เรื่องรักๆ ของหนุ่มสาวชาวเมืองข้าวเหนียว
ง้องอน อ้อนรัก... จนเหล่าควายยังแอบหมันไส้

ประเภท : โรแมนติก-คอมเมดี
ความยาว : -
กำหนดฉาย : 8 กันยายน 2548

แนะนำตัวละคร คลิก!!!
ผู้กำกับคาเฟ่ คลิก!!!
ยโสธร... ฮู่จั๋กบ่ออ๊าย คลิก!!!


ผู้กำกับคาเฟ่

ไม่ต้องพูดถึงความดังสมัยก่อนกันอีกแล้วสำหรับคนๆ นี้ หม่ำ จ๊กมก เมื่อครั้งยังเป็นตลกคาเฟ่ เที่ยวเร่ร่อนแสดงตลกแลกกับเงิน เพื่อเลี้ยงตัวและครอบครัว เพราะเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของคนนี้ไม่ได้หาอ่านหรือหายากอีกต่อไป ประสบความสำเร็จ มาแล้วจากอาชีพตลกคาเฟ่ พิธีกร นักแสดง สามีและพ่อที่ดีของครอบครัว แต่ทั้งหมดนี้ชื่อของ “หม่ำ” เป็นชื่อเล่นชื่อเดียว ที่ทุกคนพูดติดปากและจดจำได้

แต่...เมื่อต้นปี 2547 เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา กลายเป็นชื่อที่ฟังดูไม่แปลกหู อีกต่อไป เมื่อนักแสดงตลกชื่อดังคับฟ้าเมืองไทยลงกำกับภาพยนตร์ เรื่องแรกในชีวิตอย่าง “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม” ภาพยนตร์แอคชั่น – คอเมดี้ ที่ลบภาพบอดี้การ์ดมาดเท่ห์ให้หดหายไปจากความทรงจำใคร หลายคนได้ อย่างไร้ร่องรอยกับบทบาทของ “วงศ์คม” หนุ่มหน้าเหลี่ยมอารมณ์ขรึม ควงปืน แก้ผ้าวิ่งรอบอนุสาวรีย์อย่างไม่อายฟ้าอายดิน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าหน้าเหลี่ยมๆ ที่เราเห็นในหนังคนนี่แหละคือคนเดียวกันกับ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือ “หม่ำจ๊กม๊ก” นักแสดงตลกชื่อดังคับฟ้าเมืองไทยนั่นเอง

ท่ามกลางคำงุนงงของหลาย ๆ คนที่เพ่งเล็งจับตามอง “ตลกกำกับหนัง” ก็ไม่ได้ทำให้แรงบันดาลใจที่เกิดจากความรักหนังที่ถูกสะสมมาแรม หลายปีลดน้อยลงไป แต่กลับเป็นการเพิ่มแรงฮึดจากข้าวเหนียวให้ก่อตัวแน่นมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยความเป็นคนที่หลงใหลภาพยนตร์ มาแต่ไหนแต่ไรบวกกับความตลกชนิดที่ไม่มีใครเกิน การเล่าเรื่องอะไรก็ตามจึงหนีไม่พ้นการสร้างเสียงฮาให้กับผู้ชมเป็นหลัก และผลพิสูจน์จากเสียงหัวเราะที่สั่นสะเทือนโรงภาพยนตร์และรายได้ร่วม 80 ล้านคือตัวเลขที่ทำให้เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา สามารถที่จะสร้างสถานะใหม่ในฐานะ “ผู้กำกับ” คนหนึ่งในเมืองไทยได้อย่างเต็มตัว

