ประเภท : Romantic/Drama
ความยาว :
กำหนดฉาย : - 2006


 

 

“ตั๊กแตนและน้ำผึ้ง ...นับแต่จอห์น เดอะ แบ๊บติสท์ไม่เคยมีเสียงเช่นนั้นร้องร่ำอยู่ในความเวิ้งว้าง......” – จากคำนิยมของ U2’s Bono สำหรับ The Essential Johnny Cash


เรื่องย่อ

ในปี 1955 นักกีตาร์ผอมบาง จอมทรหด ที่เรียกตัวเองว่า เจ. อาร์. แคชได้เดินเข้าไปในสถานที่ซึ่งอีกไม่นานต่อมา ได้กลายมาเป็น ซันสตูดิโอส์ อันเลื่องชื่อในเมมฟิส มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีวัน จะลบเลือน ไปจากวัฒนธรรม ของชาวอเมริกัน ด้วยนิ้วที่พริ้วไหวบนสายกีตาร์ สายตาสีเหล็กที่แรงกล้าและ เสียงลุ่มลึกและแหบพร่าเหมือนยามค่ำคืน แคชได้ครวญหลากบทเพลงอัน ขมขื่นด้วยใจสลาย และผู้รอดที่หาญกล้า เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตจริงและ ไม่เหมือนที่เคยได้ยินจากไหนมาก่อน

วันนั้นเป็นวันเริ่มต้นอาชีพในวงการดนตรีที่รุ่งเรืองในเวลาต่อมาของ จอห์นนี่ แคช เขาได้ริเริ่มเสียงดนตรีต้นแบบที่เป็นชนวนปูทาง ให้กับเหล่าศิลปิน ทางดนตรีร็อค คันทรี พั๊งค์ โฟล์คและแร็พได้ติดตามมา แคชเริ่มต้นแผ้วถาง การเดินทางที่ต้องล้มลุกคลุกคลานของ การเปลี่ยนตัวเอง ในช่วงชีวิตที่ไม่แน่นอนที่สุดเขาได้พัฒนาจากศิลปิน เพลงป๊อพ ที่ทำร้ายตัวเองมาเป็นสัญลักษณ์ “ชายในชุดดำ” ที่ต้องเผชิญหน้ากับ ปีศาจที่มีอยู่ในตัว ต่อสู้เพื่อความรักที่จะทำให้เขา มีชีวิตอยู่ได้และเรียนรู้ ที่จะเดินไปบนเส้นบาง ๆ ระหว่างการทำลายและการปลดปล่อยเรื่องราวของหนุ่มน้อย จอห์นนี่ แคชและความรัก ที่ร้อนแรงกับจูน คาร์เตอร์ แคชได้กลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง Walk the Line จากการกำกับการแสดงของ เจมส์ แมนโกลด์ (Heavy, Cop Land, Girl Interrupted, Identify) จากบท ภาพยนตร์ของ แมนโกล์ดและกิลล์ เดนนิส (Riders of the Purple Sage) โดยมีเค้าโครงจากหนังสือของแคชเรื่อง Man in Black และเรื่อง Cash the Autobiography อำนวยการสร้างโดย เคธี่ คอนราด (Citizen Ruth, Beautiful Girls, Screams, Cop Land, Girl Interrupted, Identity) ร่วมกับ เจมส์ คีช (The Stars Fell on Henrietta) และใช้เวลาสร้างถึงเจ็ดปีด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดจากจอห์นนี่ แคชและ จูน คาร์เตอร์ แคชก่อนการเสียชีวิตของเขาทั้งสองในปี 2003

Walk the Line นำแสดงโดยวาคีน ฟีนิกซ์ นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้า ชิงรางวัลตุ๊กตาทอง และรางวัลลูกโลกทองคำ รับบทเป็น จอห์นนี่ แคช และรีซ วิทเธอร์สปูนซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ลูกโลกทองคำ เป็นจูน คาร์เตอร์ ฟีนิกซ์และวิทเธอร์สปูน ได้ร้องเพลงทั้งหมดด้วยตัวเองในภาพยนตร์ ในฉากการแสดง สดที่ต้องนำเสนอจิตวิญญาณ ทางด้านดนตรีซึ่งนำไปสู่ ความสัมพันธ์ของพวกเขา
เรื่องราวเริ่มต้นในยุคเศรษฐกิจตกต่ำของอาร์แคนซัส โดยย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นของแคชซึ่งเป็น ลูกชายของพ่อ ที่ต้องทำนาในที่เช่า; และเดินเรื่องต่อมาจนกระทั่งถึงการออก ทัวร์ดนตรีกับผู้บุกเบิก ร็อคแอนด์โรล อย่าง เอลวิส เพรสลี่ย์, คาร์ล เพอร์กินส์, รอย ออร์บิสัน, เจอร์รี่ ลี ลูอิสและเวย์ลอน เจนนิงส์; รวมทั้งการแสดงที่ไม่มีวันลืมเลือนของคอนเสิร์ตในปี 1968 ที่ Folsom Prison เขาได้กลายเป็นศิลปินที่ได้รับ ความนิยมมากที่สุด โดยมียอดขาย นำหน้าแม้กระทั่ง วงเดอะ บีทเทิลส์ Walk the Line เป็นการเรียงร้อยเรื่องราวจากการเริ่มต้น ของศิลปินเพลงชาวอเมริกัน ในรูปแบบใหม่ ที่ได้ก้าวข้าม ผ่านโทสะร้าย ความเจ็บแค้นของการยึดติด และความเย้ายวน ของความมีชื่อเสียง เพื่อที่จะค้นพบเสียงที่ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษแห่งยุคสมัยนั้น ในช่วงปีแรกเริ่มได้รวบรวมไว้ซึ่งหลายเรื่องราว ที่นำเสนอให้เห็นแนวทางดนตรีของแคชรวมทั้งรูป ความเป็นคนมักน้อยของเขา; ความตาย ความรัก ความอกตัญญู บาป ความหวังและศรัทธา