม ซิงห์ ผู้กำกับ The Cell เจ้าของรางวัล Grand Prix de la Pres Awards สองสาขาจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ( Cannes ), ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในลอสแองเจลิส ( Los Angeles ) ช่วงทศวรรษที่ 1920 อเล็กซานเดรีย ( คาทินก้า อันทารุ ) เด็กผู้หญิงอพยพย้ายถิ่นวัยน่ารักน่าชังฟื้นคืนสติหลังตกจากที่สูง ระหว่างที่พักฟื้นภายใต้การดูแลของแพทย์ เธอผูกมิตรกับรอย วอล์คเกอร์ ( ลี เพซ ) ทหารหนุ่มซึ่งนอนป่วยหนักไม่อาจลุกขึ้นจากเตียงได้ เขาเล่าเรื่องชวนติดตามที่มีลุ้นตลอดให้เธอฟัง ซึ่งก็ช่วยให้สาวน้อยหลุดพ้นจากบรรยากาศหมองเศร้าของโรงพยาบาลไปสู่โลกล้ำจินตนาการสุดอลังการ เขายังแทรกสมาชิกในครอบครัว และผู้คนที่อยู่ในโรงพยาบาล ให้ เข้ามามีบทบาทในเรื่องที่กำลังเล่าอยู่ด้วยความหวังให้แม่สาวน้อยจดจ่ออยู่กับเรื่องราวของเขานั่นเอง

   


รายชื่อนักแสดง เรียงตามที่ปรากฏตัว ใน ภาพยนตร์ ( Cast in Order of Appearance )
คาทินก้า อันทารุ ( Catinca Untaru ) รับบท อเล็กซานเดรีย ( Alexandria )
จัสติน แวดเดล ( Justine Waddell ) รับบท พยาบาลและแม่ชีเอฟเวลิน ( Nurse/Sister Evelyn )
ลี เพซ ( Lee Pace ) รับบท รอย วอล์คเกอร์ ( Roy Walker )
คิม อูเลนบร็อค ( Kim Uylenbroek ) รับบท อเล็กซานเดอร์มหาราช ( Alexander The Great )
เอเดน ลิธกาว ( Aiden Lithgow ) รับบท แพทย์ฝึกหัด และผู้นำสารของอเล็กซานเดอร์
ฌอน กิลเดอร์ ( Sean Gilder ) รับบท วอล์ท เพอร์ดี้ ( Walt Purdy )
โรนัลด์ ฟร้านซ์ ( Ronald France ) รับบท อ็อตโต้ ( Otto )
แอนดรู รูซโซว์ ( Andrew Roussouw ) รับบท นายซาบาตินี่ ( Mr.Sabatini )

 ประวัตินักแสดง ( THE CAST )

ลี เพซ รับบทเป็น รอย วอล์คเกอร์ ( Lee Pace: Roy Walker )
หลังจากดังเปรี้ยงปร้างจากบทแจ้งเกิดใน Soldier's Girl และละครเวทีดัง ๆ หลายเรื่องในนิวยอร์ค ( New York ) ลี เพซก็สร้างปรากฏการณ์กระหึ่มจอแก้วด้วยบทนำแสดงใน Pushing Daisies ซีรี่ย์สุดฮิตของ ABC ล่าสุดไบรอั้น ฟูลเลอร์ ( Bryan Fuller จาก Heroes ซีรี่ย์สุดฮิต ) ผู้บริหารงานอำนวยการผลิตซีรี่ย์เรื่อง Pushing Daisies เจาะจงเขียนบทเน็ด ( Ned ) เพื่อให้เพซนำแสดงเป็นชายหนุ่มที่สามารถชุบชีวิตผู้คนให้ฟื้นคืนชีพได้ด้วยเพียงปลายนิ้วสัมผัส ก่อนหน้านั้นเพซเคยรับบทแอร่อน ไทเลอร์ ( Aaron Tyler ) พี่ชายที่มีน้องสาวเชื่อในคำแนะนำของวัตถุไม่เคลื่อนที่ทั้งหลายทั้งปวงใน Wonderfalls ซีรี่ย์ดังของ Fox ที่ฟูลเลอร์สร้างสรรค์ร่วมกับท็อด ฮอลแลนด์ ( Todd Holland )

 


