The Number 23
เริ่มแรก ตัวเลขนี้จะครอบงำจิตใจคุณ
ต่อมา มันจะครอบงำทั้งชีวิตของคุณ

กำหนดฉาย 12 เมษายน 2550

ประเภท ระทึกขวัญ / จิตวิทยา

สัญชาติ อเมริกัน

กำกับการแสดง โจเอล ชูมาคเกอร์

นำแสดง
- จิม แครี่
- เวอร์จิเนีย แมดเซ่น
- โลแกน เลอห์แมน
- แดนนี่ ฮุสตัน

จัดจำหน่าย มงคลเมเจอร์

Official Site
- www.number23movie.com"ตัวละครทุกตัวในหนังสือเล่มนี้ล้วนแต่งขึ้น ใครก็ตามที่พบว่าตัวละครมีส่วนคล้ายบุคคลจริง
ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้ว
กรุณาอย่าสืบสาวเรื่องราวต่อ"
- คำเตือนจากนวนิยายเรื่อง The Number 23 -

 

ความหมกมุ่นในปริศนาเลข 23 ของวอลเทอร์ สแปร์โรว์ (จิม แครี่) กำลังจะกลายเป็นอำนาจมืดที่ทำให้ชีวิตแสนสุขของเขากลายเป็นนรกแห่งความผิดเพี้ยนทางจิตที่อาจนำความตายมาสู่เขาและคนที่เขารัก ความหมกมุ่นนั้นมาจากหนังสือนิยายลึกลับชื่อ The Number 23 ที่เขาอ่านและวางไม่ลง วอลเทอร์ต้องไขปริศนาเกี่ยวกับอดีตของตนเองให้ได้ก่อนจะสานต่ออนาคตกับ อกาธา ผู้เป็นภรรยา (เวอร์จิเนีย แมดเซ่น) และ โรบิน ลูกชายวัยรุ่น (โลแกน เลอห์แมน

 

หนังสือเล่มนี้เป็นของขวัญที่อกาธามอบให้เขาในวันเกิด มันเล่าถึงปริศนาการฆาตกรรมเลือดเย็นที่สะท้อนชีวิตด้านมืดของวอลเทอร์อย่างยากจะควบคุม ชีวิตของนักสืบมาดเครียด ฟิงเกอร์ลิง ตัวละครหลักในหนังสือ (รับบทโดยจิม แครี่ เช่นกัน) มีหลายแง่มุมที่สะท้อนถึงปูมหลังของวอลเทอร์ เมื่อโลกในหนังสือมีชีวิตขึ้นมา วอลเทอร์ก็จมลงสู่ส่วนที่น่ากลัวและทรงอิทธิพลที่สุดของหนังสือ นั่นก็คือ ความหมกมุ่นในอำนาจลึกลับของเลข 23 เช่นเดียวกับฟิงเกอร์ลิง

 

ความหมกมุ่นแทรกซึมอยู่ในทุกหน้ากระดาษและเริ่มครอบงำวอลเทอร์ เขามองเห็นเลข 23 ทุกที่ในชีวิตจริงและปักใจเชื่อว่าตนเองจะก่อเหตุฆาตกรรมเช่นเดียวกับตัวละครฟิงเกอร์ลิงในหนังสือ ภาพสุดสยองตามหลอกหลอนวอลเทอร์ในมโนสำนึก ภาพที่เป็นเหมือนลางร้ายทำนายชะตากรรมของภรรยาของเขาและ ไอแซค เฟรนช์ (แดนนี่ ฮุสตัน) เพื่อนรักของครอบครัว วอลเทอร์จึงต้องออกเดินทางเพื่อไขปริศนาของหนังสือ ถ้าเขาสามารถค้นพบความจริงเบื้องหลังอำนาจเลข 23 ได้ เขาก็อาจจะแก้ไขอนาคตได้

  

จิม แครี่ แสดงนำในภาพยนตร์ระทึกขวัญ/จิตวิทยา The Number 23 ผลงานจากบริษัท Contrafilm/Firm ฝีมือการกำกับของ โจเอล ชูมาคเกอร์ (Batman & Robin, Phone Booth, 8MM, Phantom of the Opera) บทภาพยนตร์โดยมือเขียนบทหน้าใหม่ เฟิร์นลี่ย์ ฟิลลิปส์ อำนวยการสร้างโดย โบ ฟลีนน์ และ ทริป วินสัน (After the Sunset, The Exorcism of Emily Rose) อำนวยการสร้างบริหารโดย ไมค์ เดรค, โทบี้ เอเมอริช, ริชาร์ด เบรเนอร์, คีธ โกลด์เบิร์ก, บรูกลิน วีฟเวอร์ และเอลิ ริชเบิร์ก ร่วมอำนวยการสร้างโดย เฟิร์นลี่ย์ ฟิลลิปส์ และลินดา ฟีลด์ ฮิลล์

นำทีมนักแสดงสมทบโดย เวอร์จิเนีย แมดเซ่น (Sideways) และแดนนี่ ฮุสตัน (The Constant Gardener) ร่วมด้วย โลแกน เลอห์แมน (Hoot), โรห์น่า มิตรา (ทีวีซีรี่ย์ Nip/Tuck) และลีน คอลลินส์ (The Merchant of Venice)

สร้างสรรค์ความระทึกสู่จอภาพยนตร์โดย ตากล้องชื่อดัง แมทธิว ลิเบติค, ASC (Requiem for a Dream), นักออกแบบงานสร้าง แอนดรูว์ ลอวส์ (Down with Love), นักออกแบบเครื่องแต่งกาย แดเนียล ออร์แลนดิ (The Davinci Code), มือตัดต่อ มาร์ค สตีเว่นส์ (Phone Booth) และนักแต่งเพลง แฮรี่ เกร็กสัน วิลเลี่ยมส์ (The Chronicles of Narnia)

  

The Number 23 เริ่มต้นถ่ายทำเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2006 ที่บริเวณรอบๆลอสแองเจลลิส รวมถึงชุมชนอัลทาเดน่า, แปซิฟิก พาลิซาเดซ, มอนเทอรี่ พาร์ค และเทมเพิล ซิตี้ ฉากภายในและฉากในหนังสือถ่ายทำในสตูดิโอ Sunset Gower ในฮอลลีวู้ด และสตูดิโอ Los Angeles Center ย่านธุรกิจของลอสแองเจลลิส

The Number 23 ได้รับเรท R จากองค์กร M.P.A.A. สำหรับความรุนแรง, ภาพล่อแหลม, ฉากเซ็กส์ และภาษาไม่เหมาะสม และเข้าฉายในอเมริกาวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2007 โดยบริษัท New Line Cinema