ประเภท แอ๊คชั่น, แฟนตาซี
นำแสดง ฮิโรยูกิ ซานาดะ (The Ring), แจง ดอง กัน (Taegukgi), จางป๋อจือ (One Nite in Mongkok), เซียะถิงฟง (Heroes in Love)
กำกับการแสดง เฉิน ข่าย เก๋อ (Farewell, My Concubine)
กำหนดฉาย 22 ธ.ค.48
จัดจำหน่าย มงคลภาพยนตร์

 

 


เรื่องย่อ

เด็กหญิงคนหนึ่งคุ้ยหาของกินในสนามรบ เด็กชายผู้สูงศักดิ์เดิน เข้ามาและเสนออาหาร จำนวนหนึ่งเพื่อแลกกับการให้เธอเป็นทาส เด็กหญิงยอมตกลงแต่ก็ผิดสัญญาโดยวิ่งหนีไปในทันที ระหว่างทางเด็กน้อยได้พบเทพเจ้าแห่งโชคชะตา (เจินหง) ที่เสนอให้เธอเติบโตขึ้นเป็นเจ้าหญิงที่งามเลิศจนชายทุกคนหลงใหล แต่ต้องแลกกับการที่เธอจะไม่ได้พบรักแท้ตลอดชีวิต เด็กน้อยตอบตกลง

เวลาล่วงเลยไป...
กวนหมิง (ซานาดะ) แม่ทัพผู้เก่งกล้ากำลังเข้าตาจนในสงคราม คุนหลุน (แจงดองกัน) ทาสคนสนิทผู้สามารถวิ่งได้เร็วกว่าลม คือคนที่ช่วยชีวิตเขาไว้ จนกองทัพได้รับชัยชนะ ระหว่างการเฉลิมฉลองมีข่าวว่าเกิดเหตุร้ายขึ้นในพระราชสำนัก กวนหมิงต้องกลับไปยังพระราชวังเพื่อช่วยชีวิตองค์จักพรรดิ์โดยสั่งให้คุนหลุนไปด้วย

ระหว่างทางพวกเขาพลัดหลงกันในป่าอย่างลึกลับ เทพเจ้าแห่ง โชคชะตาปรากฎกายต่อหน้ากวนหมิงและทำนายว่า คนในกองทัพ จะเป็นผู้สังหารองค์จักรพรรดิ์ กวนหมิงไม่เชื่อและชักดาบออกมา หมายทำร้ายเทพเจ้า ทว่าเธออันตรธานไปเสียก่อน จากนั้นมือสังหาร ลึกลับในชุดคลุมสีดำ (หลิวเหย่) ก็ปรากฎกายเข้าจู่โจมทำร้ายเขา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีที่ทาสผู้ซื่อสัตย์มาช่วยไว้ทัน ด้วยบาดแผลฉกรรจ์ กวนหมิงถอดชุดเกราะและหน้ากากสีทอง ให้คุนหลุน และสั่งให้เขาเดินทางไปช่วยองค์จักพรรดิ์แทนตน
เมื่อคุนหลุนไปถึงก็พบว่าพระราชวังถูกล้อมโดยกองทัพของวูฮวน องค์ชายแดนพายัพ (เซียะถิงฟง) และที่นั่นเอง เขาได้พบกับ เด็กหญิงซึ่งตอนนี้เติบโตกลายเป็นเจ้าหญิงฉิงเจิงแสนสวย (จางป๋อจือ) ตามชะตาที่เทพเจ้าลิขิตไว้ เหล่าทหารต่างพากันหลงใหลในความงามของเธอ องค์จักพรรดิ์คิดเอาตัวรอด โดยเอ่ยปากยกฉิงเจิงให้วูฮวน เมื่อเธอไม่ยินยอม องค์จักพรรดิ์จึงชักกระบี่ขึ้นมาขู่ คุนหลุนในชุดแม่ทัพเห็นดังนั้นจึงเข้ามาช่วยเจ้าหญิงไว้และฆ่าองค์จักพรรดิ์โดยไม่รู้ว่าเป็นใคร