ส่วนผลงานการแสดงภาพยนตร์ เพซ ยังนำแสดงใน Miss Pettigrew Lives For A Day ของบารัท นัลลูรี่ ( Bharat Nalluri ) ที่จะเข้าฉายปีหน้าโดยประกบกับเอมี่ อดัม ( Amy Adams ) และฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ ( Frances McDormand ) ซึ่งดัดแปลงมาจากนวนิยายของวินิเฟร็ด วัตสัน ( Winifred Watson ) ที่ Focus Features ตั้งใจพาผู้ชมย้อนยุคกลับไปยังปี 1938 เพื่อติดตามการแปลงโฉมสาวทึนทึกให้กลายเป็นนักแสดงสาวสุดเริ่ด

โดยเพซรับบทไมเคิ้ล ( Michael ) นักเปียโนนอกคอกที่เพิ่งออกจากคุก มาไล่จีบหวังนักแสดงสาวให้ตกลงปลงใจร่วมหอลงโรงกับเขา ในภาพยนตร์เรื่อง THE FALL ผลงานจินตนาการล้ำแฟนตาซีสุดขั้วของทาร์เซ็มที่เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ใน Toronto Film Festival ปี 2006 นี่ เพซ รับบทเป็นรอย วอล์คเกอร์ ( Roy Walker ) สตั้นท์แมนหนุ่ม และจอมโจรหน้ากากดำ ( The Black Bandit ) ก่อนหน้านี้เพซเพิ่งเชือดเฉือนบทบาทการแสดงกับแม็ท เดม่อน ( Matt Damon ) ใน The Good Shepherd ผ่าภารกิจเดือด องค์กรลับ ของโรเบิร์ต เดอนีโร ( Robert De Niro ) ภาพยนตร์ ดราม่าตีแผ่หน่วย CIA ที่ย้อนรอยไปถึงยุคก่อตั้งหน่วยงาน Central Intelligence Agency เขายังรับบทดิ๊ค ฮิ้กค๊อก ( Dick Hickcock ) ใน Infamous ที่ดั๊ก แม็คกร๊าธ ( Doug McGrath ) หยิบนิยายเรื่องดังของทรูแมน คาโปเต้ ( Truman Capote ) ว่าด้วยการฆาตกรรมในครอบครัวคลัทเตอร์ ( Clutter ) มาสร้างเป็นภาพยนตร์แสดงโดยโทบี้ โจนส์ ( Toby Jones ), แซนดร้า บูลล็อค ( Sandra Bullock ), และแดเนียล เคร้ก ( Daniel Craig ) นอกจากนั้นยังร่วมกับซาร่า มิเชล เกลลาร์ ( Sarah Michelle Gellar ) นำแสดงใน Addicted ของโจเอล เบิร์กวัล ( Joel Bergvall ) ด้วย

 


เพซเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Gotham Award, รางวัลลูกโลกทองคำ ( Golden Globe ), และรางวัล Independent Spirit Award จากบทคัลเพอร์เนีย อดัม ( Calpernia Adams ) นักแสดงตามไน้ท์คลับใน Soldier's Girl ของแฟรงค์ เพียร์สัน ( Frank Pierson ) เขายังร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง The White Countess ของ เจมส์ ไอวอรี่ ( James Ivory ) ที่นำแสดงโดยเรล์ฟ ไฟน์ ( Ralph Fiennes ) กับนาตาชา ริชาร์ดสัน ( Natasha Richardson ) ด้วย

