TOI & MOI ภาพยนตร์รัก ฮากระจาย ที่พร้อมจะ ระเบิดความหวาน ให้กระเจิดกระเจิง

กำกับ จูลี โลปส์-เซอร์วัล
แสดง มาริยง โกติญาร์ด
        จูลี เดอปาร์ดิเออ
ประเภท ตลก
ประเทศ ฝรั่งเศส
ความยาว 90 นาที
ฉาย 18 ธันวาคม 2551

 เรื่องย่อ Toi et Moi เป็นนิทานก่อนนอนสำหรับเด็กผู้หญิงที่สดใสแต่ไม่กลวงโบ๋ และแตกต่างจากหนังผู้หญิงผู้หญิงทั่วๆ ไป ตรงที่หนังไม่พยายามขับกล่อมผู้ชมด้วยเรื่องราวเพ้อฝัน หากแต่เย้ยหยันความนึกคิดของเพศหญิงได้แสบๆ คันๆ อย่างเฮฮาและแทงใจดำอย่างถึงที่สุด

สองศรีพี่น้อง อาเรียง (จูลี เดอปาร์ดิเออ) และ เลน่า (มาริยง โกติญาร์ด) มีสังคมที่แตกต่างกัน คนแรกเป็นนักเขียน คนที่สองเป็นนักดนตรี แต่สิ่งที่ทั้งคู่มีเหมือนกัน คือ อาการหวาดวิตกขั้นสาหัส เงอะงะและซุ่มซ่ามกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ อาเรียงมีหนุ่มมาติดพันถึง 2 คน และเลน่าก็เช่นเดียวกัน เธอมีแฟนอยู่แล้ว แต่ก็แอบปันใจให้เพื่อนนักดนตรีด้วยกัน

ซึ่งสิ่งที่ทั้งสองสาวได้รับทราบคือ ความรักไม่เคยง่ายและสวดสดใสเหมือนในนิทาน มันเหมือนข้อสอบปรนัยที่มีตัวเลือกที่ “ผิดทุกข้อ” ผู้กำกับหญิง จูลี โลปส์-เซอร์วัล บอกเล่าไว้ใน Toi et Moi ชนิดที่โดนใจคนดูไปตามๆ กัน
เกร็ดภาพยนตร์

หลังจากสำเร็จการศึกษาด้านการถ่ายภาพ จูลี โลปส์-เซอร์วัล ก็หันไปเรียนต่อด้านการแสดงที่ Cours Florent โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังของฝรั่งเศส นั่นทำให้เธอสนใจการเขียนบทและกำกับละครเวที ด้วยฝีไม้ลายมือการเขียนบทของเธอ ส่งผลให้โลปส์-เซอร์วัลได้ไปทำงานเขียนบทภาพยนตร์โทรทัศน์ และตอนนั้นเอง ที่เธอหันมาสนใจการทำภาพยนตร์

จูลี โลปส์-เซอร์วัล ทำหนังสั้นเรื่องแรกในปี 2001 เรื่อง Mademoiselle Butterfly และได้กำกับหนังยาวเรื่องแรก Seaside ในปีต่อมา โดยหนังเรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ จนเธอสามารถคว้ารางวัลกล้องทองคำ (สำหรับผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม) มาครอง

นอกเหนือจากการทำหนังที่เข้าอกเข้าใจผู้หญิงมากแล้ว จูลี โลปส์-เซอร์วัล ก็ยังมีอารมณ์ขันมากพอที่จะทำให้งานของเธอดูสนุกและให้ผู้ชมเกิดความบันเทิง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดนั้น อยู่ในหนัง Toi et Moi หมดแล้ว
จูลี เดอปาร์ดิเออ เป็น ลูกสาวของ นักแสดงชื่อดังชาวฝรั่งเศส เฌอราร์ด เดอปาร์ดิเออ เธอเข้าวงการตอนอายุ 20 เคยคว้ารางวัลซีซาร์ไป 3 ตัวด้วยกัน คือ นักแสดงหน้าใหม่ และ สมทบหญิง ในปีเดียวกันจาก Le Petite Lili (2003, โคล้ด มิลเยร์) อีกหนึ่งรางวัลล่าสุดคือ สมทบหญิง จาก Un Secret (2008, โคล้ด มิลเยร์ กำกับ) จูลี เดอปาร์ดิเออ เล่นได้ทั้งหมดตลกและดราม่า เธอเป็นนักแสดงรุ่นใหม่ฝีมือจัดจ้านมากอีกคนหนึ่ง คอหนังชาวไทยอาจเคยผ่านตาผลงานของเธอมาแล้วใน Female Agent
คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากมาย สำหรับ มาริยง โกติญาร์ด นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุด โกติญาร์ดเป็นนักแสดงที่ไต่เต้าขึ้นมาในระยะเวลาอันสั้น ด้วยฝีมือการแสดงล้วน ๆ เธอเคยร่วมงานกับทิม เบอร์ต้น ใน Big Fish (2003) และริดลีย์ สก็อตต์ใน A Good Year (2006) ก่อนหน้าที่จะมีชื่อเสียง โกติญาร์ดเป็นที่คุ้นหน้าจากบทนางเอกในหนังซิ่งรถสุดฮาของผู้กำกับ ลุก แบสซง เรื่อง Taxi (1998) และในหนังรักหวือหวาของผู้กำกับ ยานน์ ซามูแอล เรื่อง Love Me If You Dare (2003) หลังจากนั้นก็มาคว้ารางวัลนำหญิงเกือบทุกสถาบันการประกวดกับ La Mome (2007) หนังชีวประวัติของ อีดิธ เพียฟ โดยผู้กำกับ โอลิวิเยร์ ดาฮาน