The Message

เข้าฉาย 27 พฤษภาคม 2553

กำกับ เฉินกัวฝู่ (Double Vision) และ เกาฉวินชู (Old Fish)

แสดง โจวซุ่น (Perhaps Love, Painted Skin), หลี่ปิงปิง (The Forbidden Kingdom), หวงเสี่ยวหมิง (The Banquet, Sniper), จางฮั่นอวี้ (World without Thieves)

ประเภท ดราม่า / สายลับ / สืบสวน

 

5 ผู้ต้องสงสัย
3 ผู้ไขความลับ
1 บุคคลปริศนาผู้กุม "รหัสพิฆาต"

กลยุทธ์สุด "ยอกย้อน" ที่ห้ามให้ใคร "แย้มพราย"
ในหนัง "สืบสวน" จากประเทศจีนที่ "เข้มข้น" ที่สุดในรอบทศวรรษ
THE MESSAGE


 


เรื่องย่อ จากเรื่องจริงที่มักจะถูกมองข้ามและไม่เคยได้รับการเปิดเผยในวงกว้างมาก่อน สองผู้กำกับหนุ่ม เฉินกัวฝู่ และ เกาฉวินชู นำมาถ่ายทอดอย่างสมจริง ตรงไปตรงมา ในหนังเรื่อง The Message ซึ่งเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ที่ทั้งญี่ปุ่นและจีนอยากจะลบลืม

ปี 1942 เมืองนานกิงและเมืองสำคัญๆ ของจีน ถูกกองทัพญี่ปุ่นเข้ามายึดครอง และญี่ปุ่นก็เข้ามามีบทบาทในการบริหารประเทศ โดยตั้งคณะปกครองหุ่นเชิดขึ้นมาปกครองจีน ระหว่างนั้นเองที่กลุ่มเคลื่อนไหวใต้ดิน พยายามจะเข้าสืบความลับและลอบสังหารนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพญี่ปุ่น จนญี่ปุ่นต้องจับผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นสายสืบให้ฝ่ายตรงข้ามไปสอบสวน

 
"ไม่มีใครทราบว่า แท้จริงแล้วญี่ปุ่นสอบสวนผู้ต้องหาเหล่านั้นด้วยวิธีการเช่นไร" เฉินกัวฝู่กล่าว "มีแต่เพียงคำบอกเล่าจากผู้ที่รอดชีวิตมาได้เท่านั้น"

เนื้อหาบางส่วนจึงเป็นการเสริมแต่งขึ้นมาเอง และแม้จะถูกโจมตีอยู่บ้างว่าไม่ตรงต่อข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ แต่ผู้กำกับเฉินก็กล่าวว่า "ผมคิดว่าสิ่งที่เราจะได้เห็นในหนังนั้น ยังไม่สาหัสเท่ากับกองทัพญี่ปุ่นทำกับคนจีนในนานกิง ความรุนแรงใน The Message ไม่ใช่สาระสำคัญอะไรเลย"

 
โจวซุ่น และ หลี่ปิงปิง สองนักแสดงสาวชื่อดังจากแผ่นดินใหญ่มาประชันบทบาทกันอย่างเข้มข้น ในบทสายลับที่ต้องปะทะกับนายทหารญี่ปุ่น และถูกจับไปสอบสวน

The Message เป็นหนังที่ถูกจับตามองมากที่สุดของปี ด้วยทีมผู้สร้างรุ่นใหม่ที่มีเครดิตยอมเยี่ยม และเนื้อหาที่แปลกใหม่และเร้าความสนใจต่อนักดูหนังทั่วเอเชีย

 

27 พฤษภาคม 2553