เพซจบการศึกษาจาก Juilliard School และเริ่มทำงานในวงการบันเทิงด้วยการแสดงละครเวที เขาเพิ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Lucille Lortel Award สาขา Outstanding Leading Actor จาก Guardians ของปีเตอร์ มอร์ริส ( Peter Morris ) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคดีอื้อฉาวของอาบู เกร็บ ( Abu Ghraib ) ซึ่งต้องแสดงเป็นตัวละครสองบทบาท เจสัน มัวร์ ( Jason Moore ) กำกับ Guardians เป็นผลงานหนึ่งใน Culture Project เพซยังแสดงเป็นโอดีปัส ( Oedipus ) นักศึกษาวิชาเศรษฐศาสตร์ชาวบอสเนีย ( Bosnian ) ใน Small Tragedy ของเคร็ก ลูคัส ( Craig Lucas ) ที่มาร์ค วิง-เดวี่ ( Mark Wing-Davey ) กำกับให้กับคณะละครเวที Playwrights Horizons ซึ่งเพซก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Lucille Lortel Award สาขา Outstanding Actor เป็นครั้งแรกและยังเป็นหนึ่งในคณะนักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Obie Award ด้วย เพซยังแสดงเป็นสมาชิกแกงค์อันธพาลใน The Fourth Sister ของจานัสซ์ โกลแว็คกี้ ( Janusz Glowacki ) ที่ลิซ่า ปีเตอร์สัน ( Lisa Peterson ) กำกับในนามคณะละครเวที Vineyard Theatre และรับบทศิลปินนักวาดที่ลุ่มหลงในผลงานของศิลปินชาวฝรั่งเศส ( French ) อย่างโงหัวไม่ขึ้นใน The Credeaux Canvas ของคีธ บันนิน ( Keith Bunin ) ที่ไมเคิ้ล เมเยอร์ ( Michael Mayer ) กำกับในนามคณะละครเวที Playwrights Horizons ด้วย


คาทินก้า อันทารุ รับบทเป็น อเล็กซานเดรีย ( Catinca Untaru: Alexandria )
คาทินก้า อันทารุเกิดมาเป็นลูกโทนของครอบครัวอันทารุ (Untaro) เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 1997 ในเมืองบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย (Bucharest, Romania) พออายุเพียง 3 ขวบเธอก็บอกกับปู่-ย่า-ตา-ยายว่า เธออยากเป็นดารา-นักแสดงเพื่อที่จะได้คอยรับช่อดอกไม้จากผู้ชม เธอเป็นเด็กที่หลงใหลนิทานและเรื่องเล่า-ตำนานน่าตื่นตาตื่นใจมาตั้งแต่เล็ก ๆ เธอเริ่มเรียนภาษาอังกฤษตอน 4 ขวบ ซึ่งครูของเธอเป็นอดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของโรมาเนียก็สังเกตเห็นความสนใจของเธอจึงขยันเล่าเรื่องราวและขนบธรรมเนียมประเพณีของประเทศต่าง ๆ ให้ฟังเพื่อคอยดึงความสนใจของเธอให้อยู่กับการเรียนภาษาอังกฤษ ไม่นานนักคาทินก้าก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษได้หลากหลายสำเนียง

คาทินก้าคว้าบทนี้มาครองหลังจากผ่านการคัดเลือกจากเด็กจากทั่วโลกหลายพันคน ซึ่งเธอเองก็ใช่ว่าจะเหมาะกับบทบาทนี้ตั้งแต่แรก แถมยังเกือบจะตกเครื่องบินมาไม่ทันเข้ากล้องด้วยซ้ำไป คาทินก้า อันทารุ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายกว่าจะได้เป็นอเล็กซานเดรีย (Alexandria) บทนำแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Tarsem Singh's THE FALL บางคนถึงกับมองว่าเป็นปฏิบัติการที่ชาวโรมาเนียไม่น่าจะทำได้สำเร็จ (Romanian mission impossible) เลยด้วยซ้ำ แต่คาทินก้าก็ทำได้สำเร็จในชั่วข้ามคืน - อันที่จริงต้องบอกว่า ตลอดทั้ง 2 ปีของการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ คงเป็นไปได้ที่ว่า เมื่อใดที่ใครสักคนต้องปฏิบัติภารกิจใด ๆ ให้ลุล่วง

