กบฏท้าวศรีสุดาจัน
The King Maker

ประเภท : แอ็คชั่น-ดราม่า
ความยาว : -
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2548

เกร็ดและรายละเอียดเบื้องหลัง ภาพยนตร์ “กบฏท้าวศรีสุดาจัน (The King Maker)” คลิก!!!
ประวัติผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ คลิก!!!


เรื่องย่อ

เฟอร์นานโด เดอ กามา(แกรี่ สติช) ทหารรับจ้างหนุ่มจากประเทศโปรตุเกส
ออกเดินทางมายังดินแดนในซีกโลกตะวันออก ใน ค.ศ 1547 เพื่อแสวงหา ความร่ำรวยเฉกเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมชาติอีกหลายคน ไปพร้อมกับการ ติดตามร่องรอยของบุคคล ในอดีตที่เคยสังหารพ่อของเขาต่อหน้าต่อตา ในขณะที่เขามีอายุเพียง 8 ขวบ ภาพความทรงจำดังกล่าวเป็นที่ติดตาและ ฝังใจแก่เขาเสมอมา แต่ในระหว่างการเดินเรือ เขาพร้อมกับพวกพ้อง กลับต้องเผชิญกับเคราะห์ร้าย เมื่อพายุทะเลคลั่งโหมซัดจนทำให้ เรือจมลง ใต้พื้นมหาสมุทรอินเดียอันกว้างใหญ่ เหลือเพียงเขาคนเดียวที่รอดชีวิตมาได้
จากเหตุการณ์ครั้งนั้น แต่กลับกลายเป็นว่าเขาถูกพ่อค้าทาสชาวอาหรับจับ ตัวไปยังดินแดนอยุธยาเพื่อขายเป็นทาส

กรุงศรีอยุธยาเมื่อราว 458 ปีที่แล้วกล่าวได้ว่าเป็นดินแดนแห่งการค้าขาย
ที่เหล่าอาณาประเทศและผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ต่างหลั่งไหล่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นชาวตะวันตก ไปจนถึงตะวันออกที่ใกล้เคียง

แต่ใช่ว่าโชคชะตาของเฟอร์นานโดจะอับโชตซะทีเดียวเมื่อเขาได้รับ การไถ่ตัวให้มีอิสรภาพจากมาเรีย (สิรินยา บอร์บริดจ์) หญิงสาวชาว โปรตุเกสผู้มีจิตใจงดงาม ที่เดินทางติดตามฟิลลิป(จอห์น รีส เดวีส) บิดาผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมการก่อสร้างกำแพงเมืองให้กับพระชัยราชา (นิรุต ศิริจรรยา) กษัตริยแห่งอยุธยา

ต่อมาเมื่อกษัตริย์แห่งลานนาคิดแข็งข้อต่ออยุธยาโดยโดยการส่งศรีษะของ ผู้ส่งสารมาให้ พระชัยราชาทรงกริ้วเป็นอย่างยิ่งจึงตัดสินใจยกทัพเข้าสู่ ศึกสงคราม พร้อมกับพระมหาจักรพรรด์(โอลิเวอร์ พูพาร์ท) พระเชษฐา ของพระชัยราชา ส่งผลให้เหล่าพันธมิตรของอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นชุมชน โปรตุเกส ญี่ปุ่นต่างเข้าร่วมทำศึกในครั้งนี้ เฟอร์นานโดเองก็เข้าร่วมรบ ในฐานะทหารที่มีประสบการณ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ความห้าวหาญในฐานะ นักรบของเขา จะสร้างความพึงพอพระทัยแก่องค์กษัตริย์จนพระองค์ แต่งตั้งเขาให้เป็นหนึ่ง ในราชองครักษ์พร้อมกันกับ เพื่อนใหม่ชาวไทย ผู้อาจหาญนาม ทอง(ดอม เหตระกูล) ที่เขาได้มีโอกาสช่วยชีวิตไว้ใน สมรภูมิรบ

  


ขณะเดียวกัน มเหสีสุดาจัน(โย ยศวดี หัสดีวิจิตร) ผู้เลอโฉมแต่ร้ายกาจ ได้วางแผนลอบปลงพระชนม์พระชัยราชาและพระยอดฟ้า(แนค แฟนฉัน-ชาลี ไตรรัตน์) พระโอรสที่เกิดกับตนขึ้น เพื่อที่จะปูทางให้พันบุตรศรีเทพ (อัครา อมาตยกุล) ชู้รักของนางขึ้นครองราชย์ โดยมีมือสังหารจากต่างชาติ ร่วมมือในแผนการร้าย นายทอง และเฟอร์นานโดราชองครักษ์ปกป้อง กษัตริย์ชนิดถวายหัว และพยายามสืบหาผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้ายในครั้งนี้ ก่อนที่จะพบว่ามีเงื่อนงำบางอย่างเชื่อมโยงมายังฟิลลิปพ่อของมาเรีย

แต่แล้วโดยที่ไม่มีใครคาดคิดทั้งสองพบว่า พระมเหสีมีส่วนสำคัญในแผนการ ครั้งนี้ แต่ก็สายเกินกว่าจะช่วยพระมหากษัตริย์ให้รอดพ้นจากการถูกพระมเหสี วางยาได้ เช่นเดียวกันกับที่พระโอรสซึ่งถูกเหล่าองค์รักษ์ผู้ของมเหสีปลง พระชนม์ เมื่อกษัตริย์ทรงสวรรคต เฟอร์นานโดกับทองกลายเป็นผู้ถูก กล่าวโทษว่าเป็นผู้เกี่ยวข้อง โดยมาเรียและครอบครัวของทองเองก็ถูกทหาร จับตัวไป เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร


เตรียมพบกับอีกหนึ่งมุมมองของเรื่องราวจากประวัติศาสตร์ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ไทย เรื่องยิ่งใหญ่ระดับฮอลลีวู้ด 20 ต.ค.นี้ทุกโรงภาพยนตร์