คนในกองทัพเป็นคนฆ่าองค์จักรพรรดิ์... คำทำนายของเทพเจ้าแห่ง โชคชะตาเป็นจริง ทาสหนุ่มในคราบแม่ทัพพาเจ้าหญิงหนี องค์ชายใจโฉดตามมาชิงตัวฉิงเจิงไปได้และบอกว่าจะปล่อยเธอ หากคุนหลุนยอมกระโดดลงไปในน้ำตก คุนหลุนยอมทำตาม ด้านกวนหมิงเมื่อได้ข่าวว่าทาสคนสนิทคือผู้สังหารองค์จักรพรรดิ์ ก็โกรธมาก แต่คุนหลุนที่รอดตายจากน้ำเย็นยะเยือกยังคงจงรักภักดี ต่อแม่ทัพ ของตน และทำตามคำสั่งโดยตามไปช่วยชีวิตเจ้าหญิง ที่ถูกวูฮวนขัง ไว้ในกรงทองขนาดมหึมาที่วังของวูฮวน คุนหลุน โรยตัวลงไปช่วยเจ้าหญิง แต่ก็เป็นจังหวะเดียวกับที่กวนหมิง มาถึงและแบกเจ้าหญิงขึ้นหลังหนีไป คุนหลุนถูกคุมตัว และหลังเสร็จสิ้นการสอบสวน วูฮวนก็สั่งให้ กุ่ยลั้ง มือสังหารชุดดำกำจัดคุนหลุน ทว่านักฆ่าสู้ไม่ได้ ทั้งคู่จึงขอพักรบ เมื่อถูกปล่อยตัวคุนหลุนก็กลับไปหากวนหมิง ตอนนี้เองที่เขาพบว่าตนเองตกหลุมรักหญิงสาวคนเดียวกับเจ้านายเสียแล้ว เมื่อไม่อาจต้านทานความรู้สึกที่มีได้ คุนหลุนจึงตัดสินใจหลีกทางจากไป

คุนหลุนได้พบกับกุ่ยลั้งอีกครั้ง คราวนี้มือสังหารมองเขานิ่งนาน และเปิดเผยอดีต ให้ฟังว่าแท้จริงแล้วทั้งคู่คือสมาชิกชนเผ่าเมืองหิมะ ที่วิ่งได้เร็วกว่าลม วูฮวนคือผู้ที่ยกทัพเข้ามาและสังหารทุกคนในเผ่า กุ่ยลั้งคือผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว และก็ได้กลายเป็นทาสรับใช้ ขององค์ชายในเวลาต่อมา นั่นคือสาเหตุที่เขาแสดงท่าทางตกใจ ที่ได้พบสมาชิกเผ่าผู้รอดชีวิต อีกคนหนึ่ง

วูฮวนล่อให้กวนหมิงแยกกับฉิงเจิง เมื่อคุนหลุนกลับมาหากวนหมิง จึงพบฉิงเจิงเพียงลำพัง เจ้าหญิงแสนสวยผละจากคุนหลุนเไปตามหากวนหมิง แต่แล้วคนของวูฮวนก็จับเธอได้อีกครั้ง

กวนหมิงถูกดำเนินคดีข้อหาสังหารองค์จักรพรรดิ์ในศาล เจ้าหญิง ได้รู้ความจริงว่า แท้จริงแล้วคุนหลุน ผู้เสี่ยงชีวิตมาช่วยเธอ หลายครั้งหลายคราเป็นเพียงทาส ผู้ต่ำต้อยมิใช่แม่ทัพผู้กล้า นั่นหมายถึงเธอรักผู้ชายผิดคน เมื่อความจริงข้อนี้คลี่คลาย ศาลก็ปล่อยตัวกวนหมิงและตัดสินประหารชีวิตคุนหลุนแทน วูฮวนหมดความอดทนกับเรื่องราวซับซ้อนจึงตะโกนว่าให้จับทุกคน กวนหมิงไหวพริบดี หลอกให้วูฮวนเชื่อว่าจะยอมเป็นทาสรับใช้ แต่เมื่อถูกปล่อยตัวเขาก็ลุกขึ้นสู้เพื่อช่วยชีวิตเจ้าหญิงอีกครั้ง เช่นเดียวกับคุนหลุน


ในที่สุด วูฮวนก็เปิดเผยความจริงว่าตนเองคือเด็กชายสูงศักดิ์ที่ฉิงเจิงเคยผิดคำสัญญาเมื่อครั้งเยาว์วัย ทำให้เขา สูญศรัทธาในเพื่อนมนุษย์ ทางด้านกวนหมิงซึ่งตอนนี้บาดเจ็บสาหัสได้บอกกับฉิงเจิงว่า “ไป ไปใช้ชีวิตของเจ้าเถิด” แล้วคุนหลุนก็สารภาพรักกับเจ้าหญิงและออกเดินทางไปด้วยกัน
มนตราแห่งโชคชะตาคลี่คลาย...