โชคชะตาฟ้า-ดินมักจะรวมหัวกันกลั่นแกล้งหนักบ้าง-เบาบ้างเพื่อไม่ให้ความสำเร็จนั้นได้มาง่ายจนเกินไป อย่างในกรณีของคาทินก้านี่ก็ต้องบอกว่า เป็นเด็กโรมาเนียคนแรกที่ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ระดับโลกได้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น เธอก็ต้องเผชิญหน้ากับประสบการณ์ไม่คาดฝันที่ถาโถมกันเข้ามาไม่รู้จักจบจักสิ้น เริ่มจากที่ครูของเธอแนะนำให้รู้จักแอนดรีอ้า ทานาเซสคิว (Andreea Tanasescu) เอเย่นต์แมวมองผู้เฟ้นหาดารา-นักแสดง แล้วก็เข้าสู่กระบวนการคัดเลือกนักแสดงกับทาร์เซ็ม ซิงห์ (Tarsem Singh) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Cell เหยื่อเงียบอำมหิต ที่โหดเอาเรื่อง ซึ่งตอนนั้นคาทินก้าต้องปรับตัวกลับไป-กลับมาระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกในจินตนาการล้ำ แฟนตาซี แต่ก็ดูไม่ใช่เรื่องลำบากสำหรับเธอแต่อย่างใด คาทินก้ายังทำทุกวิถีทางเพื่อหว่านล้อมให้ทาร์เซ็มเห็นว่า เธอเป็นนักแสดงเด็กที่เหมาะกับบทอเล็กซานเดรียที่สุด จนถึงวันที่เธอจะต้องบินไปกองถ่ายเพื่อเปิดกล้องในแอฟริกาใต้ (South Africa) ซึ่งทุกคนก็คิดว่า น่าจะราบรื่นดี ไม่มีปัญหาใด ๆ แล้ว

คาทินก้ากับคุณแม่ของเธอกลับต้องไปขอวีซ่าเข้าประเทศแอฟริกาใต้ (South Africa) จากฮังการี (Hungary) ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง ซึ่งผู้คนที่ช่วยจัดการเรื่องหนังสือเดินทางก็ต้องเดินทางเข้า-ออกโรมาเนียกันอย่างฉุกละหุกชุลมุนไม่ใช่น้อย แต่ในที่สุดทุกอย่างก็ลงเอยด้วยดี คาทินก้าเป็นนักแสดงเด็กสาวที่มีสีหน้าเคร่งขรึม เธอเล่าว่าสนุกกับการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง THE FALL มาก โดยเฉพาะการที่เธอได้สวมใส่เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ออกแบบโดยเอโก๊ะ อิชิโอกะ (Eiko Ishioka) นักออกแบบเจ้าของรางวัลออสการ์ (Oscar Winner) ซึ่งก็มีบ้างที่อิจฉา เอ็มม่า (Emma) นักแสดงแทนที่ได้สวมชุดเก๋ไก๋แบบเดียวกับเธอ แต่ด้วยความตื่นเต้นกับการถ่ายทำภาพยนตร์ก็ทำให้เธอลืมอิจฉาไปได้ง่าย ๆ คาทินก้าไม่เคยได้เห็นบทภาพยนตร์เต็ม ๆ ทั้งเรื่อง เธอจึงตื่นเต้นทุกวันที่จะเข้ากองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง THE FALL และสนใจใคร่อยากรู้เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในแต่ละฉากอย่างจดจ่อ เธอกลายเป็นสีสันของกองถ่ายไปเต็ม ๆ รักซานดร้า (Ruxandra) แม่ของคาทินก้าเล่าว่า แม้จะเห็นเธอเป็นเด็กสาวใส ๆ ตอนอยู่ในห้องพักที่โรงแรม แต่พอก้าวเข้าฉากปุ๊บเธอก็จะเปลี่ยนไปเป็นอเล็กซานเดรียปั๊บเลยทีเดียว

คาทินก้ากล่าวว่า การร่วมแสดงใน THE FALL ทำให้ได้ไปเที่ยวประเทศต่าง ๆ และได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติต่าง ๆ ซึ่งคงไม่มีทางเป็นไปได้เลยหากเธอไม่ได้แสดงหนังเรื่อง THE FALL กองถ่ายทำย้ายไปเก็บภาพฉากต่าง ๆ ในกว่า 20 ประเทศ แต่ที่คาทินก้าประทับที่สุดก็คือ อินเดีย (India) เมื่อกลับมายังโรมาเนีย (Romania) เธอเอ่ยปากชมว่า "ประเทศอินเดียเหมือนกับหญิงงามที่ใครก็ไม่มีวันเห็นตา" เมื่อถามต่อว่าทำไมเธอจึงกล่าวเช่นนั้น คาทินก้าก็ตอบว่า "เพราะคุณจะเห็นแววตาได้ ก็ต่อเมื่อคุณรู้จักหล่อนเป็นอย่างดีแล้วไง"