" ถ้าพูดถึงบทบาทหลาย ๆ อย่างที่ทำ ๆ อยู่ ถ้าให้ชอบจริง ๆ ผมว่าผมชอบตลกมากกว่าสิ่งอื่นเลย เพราะชีวิตจิตใจนั้น เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ....โอ้!! พระเจ้าให้ตายสิจ๊อช มันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ เพราะไม่ว่าชีวิตผมมันจะทำอะไร มันก็เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา แล้วอาชีพตลกเนี่ย ต่อให้จะทำหนังทำอะไรก็แล้วแต่ มันรู้สึกได้กับตัวเราเองว่าน่าจะทำอะไรที่เป็นเรื่องที่สนุกสนาน ซึ่งมันก็คือเรื่องตลกนั่นเอง”

พักจากนักบู๊ มาเป็นนักรัก

หลังจากที่กราดเสียงหัวเราะถล่มวงการเจ้าพ่อไปเรียบร้อยแล้วจาก “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม” จนมาในวันนี้ “แหยม ยโสธร” คือเรื่องราวอีกเรื่องนึงที่กำเนิดเกิดขึ้นจากไข่ เอ้ย...สมองอันเดียวกัน กับผู้กำกับมาดตลกคนเดิม แต่คราวนี้ แหยม ยโสธรไม่ได้พูดถึงแอคชั่นวงการ เจ้าพ่อเลยสักแอ๊ะเดียว กลับพูดถึงความรักอันแสนจะน้ำเน่าของ หนุ่มสาวชาวยโสธร ตัวแทนคนอีสานที่จะถ่ายทอดให้คนทั่วประเทศได้เห็นความรักหวานซึ้งกวนประสาท บนความใสซื่อบริสุทธิ์ตามแบบฉบับชาวไร่ชาวนา เต็มไปด้วยมุขแพรวพราว ตลกฮา ของเหล่านักแสดงอารมณ์ขันสุดบรรเจิด หม่ำ จ๊กม๊ก, เจเนท เขียว, แวว จ๊กม๊ก, ร่วมด้วยนักแสดงพระเอก นางเอกหน้าใหม่จากแดนอีสาน อุ้ม ชัยพันธ์ นินกง, ออแกน เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ พร้อมเหล่านักแสดงประกอบคาแรกเตอร์ประหลาด ตลก แหวกแนวอีกมากมาย

“โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าผมจะทำหนังอะไรสักเรื่องผมว่าผมก็คงต้องทำหนังตลกอยู่ดีนั่นแหละ เพราะเรารู้สึกว่าถ้าจะให้ผมมาทำหนังเครียด ๆ ซีเรียสอะไรแบบนั้น ผมคงทำไม่ได้ ต้องเป็นหนังตลกเท่านั้นจะบู๊ รัก สยองขวัญ มันก็ต้องเป็นแบบฉบับของผม ต้องหนังตลกเท่านั้น ชัดแจนเลย จะไม่ทำหนังแบบอื่นเลย”

ถึงแม้ว่าจะดูว่าเป็นหนังที่แสนจะบ้านนอก แต่โปรดักชั่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ธรรมดา นับตั้งแต่สีสันที่ใช้เปรี้ยวปรี๊ดแสบตาไปทั่วทุ่งทั้งเสื้อผ้าหน้าผม บ้านหรือสถานที่ต่างๆ และอุปกรณ์ประกอบยุคสมัยก่อน แถมยังใช้เทคนิคการกัดสี เน้นความสดใสฉูดฉาดเพิ่มมากขึ้นไปอีก จนเรียกได้ว่าแสบไปหมดตั้งแต่มุขตลกที่ใช้ ไปจนถึงการดีไซน์ภาพ พร้อมด้วยวงดนตรีกวนประสาทประจำหมู่บ้านที่คอยคร่ำครวญเพลงบรรเลงกล่อมอารมณ์นักรักทั้งหลายด้วยบทเพลงอันไพเราะ โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยการใช้ภาษาอีสาน และ sub-title สำหรับคนที่ไม่สันทัดทางด้านภาษาท้องถิ่นอีกด้วย

8 กันยายนนี้ร่วมพิสูจน์บทที่สองของ “ตลกทำหนัง” ได้ทุกโรงภาพยนตร์