แม้คาทินก้าจะเป็นเด็กที่มีความคิดความอ่านโตกว่าวัยเยาว์ของเธอยิ่งนัก แต่เธอก็ยังคงเล่นตุ๊กตา และสนุกสนานกับการเล่นร่วมกับเพื่อน ๆ รุ่นราวคราวเดียวกันมากกว่า ในระหว่างที่ต้องมาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง THE FALL คาทินก้าก็จะเฝ้าภาวนาว่า เมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน และได้เล่นสนุกสนานกับเพื่อน ๆ ที่เธอคิดถึงมากมายเสียที เธอยังชอบอ่านหนังสือ, เขียนเรื่องราวต่าง ๆ, และดูหนังวันละหลาย ๆ เรื่องด้วย กระทั่งเดี๋ยวนี้ หลังจากกองถ่ายทำภาพยนตร์ปิดกล้องไปนานเกือบ 3 ปีแล้ว คาทินก้าก็กลับไปใช้ชีวิตเป็นเด็กนักเรียนหญิงธรรมดา - แต่เป็นหัวหน้าห้อง นะ ซึ่งเธอก็จะคอยเล่าถึงประสบการณ์ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ที่เธอเรียกมันเองว่าเป็น "ปฏิบัติการที่ไม่น่าจะทำได้สำเร็จ" (mission impossible) ซึ่งก็เป็นที่ประทับใจผู้คนทั้งโรงเรียน

เส้นทางการเป็นนักแสดงของ คาทินก้า ต้องถือว่าเป็นผลงานร่วมแรงร่วมใจของผู้คนกลุ่มหนึ่งเลยทีเดียว และนั่นก็พลิกวิถีชีวิตของใครต่ใครไปไม่น้อย ซึ่งทุกขั้นตอนล้วนเปี่ยมล้นด้วยความรักและความปรารถนาที่จะสร้างสรรค์ผลงานให้สำเร็จลุล่วง ปัจจุบันนักแสดงสาววัยเยาว์เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "10" ซึ่งเป็นการทดลองให้เด็กชาวโรมาเนีย (Romanian) ได้ทดลองสร้างภาพยนตร์ ซึ่งเป็นการผสมผสานเรื่องราวจริงเข้ากับจินตนาการล้ำแฟนตาซีซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวที่คาทินก้าเล่านั่นเอง
ฝัน

เรียงร้อยเรื่อง..... ฝัน

“ โลกแห่งจินตนาการ เขตแดนแห่งความฝัน และวง AUGUST
คือ จุดเริ่มต้นของการเดินทางเพื่อค้นหาพลังแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ ของหัวใจดวงจิ๋ว”


ใครๆ ก็มักอยาก “ฝัน” ถึงสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบ “ต้นข้าว” ( น้องเจน-เจนจิรา จำเนียรศรี ) เองก็เช่นกัน เธอมักจะฝันถึงวงออกัสที่เธอสุดแสนจะคลั่งไคล้เข้าเส้นเป็นประจำ หายใจเข้าออกเป็นออกัสๆ จนเพื่อนสนิทคิดไม่ซื่ออย่าง “บอย” ( น้องเอิร์ท-จารุวิทย์ ลัยวิรัตน์ ) เริ่มเกิดอาการหมั่นไส้ผสมน้อยใจ จนเรื่องราววุ่นๆ ก็เกิดขึ้นเมื่อต้นข้าวฝันว่าได้ออกไปผจญภัยกับวงออกัสในดินแดนในโลกแห่งจินตนาการของเธอ และพบกับเรื่องราวที่เธอจะไม่มีวันลืมความฝันครั้งนี้อย่างแน่นอน
เติมเต็มความ...หวาน

วันใดก็ตามที่เริ่มหมดรัก ชีวิตคู่หมดสิ้นความหวาน
กล่องความทรงจำแห่งรักจะพาเขาและเธอ ย้อนเวลากลับไปสู่
วันแรกรัก เพื่อพิสูจน์ว่าอานุภาพแห่งรักแท้….มีอยู่จริง


บนทางแยกของความรักที่แสนเปราะบาง หลังจากที่ต่างฝ่ายต่างใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานานนับสิบๆปี ดูเหมือนว่า “ความหวานในความรัก”ของ “เชน”( ชาคริต แย้มนาม ) ที่มีต่อหวาน ( นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา ) กำลังจะหมดไป ในเช้าวันหนึ่งที่เหมือนกับทุกๆวันหญิงสาวที่เขารักมากที่สุดขอร้องให้ชายหนุ่มยกเลิกงานชิ้นสำคัญ เพื่อที่จะอยู่เคียงข้างเธอ......อย่างน้อยเพียงแค่วันนี้เท่านั้น แต่เขากลับปฏิเสธ ทิ้งเธอไว้เพียงลำพัง ในวันที่29 กุมภาพันธ์ ที่4ปีจะมีแค่ครั้งเดียว วันสำคัญที่มีความหมายที่สุดของ วันที่เขาไม่ควรจะลืม เพราะมันคือวันเกิดของเธอ ...หวาน เมื่อเชนกลับมา พบว่าบางสิ่งได้เกิดขึ้นกับหวาน เมื่อกล่องความทรงจำแห่งรักถูกเปิดขึ้น ทำให้เชนเรียนรู้ว่ากำลังจะสูญเสียสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิต นั่นคือความทรงจำทั้งหมดที่หวานเคยมีต่อเขา ทางเดียวที่จะรักษาความรักและคนรักเอาไว้ได้นั่นคือ “การย้อนความทรงจำแห่งรักกลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่เขาและเธอรักกัน”

หวานอาย

หยอกเย้าความ....อาย

“3วัน2คืนบนเกาะสวรรค์ หาดทรายขาว ท้องฟ้าใส และทะเลสีคราม
จะทำให้ความหมายของคำว่า “อาย” และ “รักครั้งเก่า” ของเขาและเธอเปลี่ยนไป”


ความ “อาย” มีหลายรูปแบบ แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าใครก็ตามเกิด “อาย” ในเรื่องความรักขึ้นมาละก็ หัวใจคงได้วุ่นกันแน่ เหมือนที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้นกับ ทุเรียน( บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ) อาร์ทติสท์หนุ่มปากแข็ง จนต้องหนีรักอย่างหัวซุกหัวซุนกลับมาอาศัยผืนทะเลอันดามันเป็นแหล่งพักใจ แต่แล้วจู่ๆเหมือนถูกฟ้าทดสอบใจ ส่ง “รักครั้งเก่า” อย่าง “ตอง” ( ตาล -กัญญา รัตนเพชร์ ) คุณหนูเมืองกรุงที่เข้ามาเจรจาสร้างรีสอร์ทบนเกาะที่ทุเรียนดูแลอยู่ เอาไงละทีนี้เมื่อรักครั้งเก่าย้อนกลับมาทักทาย ลองทายกันซิว่า ท่ามกลางบรรยากาศของไอทะเลสีคราม หนุ่มสาวสองขั้วที่ต่างมี“ความอายในรัก” เป็นอดีตในใจจะทำให้ความหมายของคำว่า “อาย” ของเขาและเธอเปลี่ยนไปหรือไม่
หอมกรุ่นไอ....จูบ

“คุณเสียจูบแรกตอนอายุเท่าไหร่?”


“จูบแรก” ของเด็กสาวม.ปลาย ยิ่งบริสุทธิ์ อ่อนหวาน มีค่าน่าหวงแหน มากเพียงใด แรงปรารถนาที่จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่งจูบ....ยิ่งมากล้นเพียงนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “จูบแรก” ของ “กาก้า”( กุ๊กกิ๊ก-อภิศรา ทัตติ ) สาวน้อยที่น่ารักที่สุดของรุ่น แฟนสาวที่ “หมี” ( มาริโอ้ เมาเร่อ ) เฝ้าทะนุถนอม แต่กลับต้องตกเป็นเป้าหมายรายล่าสุดของ“เป็ดจอมจูบ” ( อั้ม ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์จาก“รักแห่งสยาม” ) หนุ่มหมัดหนักที่ล้มคู่ปรับทุกคนได้ภายในเวลาเพียงแค่ 3นาที กับแผนขโมยจูบที่แสนแยบยลเพื่อสมปรารถนา ทำให้หมีต้องลุกขึ้นมาหาหนทางที่จะปกป้องจูบแรกของผู้หญิงที่เขารักให้ได้

จูบ